VNPT đề xuất sở hữu 20% vốn Mobifone sau cổ phần hóa
(Tổ Quốc)-VNPT đã đề xuất được sở hữu 20% vốn điều lệ và được sử dụng một phần số tiền từ việc bán cổ phần của MobiFone
Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 - 17:21
Ngày 4/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), tập trung đánh giá việc thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn.
Tại buổi làm việc , Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT, ông Trần Mạnh Hùng, đã đưa ra đề xuất với Thủ tướng cho phép VNPT được sở hữu 20% vốn điều lệ của Tổng công ty MobiFone.
Ngoài ra, VNPT còn đề xuất với Chính phủ cho phép được sử dụng một phần số tiền thu được từ việc bán cổ phần của Tổng công ty MobiFone khi Bộ TT&TT cổ phần hóa Tổng công ty MobiFone nhằm hỗ trợ về nguồn vốn cho VNPT cho các hoạt động của hệ thống VINASAT, đồng thời bổ sung vốn điều lệ của VNPT khi thực hiện việc điều chuyển các đơn vị (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, MobiFone, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Bưu điện Trung ương, 2 Trường trung học BCVT&CNTT) về các bộ, ngành và các UBND tỉnh, thành phố mà chưa thực hiện cơ chế bù đắp.
VNPT đề xuất sở hữu 20% vốn Mobifone sau cổ phần hóa - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: Vneconomy
Thủ tướng đánh giá cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh mà VNPT đạt được trong những năm qua so với hiệu quả sản xuất kinh doanh của nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước khác.
Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra các mặt tồn tại, bất cập của VNPT như chưa hoàn thành cơ bản, toàn diện việc tái cơ cấu theo quyết định năm 2014 của Thủ tướng; quá trình tổ chức sắp xếp còn một số vấn đề; số lượng thuê bao di động của tập đoàn không thấp nhưng doanh thu chưa cao.
Thủ tướng cũng yêu cầu VNPT, tiếp tục hoàn thành việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Xây dựng, trình Thủ tướng phê duyệt chiến lược, kế hoạch, nhất là kế hoạch đầu tư của Tập đoàn trong giai đoạn tới theo hướng đầu tư có trọng điểm, vào lĩnh vực có hiệu quả. Xây dựng phương án cổ phần hóa mạnh mẽ hơn để thu hút nguồn lực, đổi mới quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiếp tục là đơn vị chủ lực của ngành viễn thông-công nghệ thông tin.
Về đề xuất của VNPT cho phép sở hữu 20% vốn điều lệ của Mobifone và sử dụng một phần số tiền thu được từ việc bán cổ phần của MobiFone khi thực hiện cổ phần hóa để hỗ trợ về nguồn vốn cho VNPT trong quá trình tái cơ cấu, Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng, đề xuất phương án cổ phần hóa MobiFone theo quy định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.
Tuy nhiên, vấn đề là kế hoạch cổ phần hóa MobiFone đã bị trì hoãn mà không có lý do xác đáng trong suốt hơn 2 năm qua; và hiện nay lại vướng vụ mua bán cổ phần của AVG đang bị Ban bí thư trung ương Đảng yêu cầu Chính phủ thanh tra, làm rõ.

Thủy Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817