• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Kremlin tung thuốc an thần trước bầu cử Tổng thống Nga

Thế giới 17/10/2016 - 07:53

(Tổ Quốc)-Giới thân cận Điện Kremlin nêu lạc quan triển vọng kinh tế trung - dài hạn để trấn an dân Nga.

Chỉ còn khoảng một năm rưỡi nữa nước Nga sẽ tiến hành bầu cử tổng thống. Tổng thống Putin dường như đang chuẩn bị cho cuộc tranh cử tổng thống lần thứ tư. Kinh tế Nga khá ảm đạm so với thời điểm ông Putin tranh cử tổng thống lần thứ ba đầu năm 2012. Cuộc cấm vận kinh tế của phương Tây áp đặt lên nước Nga tháng 3/2014 và giá dầu xuống thấp đã làm khô cạn nguồn tài chính, khiến nền kinh tế Nga suy thoái, đời sống người dân khó khăn, sự bất mãn trong dân chúng gia tăng. Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Nga, khó lòng tung ra chiếc “phao cứu sinh” tín dụng và tài chính cho nền kinh tế Nga.

Hội nghị thương đỉnh BRICS tại Ấn Độ không lạc quan về kinh tế thế giới và lên dây cót cho vai trò của tổ chức này

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu của Nga đưa ra những đánh giá không mấy lạc quan. Nước Nga vẫn chậm chạp trong việc cải cách cơ cấu kinh tế, trừ việc chuyển hướng phát triển nông nghiệp đạt kết quả khả quan.

Một trong những yếu tố cơ bản kìm hãm tăng trưởng kinh tế Nga mà ông Aleksey Kudrin, cựu Bộ trưởng Tài chính, hiện là Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Liên bang Nga, thành viên của Hội đồng cố vấn Tổng thống, nêu lên chính là tính kém hiệu quả của các doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế. Ông Kudrin cho rằng: “Các doanh nghiệp này làm việc không hiệu quả, không linh hoạt, và cần phải thay thế bằng hoạt động của khối doanh nghiệp tư nhân hoặc loại bỏ các doanh nghiệp nhà nước”.

Ông Dmitry Belousov, đứng đầu Trung tâm Phân tích kinh tế vĩ mô và dự báo ngắn hạn, cho biết: “Với tốc độ tăng trưởng này của nền kinh tế thì tài nguyên quốc gia và xã hội sẽ không đủ để giải quyết các vấn đề quan trọng trong cuộc chiến chống đói nghèo, bất bình đẳng, phát triển cơ sở hạ tầng, hiện đại hoá các cơ sở vật chất”.

Các liều thuốc an thần trung - dài hạn

Trong bối cảnh đó, các trung tâm nghiên cứu kinh tế vệ tinh của Điện Kremlin  đang phác họa một triển vọng hứa hẹn trong trung hạn, thậm chí là dài hạn.

Chính quyền Putin chuẩn bị tung ra chiến lược phát triển kinh tế đất nước giai đoạn 2018-2024 vào mùa xuân năm tới. Như vậy, bản kế hoạch này dự kiến sẽ được tổng thống mới của Liên bang Nga thực thi sau cuộc bầu cử năm 2018.

Ông Kudrin cho rằng nước Nga sau 10 đến 15 năm nữa, xuất khẩu các mặt hàng phi vật liệu sẽ vượt trội hơn xuất khẩu vật liệu thô. Chỉ khi đó Nga mới có thể hy vọng thoát khỏi sự phụ thuộc của nền kinh tế vào mặt hàng kinh tế mũi nhọn dầu mỏ.

Ý tưởng nói trên đã được German Gref, lãnh đạo Ngân hàng Sberbank, nhắc đến trước đó một ngày trên kênh truyền hình 1 của Nga. Theo đánh giá của ông German Gref, giai đoạn nền kinh tế Nga phụ thuộc vào dầu mỏ có thể sẽ kết thúc trong khoảng từ 2028 đến 2030. Ông này cho rằng viễn cảnh giá dầu quay trở lại mức 100 USD/thùng như trước đây sẽ không bao giờ còn nữa.

Trên báo Độc Lập (Nga) số ra ngày 5/10, Aleksey Kudrin cho rằng, kinh tế Nga đã thoát khỏi đáy, và sau 5 năm nữa thì tốc độ tăng trưởng sẽ đạt khoảng 3-4%.

Aleksey Kudrin cho biết: “Năm nay, có lẽ nền kinh tế của chúng ta vẫn sụt giảm khoảng 0,6%. Trong năm tới sẽ tăng trưởng từ 0,5 đến 0,8%”. Theo ông Kudrin, sự suy thoái đã kết thúc và bắt đầu quá trình phát triển. “Sẽ là một sự tăng trưởng chậm, ở mức dưới 1%”, ông này dự báo, đồng thời khẳng định “sự tăng trưởng kinh tế Nga nhất định sẽ bắt đầu và quay trở lại mức tăng trưởng từ 3-4% trong vòng 5 năm tới”.

Aleksey Kudrin cho rằng tốc độ tăng trưởng sẽ bắt đầu diễn ra trong bất kỳ điều kiện nào, chính vì vậy mà các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị sẵn sàng ngay từ bây giờ. Ông này nói: “Mỗi người cần phải chuẩn bị đón chờ đà tăng trưởng trở lại. Mức tăng trưởng có thể là 3- 4% trong giai đoạn 3 năm tới mà cũng có thể là trong 5 năm tới”.

Theo Aleksey Kudrin, các doanh nghiệp không nên tin vào những dự đoán chung chung về tốc độ tăng trưởng thấp của nền kinh tế, mà nên có các giải pháp sáng tạo để phát triển trong lĩnh vực của mình. Có nghĩa là các doanh nghiệp đừng nên quá quan ngại về vấn đề lãi suất vay tín dụng cao, thâm hụt ngân sách, môi trường đầu tư không thuận lợi, kim ngạch xuất khẩu suy giảm đáng kể, sự đói nghèo của người dân, tăng thuế và một loạt các yếu tố tiêu cực khác.

Dự báo của Kudrin có vẻ khác với đánh giá của các cơ quan chính phủ và các tổ chức kinh tế khác. Cụ thể, Bộ phát triển kinh tế Liên bang Nga trong cuộc họp báo mới đây dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 khoảng 3% và năm 2019 khoảng 4,5%. Trong khi đó, Trung tâm phát triển thuộc Trường Kinh tế cao cấp dự đoán GDP sẽ tiếp tục sụt giảm trong năm 2018 khoảng 0,8%, năm 2019 là khoảng 0,4% và chỉ có thể tăng trưởng vào năm 2020 với mức 0,7%. Những dự đoán này được đưa ra trên cơ sở tính toán giá dầu khoảng 50 USD/thùng.

Còn tại Trung tâm Phân tích kinh tế vĩ mô và dự báo ngắn hạn, các chuyên gia cho rằng trong trường hợp các điều chỉnh về cơ cấu nền kinh tế chưa mấy hiệu quả thì tăng trưởng GDP năm 2018 sẽ vào khoảng 1,5%, và đến năm 2024 sẽ đạt mức kỷ lục là 3,4% và sau đó sẽ giảm xuống dưới mức 3%/năm đến năm 2035.

Nhưng triển vọng kinh tế Nga không thể tách rời khỏi thực trạng kinh tế thế giới. Tổng thống Putin vừa dự hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS tại Ấn Độ hẳn đã trực tiếp nhận được các thông điệp không mấy lạc quan về kinh tế thế giới. Tại Hội nghị này, trong phát biểu hôm qua, ngày 16/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa lời đánh giá không mấy lạc quan rằng “kinh tế toàn cầu vẫn trong tình trạng không chắc chắn”./.

Người bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ