Xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ nước mắm truyền thống
(Tổ Quốc) -Trung tâm Trọng tài thương mại luật gia Việt Nam và Trung tâm Truyền thông pháp luật Việt Nam vừa tổ chức hội thảo với nội dung xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ nước mắm truyền thống.
Thứ Bảy, ngày 12/11/2016 - 16:26

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, sau sự cố truyền thông về “nước mắm nhiễm Asen” vừa qua, các cơ quan chức năng cần có văn bản quy định cụ thể về nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống để người tiêu dùng phân biệt rõ ràng. 

Xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ nước mắm truyền thống - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Các cơ quan pháp luật cũng thông tin và lưu ý với các doanh nghiệp sản xuất nước mắm về việc chuẩn bị các cơ sở pháp lý như quyền sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý v.v… để khi xảy ra sự cố trong cạnh tranh thì có thể khởi kiện để đảm bảo quyền lợi của mình.

Đại diện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nước mắm từ Kiên Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận mong mỏi được Nhà nước tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, và có biện pháp tự vệ chính đáng để “người tốt không còn bị hãm hại” như sự cố vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Hậu, chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại luật gia Việt Nam cho biết, sẽ kiến nghị sửa đổi một số quy định trong Luật cạnh tranh về hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Trường hợp nếu có một bên thứ ba “đứng sau” thao túng đưa thông tin không trung thực, nói xấu doanh nghiệp thì có thể bị xử lý hành chính về hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Ngoài ra, cần có văn bản quy định pháp lý cụ thể về tiêu chuẩn, kỹ thuật phân biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp để người tiêu dùng lựa chọn./.

Hà Giang (T/h)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm