• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lần đầu tiên Ả Rập Saudi cho phép du khách nam và nữ ngoại quốc được ở chung phòng

Du lịch 09/10/2019 07:32

(Tổ Quốc) - Mới đây, chính quyền Ả Rập Saudi cho phép nam nữ du khách nước ngoài được ở chung phòng khách sạn mà không cần chứng minh họ có mối quan hệ gia đình.

Ả Rập Saudi sẽ cho phép nam nữ du khách nước ngoài được ở chung phòng khách sạn mà không cần chứng minh mối quan hệ hôn nhân. Ngoài ra, các phụ nữ, kể cả người Ả Rập Xê Út, cũng được phép tự thuê phòng, không bị hạn chế như các quy định trước. Động thái này dường như "nới lỏng" để du khách nước ngoài thoải mái tới Ả Rập Saudi hơn, nơi tình dục ngoài hôn nhân bị nghiêm cấm, cũng như nữ du khách tới đây du lịch một mình. Quy định trên vừa được Ủy ban Du lịch và Di sản Quốc gia Ả Rập Saudi xác nhận hôm 4/10.

a-rap-lan-dau-cho-phep-khach-nam-va-nu-duoc-o-chung-phongdocx-1570433368519

Ả Rập lần đầu cho phép khách nam và nữ được ở chung phòng - Ảnh: Dân Trí

Được biết, đây là một phần trong nỗ lực của quốc gia Hồi giáo này để thu hút khách du lịch ngoại quốc, nhằm tạo điều kiện để những người chưa kết hôn vẫn được ở cùng nhau. Theo quy định mới, công dân của Ả Rập Saudi vẫn phải chấp hành thủ tục xuất trình giấy tờ. Nhưng phụ nữ nước này đã được phép tự thuê phòng khách sạn nếu xuất trình đầy đủ giấy tờ cá nhân. Trước kia, điều này bị cấm đoán.

Cuối tháng 9 vừa qua, chính quyền Ả Rập Saudi áp dụng chương trình cấp visa du lịch mới cho 49 quốc gia và vùng lãnh thổ để thúc đẩy du lịch phát triển, làm đa dạng hóa nền kinh tế vốn trước kia phụ thuộc quá nhiều vào việc xuất khẩu dầu thô. Theo đó, công dân của 49 quốc gia như Mỹ, Nhật Bản và các nước châu Âu sẽ có thể đăng ký xin thị thực du lịch trực tuyến kể từ ngày 28.9.

Nước này cũng sẽ nới lỏng quy định về trang phục nghiêm ngặt đối với phụ nữ nước ngoài. Cụ thể, du khách nữ không cần mặc áo abaya ở nơi công cộng như phụ nữ Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, họ vẫn được khuyên mặc trang phục lịch sự, kể cả tại các bãi biển. Ả Rập Xê Út đặt mục tiêu đón 30 triệu du khách mỗi năm vào năm 2030, tăng so với mức 18 triệu du khách trong năm 2016.

Là một nước giàu có nhưng tương đối khép kín với thế giới bên ngoài, luồng gió mới thực sự tới với Saudi Arabia kể từ khi ông Mohammed bin Salman được sắc phong thái tử vào tháng 6/2017. Với vị trí, cương vị của mình ông đã đưa ra một số cải cách mới như: bỏ một số lệnh cấm hà khắc đối với phụ nữ Saudi Arabia, cho phép họ được lái xe, tới các rạp chiếu phim và du lịch nước ngoài một mình.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ