• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lần đầu "đăng đàn" tại Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Không thể bỏ trận địa không gian mạng

Thời sự 31/10/2018 17:38

(Tổ Quốc) - Tại phiên chất vấn chiều 31/10, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội đã đặt vấn đề về việc: trên mạng xã hội, một số cá nhân cho mình cái quyền thích nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm.

Đồng thời đặt vấn đề: Chính phủ, Bộ Công an có cần xử lý và xử lý được tình trạng này không?

Mới được Quốc hội chính thức phê chuẩn chức danh Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khoảng 1 tuần nay, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đăng đàn trả lời câu hỏi này. Ông cho rằng, chúng ta mới sống trên không gian mạng chục năm, chưa nhiều kinh nghiệm và sự phát triển còn tiếp tục.

Lần đầu đăng đàn tại Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Không thể bỏ trận địa không gian mạng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Nam Nguyễn

Trong khi đời sống thực có kinh nghiệm nhiều nghìn năm và có những kinh nghiệm thực trong đời sống có thể đưa sang không gian mạng.

Bộ trưởng cho rằng, việc trước tiên là phải làm rõ thế nào là thông tin sai thì phải sửa quy định pháp luật. Tiếp đó, phải có công cụ giám sát, phân tích, đánh giá, tức phải dùng công nghệ.

Hiện trên không gian mạng, bằng tiếng Việt có khoảng 100 triệu thông tin, Bộ bước đầu xây dựng trung tâm quốc gia giám sát an toàn thông tin quốc gia trên không gian mạng, có thể phân tích đánh giá số lượng thông tin trên. Đồng thời phải có công cụ "quét rác", dọn dẹp bằng công nghệ, pháp luật.

"Cần mạnh tay hơn yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ tuân thủ luật pháp Việt Nam" – ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh và bổ sung: Mạng xã hội không phải ảo nữa mà thật rồi, không thể bỏ trận địa này.

Giơ biển xin tranh luận về vấn đề này, Đại  biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng thông tin xúc phạm cá nhân trên mạng rất nặng nề, nhất là với các thành viên Chính phủ và đại biểu Quốc hội cũng không phải ngoại lệ.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương tiếp tục đề nghị Bộ Coogn an trả lời thêm về vấn đề này là có xử lý và xử lý được không./. 

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ