Vietcombank bán cổ phần cho đối tác ngoại
(Tổ Quốc) -Việc bán cổ phần cho đối tác ngoại đã được ban lãnh đạo Vietcombank công bố trong kỳ họp đại hội cổ đông diễn ra tháng 4 vừa qua.
Thứ Hai, ngày 29/08/2016 - 16:04

Theo như kế hoạch, Vietcombank có 2 đợt tăng vốn năm 2016. Đợt đầu phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 35% cho cổ đông hiện hữu, tương đương hơn 9.300 tỷ đồng, nâng mức vốn điều lệ lên trên 35.977 tỷ.

Vietcombank bán cổ phần cho đối tác ngoại - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Đợt thứ 2 là phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ tối đa 10% vốn điều lệ tại thời điểm chào bán. Mức vốn điều lệ dự kiến sau khi phát hành riêng lẻ toàn bộ số cổ phiếu là 39.575 tỷ đồng.

Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành cho biết trong đợt mua bán này, phía đối tác nước ngoài sẽ chào giá và Chính phủ quyết định.

Việc bán cổ phần cho đối tác ngoại đã được ban lãnh đạo Vietcombank công bố trong kỳ họp đại hội cổ đông diễn ra tháng 4 vừa qua. Theo đó, tiêu chí nhà đầu tư nước ngoài của Vietcombank là các tổ chức có tiềm lực về tài chính vững mạnh, có thể là cổ đông hiện hữu của ngân hàng.

Trước đó, trong năm 2011, Vietcombank đã bán cho Mizuho (Nhật Bản) 15% vốn tính trên số cổ phiếu đã phát hành, đang lưu hành. Khoản đầu tư này tương đương 567,3 triệu USD, bằng 11.800 tỷ đồng, thuộc loại lớn nhất từ trước tới nay trong hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam.

Hiện tại, cổ đông lớn nhất của Vietcombank là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (đại diện phần vốn Nhà nước tại ngân hàng), nắm giữ 77,11% vốn điều lệ. Cổ đông chiến lược Mizuho Corporate Bank. Ltd nắm giữ 15% vốn điều lệ. Các cổ đông khác (bao gồm tổ chức và cá nhân trong nước, tổ chức và cá nhân nước ngoài) nắm giữ 7,89% vốn điều lệ của Vietcombank./.

Hà Giang (T/h)

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817