Yêu cầu PVTex trong 6 tháng phải chấm dứt lỗ
Thứ Tư, ngày 06/04/2016 - 22:57

(Tổ Quôc)-Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã yêu cầu tân Chủ tịch PVTex - Phạm Văn Chất và ban lãnh đạo công ty trong vòng 6 tháng phải chấm dứt lỗ biến phí.

Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Nguyễn Quốc Khánh đã trao quyết định bổ nhiệm ông Phạm Văn Chất giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex). 

Ông Khánh đề nghị các bộ máy lãnh đạo của PVTex trong vòng 6 tháng phải chấm dứt lỗ biến phí, đưa ra các giải pháp mở rộng, thay đổi một bộ mặt mới cho nhà máy.

"Tập đoàn đã đi tiên phong đầu tư nhà máy xơ sợi, không có lý do gì chúng ta thất bại tại PVTex. Toàn thể nhân viên công ty hãy giữ vững ý chí, thể hiện bản lĩnh, làm việc sáng tạo, đoàn kết cùng người thuyền trưởng mới chèo chống con thuyền PVTex vượt qua sóng gió", ông Khánh nói.

Yêu cầu PVTex trong 6 tháng phải chấm dứt lỗ - ảnh 1
 

Tân Chủ tịch PVTex Phạm Văn Chất cho rằng với sự gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Việt Nam, công nghiệp dệt may nói chung và nhà máy nói riêng sẽ có cơ hội rất lớn để phát triển, hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.

Ông Phạm Văn Chất có khả năng điều hành và vận hành Nhà máy lọc dầu tại Việt Nam. Trước đó, ông từng đảm nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn. Nhiệm vụ lần này của ông Chất khá gian nan khi Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ tại Hải Phòng đang thua lỗ triền miên.

Năm 2015, PVTex lỗ 1.255 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 504 tỷ. Trước đó trong năm 2014, doanh thu của nhà máy này cũng chỉ đạt 992 tỷ đồng, lỗ 1.085 tỷ đồng.

Làm ăn thua lỗ khiến PVTex phải dừng vận hành từ ngày 17/9/2015 đến nay, nhiều nhân sự phải nghỉ việc tạm thời.

Tình hình tài chính của công ty theo đó cũng đang cạn kiệt, mất cân đối lớn và không đủ nguồn vốn trả nợ đến hạn (riêng nợ ngắn hạn là 1.600 tỷ đồng). Hợp đồng tín dụng với BIDV và một số ngân hàng ghi nhận mức nợ 221,3 triệu USD.

PVTex có tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD (7.200 tỷ đồng) ra đời cuối năm 2008, trong bối cảnh Việt Nam đang phát triển mạnh về dệt may và nguyên liệu nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc. Dự án được thành lập với mục tiêu tận dụng dùng nguyên liệu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất để chế biến thành xơ sợi. Công trình khi đó còn có các cổ đông sáng lập là Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Tổng công ty Phong Phú, song 2 đơn vị này đã sớm rút lui.

Ngày 29/5/2014, Nhà máy đã chính thức vận hành thương mại với công suất 236 tấn xơ sợi một ngày, đạt 48% công suất thiết kế. Trước và sau khi vận hành thương mại, nhà máy đã nhiều phải tạm dừng hoạt động để tiêu thụ sản phẩm tồn kho và thu hồi vốn.

Một trong những khó khăn chính khiến công ty thua lỗ triền miên từ khi đi vào vận hành là giá dầu thô, bông giảm kỷ lục khiến giá bán sản phẩm của công ty, vốn đã ở mức thấp vì chất lượng, càng gặp khó (giá bán trung bình có năm thấp hơn thị trường 20 USD)./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm