• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Làm thế nào đưa xe ô tô qua vùng ngập nước?

Thời sự 21/07/2018 - 11:38

(Tổ Quốc)-Nhiều lái xe ô tô ở Hà Nội đang đau đầu vì trận mưa từ hôm qua tới hôm nay 21/7 chưa dứt. Rất nhiều ô tô đã chết máy trong vùng nước ngập phải gọi xe cứu hộ.

Ông Lương Đắc Tài, Phó phòng Dịch vụ- kỹ thuật Công ty Ô tô Kia Cầu Diễn, Hà Nội đã chia sẻ thông tin, lưu ý các tài xế khi đi ô tô qua vùng ngập nước.

Nếu mức nước không quá 20 cm, ông Tài cho hay, xe có thể di chuyển qua một cách an toàn.

Tài xế quan sát thấy mức nước ngập qua nửa lốp xe - tức là đã đến giới hạn, tuyệt đối không nên liều lĩnh cho xe chạy qua.

Với xe số sàn, khi di chuyển qua vùng ngập nước lái xe nên để số 1, còn với xe số tự động có các số D1, D2 hoặc L1, L2… lái xe hãy chuyển về D1 hoặc L1 và cố gắng giữ vòng tua máy cao nhất ở mức có thể.

Ông Tài cũng lưu ý, cái tài xế cần tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết như điều hòa, âm thanh… để giảm tải cho động cơ và quạt làm mát động cơ khi quay cánh gió chém vào nước làm gãy cánh khi đi qua vùng ngập nước.

Một lưu ý khác mà các tài xế hay gặp phải thảm cảnh xe chết giữa đường vì nước, đó là cố gắng không đi quá nhanh để tránh tình trạng nước tràn qua khe hở họng gió và nắp ca pô, khoang động cơ, nhưng cũng không nên đi quá chậm và ga không đều, có thể nước tràn vào ống xả gây chết máy.

Một tài xế loay hoay trong vùng nước ngập sáng 21/7 tại Hà Đông. Ảnh: Minh Khánh

Trong trường hợp đi vào vùng ngập nước và xe bị chết máy, lái xe tuyệt đối không được khởi động lại động cơ, vì rất có thể nước đã vào xi - lanh và không thể khởi động lại.

“Cách tốt nhất là khi xe bị chết máy trong vùng ngập nước, lái xe nên gọi cứu hộ kéo xe về hãng hay gara để kiểm tra. Khi cứu hộ chưa đến có thể nhờ người đẩy xe lên khu vực cao ráo”- ông Tài khuyến cáo.

Ngoài ra, khi xe bị chết máy, lái xe hãy quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay chưa. Nếu cao hơn thì không nên mở cửa, nước sẽ tràn vào bên trong, làm hư các hệ thống điện tử./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ