• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Làm rõ “đường đi” của loại rượu nếp làm chết 6 người

Thời sự 09/12/2013 11:16

Thêm 2 người tử vong do uống loại “rượu nếp 29 Hà Nội” tại Quảng Ninh, nâng số người tử vong do uống loại rượu này lên 6 nạn nhân; chưa kể nhiều người khác đang phải cấp cứu do ngộ độc rượu.

Thêm 2 người tử vong do uống loại “rượu nếp 29 Hà Nội” tại Quảng Ninh, nâng số người tử vong do uống loại rượu này lên 6 nạn nhân; chưa kể nhiều người khác đang phải cấp cứu do ngộ độc rượu.


Không xuất trình được giấy phép sản xuất rượu

Ngày 7/12, Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội gồm cả lực lượng công an đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Duy Vường - Giám đốc Cty CPXNK 29 Hà Nội. Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu ông Vường phải xuất trình các loại giấy tờ chứng minh tính pháp lí của việc sản xuất rượu tại công ty. Tuy nhiên ông Vường đã không xuất trình được giấy tờ theo yêu cầu.

Làm rõ “đường đi” của loại rượu nếp làm chết 6 người

Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu và đã xác định được nguyên nhân làm chết người từ loại "rượu nếp 29 Hà Nội".

Trước sự việc ngộ độc rượu nghiêm trọng làm nhiều người chết và hàng loạt người khác phải cấp cứu tại các bệnh viện, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đề nghị ông Vường và phía công ty phải có trách nhiệm thông báo với các đại lý, các điểm bán hàng tạm dừng lưu thông các sản phẩm rượu của công ty trên thị trường toàn quốc.

Một cán bộ công tác nhiều năm trong ngành quản lí thị trường cho hay, đối với mặt hàng sản xuất rượu và các đại lí bán rượu, giấy phép kinh doanh, sản xuất do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp như: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Bộ Công thương, Sở Công thương… chứng nhận tiêu chuẩn và cấp phép với quy trình hết sức chặt chẽ. Do đó việc Cty CPXNK 29 Hà Nội không cung cấp ngay các loại giấy tờ liên quan về sản xuất rượu và công bố hệ thống đại lý rượu của mình với cơ quan chức năng cho thấy sự việc đang "có vấn đề". Phải chăng hệ thống đại lý của công ty này không có giấy phép kinh doanh mặt hàng rượu?

Sẽ làm rõ “đường đi” của loại rượu chết người

Theo yêu cầu của cơ quan chức năng, sáng nay 9/12, lãnh đạo Cty CPXNK 29 Hà Nội sẽ phải đến Sở Y tế Hà Nội làm việc về vụ rượu nếp gây chết người. Lãnh đạo công ty phải xuất trình các loại giấy tờ có giá trị pháp lý trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh rượu mà đơn vị này đang thực hiện.

6 người chết, nhiều người phải nằm viện cấp cứu sau khi uống loại rượu nếp 29 Hà Nội. 

6 người chết, nhiều người phải nằm viện cấp cứu sau khi uống loại "rượu nếp 29 Hà Nội". 

Một cán bộ trong Đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, sáng nay cơ quan chức năng sẽ yêu cầu Cty CPXNK 29 Hà Nội phải công khai các hệ thống đại lý bán rượu của mình để cơ quan chức năng nắm rõ “đường đi” của loại rượu này. Qua đó sẽ thuận tiện cho cơ quan chức năng trong việc tiến hành thu hồi, xử lý.

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu gây chết người, Cơ quan CSĐT (CA tỉnh Quảng Ninh) đã ra Quyết định khởi tố vụ án “vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (theo Điều 244 Bộ Luật Hình sự).

Trước đó cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành giám định tử thi, lấy mẫu rượu mà các nạn nhân đã uống mang đi giám định. Kết quả điều tra ban đầu, lực lượng Công an xác định các nạn nhân bị ngộ độc là do dùng rượu được đóng trong can nhựa loại 2 lít, nhãn mác bên ngoài ghi “Rượu nếp 29 Hà Nội”, địa chỉ cơ sở sản xuất tại 40 Vũ Xuân Thiều, quận Long Biên, TP Hà Nội. Lô rượu sản xuất ngày 12/10/2013.

Theo Dân trí

NỔI BẬT TRANG CHỦ