Vợ đại gia Trung Nguyên chiếm lại quyền điều hành
(Tổ Quốc) - Giữa 2 người xảy ra tranh chấp về quyền kiểm soát và điều hành Công ty Cà phê Hòa tan Trung Nguyên.
Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 - 10:01

Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương vừa có quyết định hủy bỏ quyền đại diện pháp luật của ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch Trung Nguyên Group) tại Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên. 

Theo đó, Quyết định này hủy bỏ giá trị Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 8 ngày 21/4, thông báo mẫu con dấu ngày 25/4 và Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh ngày 5/5 của Công ty Cổ phần cà phê hoà tan Trung Nguyên thể hiện ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người đại diện pháp luật.

Đồng thời, với quyết định này của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương cũng khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 7 ngày 28/11/2013 của Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên với người đại diện pháp luật là bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Vợ đại gia Trung Nguyên chiếm lại quyền điều hành - ảnh 1(Nguồn: Vietnamcoffeeasia)

Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên là công ty đang sở hữu 2 nhà máy trực tiếp sản xuất cà phê hòa tan G7 tại Bình Dương và Bắc Giang.

Đây là 2 trong số 3 nhà máy sản xuất cà phê hòa tan của hệ thống Trung Nguyên Group. Nhà máy còn lại là Nhà máy Cà phê Sài Gòn thuộc sở hữu trực tiếp của Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên.

Cuối năm 2015, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiến hành làm thủ tục ly hôn, đồng thời giữa 2 người cũng xảy ra tranh chấp về quyền kiểm soát và điều hành Công ty Cà phê Hòa tan Trung Nguyên.

Tại Công văn số 08.2015/TBCTHĐQT ngày 16/11/2015 gửi đối tác, khách hàng và nhân viên Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên, bà Thảo khẳng định các văn bản ban hành thời điểm đó của ông Đặng Lê Nguyên Vũ như: Biên bản cuộc họp HĐQT, Nghị quyết HĐQT, các Thông báo liên quan đến việc chấm dứt tư cách người đại diện pháp luật, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc của bà Thảo đối với Công ty Cổ phần  Cà phê hòa tan Trung Nguyên… không chỉ khiến dư luận hiểu sai bản chất vụ việc tranh chấp thành viên công ty mà còn bộc lộ dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Bà Thảo cũng đã gửi đơn tới Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương đề nghị ngăn chặn mọi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cũng như thay đổi các chức danh quản lý đối với Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên để chờ kết quả giải quyết ly hôn của Tòa án, đồng thời khẳng định bà vẫn kiêm “3 vai” là: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật duy nhất của công ty.

Tuy nhiên, ngày 21/4/2016 Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên đã thay đổi người đại diện pháp luật từ bà Lê Hoàng Diệp Thảo sang ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Tất nhiên 2 nhà máy cà phê hòa tan cũng sẽ không còn do bà Thảo nắm giữ quyền điều hành.

Có lẽ không hài lòng với quyết định này của cơ quan quản lý kinh doanh tỉnh Bình Dương, ngày 23/5 bà Thảo đã có đơn khiếu nại gởi chủ tịch UBND tỉnh này với nội dung: “Đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên ngày 21/4/2016 (thay đổi lần thứ 8) về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật từ bà Lê Hoàng Diệp Thảo sang ông Đặng Lê Nguyên Vũ chờ kết quả giải quyết của Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh”.

Và ngày 13/7, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương đã có quyết định hủy bỏ quyền đại diện pháp luật của ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) tại Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên có trụ sở ở KCN Tân Đông Hiệp, Thị xã Dĩ An và khôi phục quyền điều hành công ty cho vợ ông là bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Thương hiệu Trung Nguyên của tập đoàn Trung Nguyên không những duy trì vị trí đứng đầu trong mảng cà phê rang xay mà còn gia tăng thị phần từ mức 54% năm 2010 lên 59% năm 2015.

Dù vậy, đứng trước sự tăng trưởng nhanh của những thương hiệu trong nước như Phúc Long trong hay xu hướng du nhập của những quán cà phê phong cách phương tây như Starbucks, Gloria Jeans, The Coffee Bean & Tea Leaf, Dunkin Donuts và McCafé, Trung Nguyên còn nhiều việc phải làm phía trước nếu muốn giữ vững vị trí số 1 trong mảng cà phê rang xay hiện nay./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm