• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Làm thế nào để “nhận dạng” dưa lưới Việt và dưa lưới Trung Quốc?

Kinh tế 11/06/2018 07:33

(Tổ Quốc) - Đặc điểm dễ phân biệt nhất là dưa lưới xanh Trung Quốc bên ngoài vỏ xanh, các đường kẻ trắng bắt chéo nhau khá thưa, các đường kẻ này bắt chéo nhau không đồng đều. Trong khi, cùng loại này thì dưa của Việt Nam trồng có những đường bắt chéo dày đặc, đều nhau.

Vietnamnet dẫn thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, Việt Nam hiện nhập rất nhiều loại dưa của Trung Quốc.

Chỉ trong năm 2017, Việt Nam nhập khẩu 7.210 tấn dưa từ thị trường Trung Quốc, trong đó, dưa lưới vàng nhập tới 3.710 tấn, dưa lưới xanh nhập tới 3.000 tấn, dưa lê nhập 500 tấn.

Dưa lưới vàng Trung Quốc (Nguồn: Vietnamnet)

Sang đến T5/ 2018, lượng dưa Trung Quốc đổ về thị trường Việt cũng lên tới gần 650 tấn các loại. Đáng nói là loại dưa Trung Quốc này đều được dân buôn bán hoa quả quảng cáo là dưa Việt.

Cần nhận biết rằng, đối với dưa lưới vàng thì đặc điểm của dưa Trung Quốc là quả dài hình bầu dục, bên ngoài vỏ màu vàng với những đường kẻ trắng đan chéo nhau dày đặc. Dưa lưới vàng nặng khoảng 3-4 kg/quả. Giá đầu mùa hoặc trái mùa thường ở mức 30.000-35.000 đồng/kg, khi vào chính vụ giá giảm xuống còn 25.000 đồng/kg.

Bổ ra thì bên trong, dưa lưới vàng Trung Quốc khá giống với dưa lưới vàng Việt Nam. Tuy nhiên, dưa lưới vàng Việt khác với dưa lưới vàng Trung Quốc ở hình dạng quả. Quả dưa lưới vàng Việt hình tròn, trọng lượng quả chỉ từ 1-1,5 kg/quả. Giá dưa lưới vàng Việt Nam cũng cao gấp đôi dưa lưới vàng Trung Quốc. Thế nên, nếu không muốn mua dưa lưới vàng Trung Quốc thì khi đi mua cần chú ý đến những đặc điểm trên để tránh chọn nhầm.

Dưa lưới xanh Trung Quốc. (Nguồn: Vietnamnet)

Đối với dưa lưới xanh thì khó phân biệt hơn bởi Việt Nam cũng trồng khá nhiều. Theo đó, có 2 loại dưa lưới xanh là dưa có quả hình bầu dục và hình tròn, trọng lượng dưa lưới xanh cũng tương đương nhau. Song, nếu đi mua để ý kỹ vẫn có thể phân biệt được đâu là dưa lưới xanh Trung Quốc và đâu là dưa lưới xanh Việt Nam. 

Đặc điểm dễ phân biệt nhất là dưa lưới xanh Trung Quốc bên ngoài vỏ xanh, các đường kẻ trắng bắt chéo nhau khá thưa, các đường kẻ này bắt chéo nhau không đồng đều. Trong khi, cùng loại này thì dưa của Việt Nam trồng có những đường bắt chéo dày đặc, đều nhau./.

Hà Giang (T/h)

 

 

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ