Vượt mặt Mỹ, Trung Quốc “độc diễn” siêu máy tính tốc độ cao nhất
(Tổ Quốc) - Trung Quốc phá kỷ lục công bố máy tính 100 petaFLOPS đầu tiên trên thế giới
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 03/11/2016 - 09:12
Nếu như Mac Pro mới nhất của Apple chỉ sở hữu hiệu suất 7 teraFLOPS thì máy tính mới này sẽ xử lý được 1000 teraFLOPS mỗi giây. Đây cũng là cột mốc máy tính mà chính phủ Mỹ đã rất nỗ lực để ngăn chặn Trung Quốc làm điều này.

Vượt mặt Mỹ, Trung Quốc “độc diễn” siêu máy tính tốc độ cao nhất - ảnh 1

Siêu máy tính hi vọng là một đột phá trong công nghệ đỉnh cao thế giới

Sunway TaihuLight của Trung Quốc trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Theo Fortune, bảng xếp hạng Top500 được biên soạn định kỳ 6 tháng/lần. Siêu máy tính Sunway TaihuLight đang được sử dụng tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia đặt tại thành phố Vô Tích (Trung Quốc) với sức mạnh tính toán gấp hơn 2 lần so với một hãng khác của Trung Quốc có tên Tianhe-2.
“Là siêu máy tính đầu tiên được phát triển dựa trên bộ xử lý sẵn có, Sunway TaihuLight đã chứng tỏ sự tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất các hệ thống tính toán quy mô lớn mà Trung Quốc đang thực hiện. Siêu máy tính đánh dấu sự phát triển “đỉnh cao” của công nghệ Trung Quốc tính đến hiện tại” , ông Yang Meihong, Tổng giám đốc Trung tâm Siêu máy tính quốc gia thành phố Vô Tích (Trung Quốc) nói.
Trung Quốc hiện đang dẫn đầu công nghệ siêu máy tính toàn cầu với khoảng 170 chiếc trong bảng xếp hạng TOP500. Theo sau đó là Mỹ và Nhật.
(Theo SPNK)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm