Vụ thảm án ở Bình Phước: Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến lĩnh án tử hình
Thứ Sáu, ngày 18/12/2015 - 14:12

HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bình Phước tuyên bố xử phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến tử hình; Trần Đình Thoại 16 năm tù.

 • 20:29 ngày 17/12/2015

Phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương tử hình về tội “Giết người”, xử phạt 8 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt hai tội là tử hình

Bị cáo Vũ Văn Tiến bị xử phạt tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt là tử hình.

Riêng bị cáo Trần Đình Thoại bị xử phạt 13 năm tù tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt là 16 năm tù

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải bồi thường 480 triệu đồng/6 nạn nhân. Tịch thu, tiêu hủy một số tang vật và trả lại những vật chứng, tài sản đã tạm thu giữ trước đó.

 • 19:24 ngày 17/12/2015

 

Sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ điều tra, cáo trạng của Viện KSND, ý kiến các luật sư bào chữa cho bị cáo và bị hại, quá trình phạm tội, lời khai của các bị cáo…,HĐXX nhận định, các bị cáo đã trên 18 tuổi, khi gây án có kế hoạch, thời gian chuẩn bị hung khí và ra tay một cách man rợ tàn độc. Xét tính chất của vụ án, hành vi của bị cáo Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng của con người, cố tình tước đoạt mạng sống của 6 người một cách tàn độc.

Tòa cũng Xác định hành vi phạm tội của bị cáo Dương và Tiến cần phải loại bỏ khỏi đời sống xã hội. Đối với bị cáo Trần Đình Thoại, dù không trực tiếp gây ra vụ thảm sát vào sáng 7/7 nhưng bị cáo Thoại cùng tham gia kế hoạch và cùng đi với Dương đến nhà ông Mỹ. Căn cứ các tài liệu có được, HĐXX nhận thấy cần xử mức hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo với xã hội một thời gian nhất định mới đủ thời gian răn đe bị cáo.

 

 • 19:19 ngày 17/12/2015

HĐXX nhận định bị cáo Dương chủ mưu lên kế hoạch rủ rê Thoại, Tiến tham gia kế hoach phạm tội. Tại phiên tòa ba bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

 

HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bình Phước tuyên bố xử phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương tử hình về tội giết người, 8 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hơp hình phạt là tử hình. Đối với bị cáo Vũ Văn Tiến, xử phạt tử hình về tội giết người, 7 năm tù tội cướp tài sản, tổng hơp hình phạt là tử hình. Bị cáo Trần Đình Thoại bị tuyên 13 năm tù tội giết người, 3 năm tù tổng cộng hình phạt 16 năm tù.

 • 18:57 ngày 17/12/2015

Vụ thảm án ở Bình Phước: Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến lĩnh án tử hình - ảnh 1

Các bị cáo nghe toà tuyên án

 • 18:29 ngày 17/12/2015

HĐXX vào tuyên án. 

 • 17:40 ngày 17/12/2015

Tòa nghị án.

 • 17:12 ngày 17/12/2015

 

Các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo chính của vụ án, Nguyễn Hải Dương nói: Bị cáo xin lỗi gia đình nạn nhân, xin lỗi Tiến, Thoại vì đã lôi kéo Thoại, Tiến vào vụ án. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Tiến, Thoại vì bị cáo là người chủ mưu.

Bị cáo Tiến: Gửi xin lỗi gia đình người bị hại.

Bị cáo Thoại: Xin lỗi gia đình bị hại, mong HĐXX tình tiết giảm nhẹ.

 

 • 17:07 ngày 17/12/2015

VKS đối đáp với ý kiến của Luật sư cho các bị cáo  Đại diện của VKS khẳng định, bị cáo Thoại đã từng đi cùng đi với bị cáo Dương nhưng không thực hiện được là ngoài ý muốn, không có phạm tội chưa đạt. Đây là vụ án đã phạm tội vào đêm ngày 4/7. Vì bị cáo Dương và bị cáo Thoại đã bàn bạc việc gây án. Lúc này Dương nói với Thoại: “Giết thằng nhóc thì mới vào bên trong”.

“Như vậy việc bàn bạc giữa Dương và Thoại về mục đích như kế hoạch đã đạt sẵn. Vì vậy, bị cáo Thoại đã phạm tội với vai trò giúp sức, phạm tội. Ngoài ra Thoại cung cấp hung khí, chỉ mua súng điện. Khi biết Dương chuẩn bị gây án  lại không có hành vi can ngăn khi đã không đi nên Thoại phải chịu trách nhiệm. Thoại đồng phạm với Dương và Tiến”, đại diện VKS nêu quan điểm.

Theo đại diện VKS, còn đối với bị cáo Tiến, gia đình có nhiều người có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn của Tiến. Tuy nhiên việc xem xét đánh giá như thế nào là của HĐXX. Đây là những quan điểm thực hiện quyền công tố tại tòa. 

 • 16:54 ngày 17/12/2015

Tranh luận lại với quan điểm của các luật sư, ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng VKS tỉnh Bình Phước nhấn mạnh: Cáo trạng của VKS đã đủ căn cứ nên VKS không tranh luận về tính chất gây án man rợ, giết trẻ em nữa. 

Đối với Tiến, Tiến thực hiện giúp sức quyết liệt cho Dương, tự Tiến siết cổ các nạn nhân, bất chấp tất cả. 

Riêng đối với bị cáo Thoại, hành vi của Thoại thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt do nguyên nhân khách quan do Vỹ không ra mơ cửa). Thoại là người giúp sức hướng dẫn Dương mua súng, mua dao nên hành vi cấu thành tội giết người, cướp tài sản.

 

 

 • 16:52 ngày 17/12/2015

Ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước, người giữ quyền công tố đã chia sẻ những ý kiến của luật sư tại phiên tòa. Ông Xuân cũng tổng hợp ý kiến của các luật sư bào chữa cho bị cáo và bị hại. Những tình tiết tăng nặng thực tế đều phù hợp với những gì bị cáo Dương đã bàn với Thoại và cùng làm với Tiến.

“Có luật sư cho rằng không giết cháu Na nên xem là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, chúng tôi đã nghiên cứu hàng ngàn vụ án, chưa có luật nào quy định không giết thêm người sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ” – Ông Lê Đức Xuân khẳng định.

 

 

 • 16:42 ngày 17/12/2015

 

Theo quan điểm của luật sư người bảo vệ quyền lợi cho gia đình người bị hại, hành vi của Dương là ham tiền, cướp tài sản rồi giết người hàng loạt. Tiến giúp sức cho Dương. Thoại cũng có ý muốn cướp tài sản, Thoại cung cấp cho Dương nên Thoại cần phải phải bị cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội. LS đề nghị HĐXX tuyên cả ba bị cáo mức án tử hình. 

 

 • 16:20 ngày 17/12/2015

 

Luật sư người bị hại đề nghị Thoại mức án tử hình. Theo luật sư, cần cách ly vĩnh viễn đối với bị cáo Thoại ra khỏi cộng đồng xã hội. Vì bị cáo Thoại không biết ăn năn, hối cải. Bị cáo Thoại trực tiếp giúp sức cho bị cáo Dương dẫn đến việc giết nhiều người. Vì vậy HĐXX cần tuyên phạt bị cáo Thoại với mức án tử hình như bị cáo Dương và bị cáo Tiến. Đề nghị bồi thường số tiền 50 triệu đồng một người. 

 

 • 15:54 ngày 17/12/2015

Luật sư Phạm Quốc Hưng, Luật sư Nguyễn Quốc Anh bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại nêu quan điểm Thoại không phạm tội có tính chất man rợ. Theo các luật sư, Thoại chỉ đi theo Dương với ý định cướp chứ Thoại không phải là đồng phạm giết người, cướp tài sản như cáo trạng VKS.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến tiếp tục trình bày các tình tiết giảm nhẹ. Theo luật sư Nam, bị cáo Tiến không trực tiếp sát hại các nạn nhân nên không thể xem là phạm tội giết người. Chỉ có mình bị cáo Dương sát hại cả 6 người.

Ngoài ra, Luật sư đã nhắc lại việc đã đưa ra 5 tình tiết giảm nhẹ, xin đề nghị HĐXX, Viện KSND xem xét việc không áp dụng hình phạt tử hình với bị cáo Tiến để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

 

 • 15:28 ngày 17/12/2015

Vụ thảm án ở Bình Phước: Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến lĩnh án tử hình - ảnh 2

Luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến

 • 15:23 ngày 17/12/2015

Luật sư bào chữa có cho bị cáo Dương cho rằng, bị cáo Dương luôn tỏ ra thành khẩn khai báo ăn năn hối cải trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa ngày hôm nay.

“Ngoài ra, khi ra tay sát hại 6 người trong gia đình ông Mỹ, Dương thấy bé Na khóc nhưng bị cáo đã không ra tay giết mà còn ru ngủ, nên tính người trong Dương vẫn còn. Vì vậy mong HĐXX xem xét những tình tiết giảm nhẹ”- Luật sư đề nghị.

 • 15:22 ngày 17/12/2015

Luật sư bào chữa  cho bị cáo Vũ Văn Tiến nhất trí với với VKS về hai tội danh về giết người, cướp tài sản. Luật sư đề nghị cần xem xét khách quan, hoàn cảnh, diễn biến tâm lý, gia đình nhân thân của bị cáo, nên cần thiết áp dụng chính sách khoan hồng của Nhà nước.

Theo luật sư, bị cáo Tiến bị Dương lôi kéo, khống chế tinh thần. Bị cáo Tiến đã ít nhất 5 lần khuyên bị cáo Dương quay về. Bên cạnh đó bị cáo Tiến không trực tiếp ra tay sát hại, không có kế hoạch, không biết mục đích giết người của bị cáo Dương. Vì vậy HĐXX xem xét có cần thiết loại bị cáo ra khỏi xã hội hay không hay chỉ áp dụng hình phạt tù không thời hạn. 

 • 15:04 ngày 17/12/2015

Với những quan điểm trên, VKS đề nghị bị cáo Dương mức án tử hình, 6-8 năm cướp tài sản, tổng hai mức hình phạt là tử hình.

Bị cáo Tiến, đề nghị mức án tử hình với hành vi giết người, từ 5-7 năm cướp tài sản, tổng hai mức án là tử hình.

Riêng bị cáo Thoại, biết ăn lăn và không tham gia trực tiếp giết người nên VKS đề nghị mức án 16 đến 18 năm về tội giết người, cướp tài sản.

 • 15:03 ngày 17/12/2015

Viện KSND luận tội: Tội ác của bị cáo đã đẩy bé gái 2 tuổi vào cảnh mất cha mẹ, anh em. Tội ác của các bị cáo gây hệ lụy cho chính gia đình bị cáo. Các bị cáo đều là con người, đều có mong muốn được sống vậy không biết khi ra tay sát hại 6 người các bị cáo có mất thời gian nhiều hay không?. Dương lợi dụng sự non nớt của cháu Vỹ và thời gian gây án vào ban đêm.

Sau khi vào nhà, Dương ra tay sát hại cháu Vỹ. Khi vào trong nhà Dương liên tục dùng dao đâm vào cổ, những hành động hết sức dã man, không để cho các nạn nhân không còn cơ hội sống sót. Vì lòng tham, vì đồng tiền và bị cáo Dương còn có động cơ đích thực đê hèn. Tình tiết tăng nặng với giết trẻ em và giết nhiều người, thực hiện một cách man dợ, lạnh lùng.... Riêng bị cáo Dương gây án có suy nghĩ thù hận tình cảm, giết cả nhà nạn nhân.

Theo Viện KSND, tại phiên tòa các bị cáo đã thành thẩn khai báo, xem đó được coi là tình tiếtxem nhẹ, sinh ra trong lao động nghèo. Bị cáo Tiến trình độ học vấn 1/12, Thoại 9/12 ảnh hưởng nhận thức khi mà bị cáo Dương rủ đi gây án.

Đối với Nguyễn Hải Dương, khi bị từ chối tình cảm đã mưu mô chuẩn bị gây án, Dương là kẻ trực tiếp đâm 6 nạn nhân. Dương còn đến nhà ông Mỹ khóc lóc tỏ vẻ thương xót để nhằm đánh lạc hương cơ quan điều tra.

Còn bị cáo Tiến, khi Dương rủ đến nhà ông Mỹ lấy tiền đã nổi lòng tham và cùng Dương tham gia giết người, tra hỏi để lấy tiền với vai trò trực tiếp giết người, cướp tài sản.

Còn Thoại, cũng như Tiến, vì lòng tham nên đã cùng Dương đến nhà ông Mỹ nhưng do khác quan nên không thực hiện hành vi gây án. Trên đường về Thoại còn bàn bạc mua dao cho Dương gây án. Nếu khi không tham gia cùng Dương thì Thoại phải ngăn cản, trình báo cơ quan công an thì sẽ không có một vụ án giết người dã man như vậy. Vì vậy, Thoại bị truy tố như Dương và Tiến. 

 • 14:49 ngày 17/12/2015

Luật sư Đào Xuân Thành, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Mỹ truy vấn bà Trần Thị Trinh (dì của Dương) về chiếc ba lô cầm giúp Dương, bà Trinh cho biết, bà cầm hộ và không lục đồ nên không biết có gì bên trong.

Khi Luật sư Thành truy vấn các bị cáo: Chỉ hận thù mà giết 6 người, như là tội ác chiến tranh. Ba bị cáo có bồi thường cho người bị hại không?, Dương trả lời, bị cáo không có tiền, không có khả năng bồi thường, nếu có thì bị cáo sẽ bồi thường.

 • 14:31 ngày 17/12/2015

Luật sư hỏi bị cáo Dương: Bị cáo có lương tâm không?

 

Bị cáo Dương: Có.

 

Trả lời của Dương khiến hàng trăm người “hồ” lên.

 

 • 14:26 ngày 17/12/2015

Luật sư đại diện cho người bị hại hỏi Trinh (dì ruột của bị cáo Dương)

Luật sư hỏi: Sau ba ngày xảy ra vụ án, chị Trinh có nhắn tin, hỏi bị cáo Dương về vụ án?

Trinh: Có, hỏi về chiếc xe máy.

Luật sư: Ngồi sau xe của Dương chở trong thời gian dài có cảm nhận gì về bị cáo Dương không?

Trinh: Không, vì là con cháu trong nhà.

Luật sư: Vậy có biết cái súng trong bao lô không?

Trinh: Tôi có xách túi nhưng không kiểm tra nên không biết bên trong có gì.

Luật sư:  Tôi sẽ có ý kiến việc này với cơ quan tố tụng.

 • 14:18 ngày 17/12/2015

Luật sư  hỏi Tiến: Liên tiếp bị cáo chứng kiến Dương sát hại nhiều người vì sao không chạy trốn hoăc truy hô? 

Bị cáo Tiến: Bị cáo bị Dương chi phối tinh thần. Bị cáo thấy các nạn nhân chết oan uổng. Bị cáo không oan nhưng ức lắm. Vì bị Dương lôi kéo, bị cáo muốn sống, bị cáo không đáng chết.

 

 • 14:17 ngày 17/12/2015

Dương khẳng định mục đích chính của mình là giết người, còn việc cướp tài sản chỉ là để đền ơn cho Tiến đã tham gia. 

 

 • 14:11 ngày 17/12/2015

Hội đồng xét xử chuyển sang phần bào chữa của các luật sư.

Khi luật sư Hoàng Kim Vinh, luật sư bào chữa được chỉ định cho bị cáo Nguyễn Dương hỏi bị cáo giết cháu Vỹ nhằm mục đích gì, Dương trả lời “bị cáo giết Vỹ để bịt đầu mối, sau đó sẽ giết hết những người trong nhà”.

 • 14:06 ngày 17/12/2015

 

Dương cho rằng các nạn nhân đều nhận ra giọng nói của mình dù anh ta đã che mặt bằng khẩu trang.

Ông Lê Đức Xuân (viện trưởng VKS tỉnh Bình Phước - giữ quyền công tố tại phiên tòa) hỏi

Bị cáo Dương: Bị cáo học từ đầu các hành động giết người? Dương: Bị cáo tự nghĩ ra.

HĐXX: Bị cáo dùng cách nào để Tiến tham gia cùng?

Bị cáo Dương: Bị cáo trừng mắt nhìn Tiến

 • 14:01 ngày 17/12/2015

Các bị cáo được đưa ra trước tòa. Phiên tòa  Bị cáo Nguyễn Hải Dương tiếp tục trả lời thẩm vấn. 

(Nguồn: VOV)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm