• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Kỳ lạ truyền gần 5 lít bia để cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu

Sức khỏe 10/01/2019 16:18

(Tổ Quốc) - Để cứu sống bệnh nhân bị ngộ độc rượu, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị sử dụng gần 5 lít bia truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân kết hợp với việc lọc máu, điều trị tích cực.

Ngày 25/12/2018, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiếp nhận bệnh trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (48 tuổi, trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) trong tình trạng hôn mê, nguy kịch.

Trước đó, ông Nhật có dự tiệc Giáng sinh. Bữa tiệc có sử dụng rượu, bia. Sau khi về nhà, ông Nhật cùng với 3 người khác là Nguyễn Văn Tửu, Hoàng Thanh Chiến và Lê Văn Xược có các biểu hiện bất thường. Ông Xược và Tửu được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, 2 bệnh nhân còn lại được chuyển vào điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đến ngày 28/12/2018 thì bệnh nhân Lê Văn Xược tử vong.

Kỳ lạ truyền gần 5 lít bia để cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu - Ảnh 1.

Bệnh nhân Nhật khi còn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị phối hợp các cơ quan liên quan lấy các mẫu bệnh phẩm để phân tích. Kết quả cho thấy, hàm lượng methanol trong mẫu máu bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật là 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc; mẫu máu của bệnh nhân Lê Văn Tửu cũng gấp hơn 6 lần ngưỡng gây ngộ độc. Kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu 4 bệnh nhân uống tại bữa tiệc có hàm lượng methanol vượt quá 1.119 lần ngưỡng cho phép. Đây chính là nguyên nhân gây gây ra vụ ngộ độc rượu.

Theo bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, trong số các bệnh nhân nhập viện có bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật hết sức nguy kịch. Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm khí máu, soi đáy mắt và dựa vào biểu hiện lâm sàng chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol có trong rượu.

Để cứu chữa cho bệnh nhân Nhật, các bác sĩ đã truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân 3 lon bia (990ml). Sau đó, cứ một tiếng tiếp tục truyền thêm 1 lon bia. Sau khi truyền hết 15 lon bia (gần 5 lít) kết hợp việc lọc máu, điều trị tích cực, đến sáng 26/12 (sau 24 giờ) bệnh nhân Nhật đã hồi tỉnh.

Kỳ lạ truyền gần 5 lít bia để cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu - Ảnh 2.

Bác sĩ Lê Văn Lâm kể chuyện dùng bia chữa ngộ độc rượu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Lâm giải thích, rượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol). Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic. Trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Trong bia có Etylic, vì vậy để ngăn chặn quá trình chuyển hóa Metylic, đội ngũ y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã quyết định chọn giải pháp điều trị bằng cách truyền bia cho bệnh nhân. Khi truyền bia cho bệnh nhân Nhật, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic, điều đó giúp có đủ thời gian để lọc máu. Hơn nữa, Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể, đó là cơ sở để cứu sống bệnh nhân.

Được biết, đến nay tình hình sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật đã ổn định và đã được xuất viện.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ