• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Kỳ lạ” những phong tục chỉ có ở Việt Nam dịp năm mới

Du lịch 05/03/2018 07:00

(Tổ Quốc) - Mỗi nơi có một phong tục đón năm mới khác nhau nhưng tất cả đều hướng tới một năm mới được ấm no, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn. Bên cạnh các phong tục quen thuộc như: xông đất, lì xì…người Việt còn rất nhiều những phong tục mà chỉ cần nghe đến tên cũng khiến người ta tò mò.

Niêm phong nhà bằng giấy đỏ

Công việc đầu tiên để chuẩn bị cho việc đón mừng năm mới của người Cao Lan là tục dán giấy đỏ trong nhà. Việc dán giấy đỏ lên những nơi quan trọng để bắt đầu cho một năm mới với mong muốn an khang thịnh vượng, hạnh phúc. Những đồ vật thường được dán giấy đỏ như: cuốc, xẻng, con dao, cái cày, cái bừa,...

Ảnh minh họa: phunubeo.vn

Xem bói gan lợn thiến

Theo quan niệm của người Hà Nhì, lá gan mang lại sự sung túc, ấm no cho gia đình là lá gan có hình thù còn lành lặn, căng bóng, có màu sắc đẹp…thì năm đó chăn nuôi phát triển, gia đình vui vẻ thuận hòa.

Vào đầu năm mới, tất cả các gia đình dù giàu hay nghèo đều mổ lợn để ăn mừng năm mới. Khi mổ, người Hà Nhì sẽ giữ lại lá gan để xem bói giống như một số người Kinh xem bói bằng chân gà.

Tục vỗ mông ngày Tết

Tục "vỗ mông" được người H'Mông chưa có gia đình thực hiện trong những dịp Tết. Đây được coi là một trong những hình thức để tìm vợ tìm chồng của người dân tộc này. Vào những ngày đầu năm mới, các chàng trai và cô gái sẽ diện trang phục đẹp nhất để đi chơi. Khi tìm thấy đối tượng phù hợp, các cô gái sẽ tách khỏi đám đông chờ đợi chàng trai đến vỗ mông và ngược lại nếu ưng thuận cô gái sẽ vỗ lại.

Ảnh minh họa: thethaovanhoa.vn

Đây được coi là nét văn hóa tiêu biểu của người Mông trong dịp tết đến, xuân về.

Tục gọi trâu về ăn Tết

Trước khi chuẩn bị sang năm mới, người Mường ở Hoà Bình sẽ chuẩn bị sẵn mõ để qua giao thừa đốt đuốc đi gọi vía trâu. Ngoài ra, họ còn treo bánh ống lên các dụng cụ sản xuất như cày, bừa, đòn gánh để mời trâu về ăn Tết với gia đình. Người ta tin rằng, đây là một cách trả ơn vật nuôi trung thành đã vất vả giúp gia chủ trong các hoạt động nông nghiệp.

Đi ăn trộm lấy may

Theo tục này, người ăn trộm đi lặng lẽ, gặp người quen cũng không chào hỏi. Nếu chẳng may bị bắt, người đó sẽ phải uống rượu với chủ nhà cả đêm và con số 12 được chọn là con số may mắn của người Lô Lô bởi nó ứng 12 tháng trong năm tới.

Ảnh minh họa: xahoi.com.vn

Theo đó, người Lô Lô ở Hà Giang quan niệm rằng, vào đúng thời khắc bước sang năm mới, nếu mang về nhà được một chút gì đó thì gia đình sẽ gặp nhiều điều may mắn, tốt lành./.

Ngọc Ánh (t/h)

Ngọc Ánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ