• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Lặn cặp”: lựa chọn hàng đầu đưa đội bóng Thái ra ngoài?

Thế giới 07/07/2018 18:00

(Tổ Quốc) - Trong khi phương án khoan núi vẫn chưa có kết quả, lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục cân nhắc việc đưa các em lặn ra ngoài.

CNN đưa tin, giới chức phụ trách chiến dịch cứu hộ đội bóng thiếu nhi Thái Lan và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang động tại Chiang Rai, đang cân nhắc một kế hoạch giải cứu có liên quan tới phương pháp “lặn cặp” (buddy dive). Một nhân viên người Mỹ có quan hệ với chiến dịch hợp tác cứu hộ cho biết “buddy dive” có nghĩa là một thợ lặn người lớn có kinh nghiệm sẽ bơi kèm từng cậu bé và đưa các em thoát ra ngoài hang.

Các thợ lặn Thái sẽ đảm trách vai trò chính trong nhiệm vụ trên, trong khi thợ lặn Mỹ chuẩn bị và tiếp viện các bình khí oxy. Đội ngũ cứu hộ cũng bao gồm các thợ lặn và nhân viên đến từ Australia, Anh và một số nước khác ở châu Âu và châu Á.

Người trên còn cho biết, các quan chức quân đội Thái và Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã được nghe trình bày về kế hoạch này vào sáng ngày hôm nay (7/7).

Các thợ lặn chuẩn bị bình oxy

Hôm thứ Sáu (6/7), theo người đứng đầu lực lượng hải quân Thái Lan, Chuẩn Đô đốc Aphakorn Yoo-kongkaew, mức độ oxy trong hang động đã giảm xuống còn 15%. Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osatanakorn nói “không khí là một vấn đề quan trọng”; tuy nhiên các chuyên gia Anh đã xác nhận rằng, điều kiện nơi toàn đội bóng đang bị trú ngụ là không có vấn đề gì.

“Các em vẫn có thể đi xung quanh, và chơi đùa thoải mái”, ông Osatanakorn nói.

Theo AFP, lực lượng cứu hộ đã khoan hơn 100 lỗ vào ngọn núi nơi có hang động Tham Luang, với hy vọng có thể tiếp cận được đội bóng. “Một vài trong số các lỗ này có độ sâu khoảng 400m... nhưng họ vẫn chưa tìm thấy địa điểm cần tìm”, AFP dẫn lời ông  Osottanakorn cho biết. Khó khăn hàng đầu của nhiệm vụ này chính là việc thiếu một công nghệ “để có thể xác định được vị trí” của các nạn nhân.

Lực lượng cứu hộ tiến hành khoan núi

“Chúng tôi ước tính rằng họ ở khoảng 600m phía dưới, nhưng chúng tôi không biết đích xác mục tiêu,” ông nhấn mạnh.

Ban đầu, phương pháp được cho là an toàn nhất đối với đội bóng đó là để họ ở lại trong hang động cho đến khi cuối mùa mưa vào tháng Mười, và mực nước đã rút đủ để mọi người có thể đi bộ ra.

Tuy nhiên, việc dự báo mưa to sẽ quay trở lại trong những ngày tới đã khiến lực lượng cứu hộ phải cân nhắc nhiều phương án khác nhau, để chọn ra kế hoạch giải cứu hiệu quả nhất và có ít rủi ro nhất.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ