Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Không chỉ các con sông, tuyến phố, nhiều công trình xây dựng cũng đã trở thành địa điểm gây ô nhiễm môi trường.

Kỳ 2 - Ô nhiễm môi trường: Thủ phạm từ những công trình xây dựng

(Tổ Quốc) - Không chỉ các con sông, tuyến phố, nhiều công trình xây dựng cũng đã trở thành địa điểm gây ô nhiễm môi trường.

Kỳ 2 - Ô nhiễm môi trường: Thủ phạm từ những công trình xây dựng - Ảnh 1.

Không chỉ các con sông, hồ hay những tuyến đường mới có thể gây ra ô nhiễm mỗi trường, trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều công trình xây dựng như những ngôi nhà bỏ hoang hay những tòa nhà đang được thi công đều đang gây ra không ít sự khó chịu.

Những tòa nhà bỏ hoang trong khu vực nội thành Hà Nội không chỉ chứa những thanh kim loại đã han rỉ (ảnh trên), gây nguy hiểm mà còn nhanh chóng được biến thành những bãi tập kết rác thải sinh hoạt, vật dụng xây dựng không dùng đến. Những bãi rác này, dưới thời tiết mưa, nắng nhanh chóng bốc mùi gây ảnh hưởng đến môi trường.

Kỳ 2 - Ô nhiễm môi trường: Thủ phạm từ những công trình xây dựng - Ảnh 3.

Không khó để bắt gặp những bãi phế thải được hình thành từ những vật liệu xây dựng của công trình cũ bị đập bỏ và gom lại cùng với rác thải, tạo nên một bãi rác gây mất mĩ quan, ảnh hưởng môi trường.

Kỳ 2 - Ô nhiễm môi trường: Thủ phạm từ những công trình xây dựng - Ảnh 4.

Dưới chân công trình đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, nhiều đoạn trở thành bãi tập kết rác thải

IMG_3544
IMG_3544
IMG_3542
IMG_3542
IMG_3541
IMG_3541

Rác thải sinh hoạt, vật liệu công trình, đồ gỗ... đều được tập kết lại...

Kỳ 2 - Ô nhiễm môi trường: Thủ phạm từ những công trình xây dựng - Ảnh 6.

Còn đối với những công trình đang trong thời gian thi công, việc che chắn những đống cát phục vụ cho công tác xây dựng hầu như không được chú trọng.

Kỳ 2 - Ô nhiễm môi trường: Thủ phạm từ những công trình xây dựng - Ảnh 7.

Tại một số tuyến đường, cát không được che chắn trong lúc vận chuyển dễ rơi vãi, tạo ra những vệt đường cát không chỉ gây ô nhiễm mà còn gây nguy hiểm cho những phương tiện tham gia giao thông.

IMG_3522
IMG_3522
IMG_3488
IMG_3488
IMG_3479
IMG_3479

Điều này có thể dễ thấy trên tuyến đường Phạm Văn Đồng đang trong thời gian thi công. Mỗi khi có xe tải chạy qua các con đường cát, những lớp bụi mù sẽ nhanh chóng được tạo ra.

Kỳ 2 - Ô nhiễm môi trường: Thủ phạm từ những công trình xây dựng - Ảnh 9.

Không nhũng vậy, trong quá trình xây dựng, việc đào bới cùng góp phần tạo nên những bãi rác thải "công cộng". Sẽ rất dễ nhận thấy ở phía bờ sát khu vực nhà dân, nhiều loại rác thải sinh hoạt được người dân "tiện tay" quẳng xuống dưới

IMG_3532
IMG_3532
IMG_3531
IMG_3531
IMG_3530
IMG_3530

Việc đào bới cũng tạo nên những ao tù, nước đọng chứa vô số rác gây mùi khó chịu

Kỳ 2 - Ô nhiễm môi trường: Thủ phạm từ những công trình xây dựng - Ảnh 11.

Một đường ống được tận dụng để "kê rác" ở phía dưới