• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Tổng kết công tác năm 2018

Văn hoá 28/12/2018 17:00

Ngày 28/12, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Tổng kết công tác năm 2018  - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo kết quả công tác năm 2018, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục ổn định và phát triển, tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động đã có nhiều nỗ lực, tích cực, chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và hoàn thành vượt mức Kế hoạch công tác, đạt được những kết quả quan trọng.

Trong đó, về vận hành, khai thác: Ban Quản lý đã huy động, đón tiếp 50 lượt cộng đồng dân tộc trên 530 đồng bào là nghệ nhân, già làng, trưởng bản, đồng bào các dân tộc của 14 địa phương, tổ chức 22 lễ hội góp phần bảo tồn các di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đặc biệt, hoạt động thường xuyên của 13 cộng đồng dân tộc (Tày, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Ê Đê, Mông, Cơ Tu, Tà Ôi, Chăm, Raglai, Xơ Đăng, Ba Na) đã đáp ứng nhu cầu tham quan thường xuyên của du khách. Hoạt động thường xuyên của đồng bào đã từng bước đưa Làng Văn hóa thực sự trở thành "Ngôi nhà chung" của 54 dân tộc Việt Nam.

Ban Quản lý phối hợp tốt với các nhà hát và các đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổ chức các hoạt động tại Khu các làng dân tộc (các nhà hát Tuồng, Chèo, Cải lương, Múa rối, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc…). Các nhà hát đã tổ chức các buổi biểu diễn vào cuối tuần, tạo điểm nhấn hàng tuần phục vụ du khách.

Lượng khách tham quan trong năm 2018 tới Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đạt hơn 550.000 lượt khách, đạt 100% kế hoạch năm 2018 đề ra (vượt 30% so với năm 2017). Đặc biệt, lượng khách đi theo tour của các Công ty lữ hành và khách đi theo đoàn ngày càng tăng. Ban Quản lý tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, hệ thống dịch vụ thiết yếu phục vụ khách tham quan, du lịch.

Ban Quản lý đã tổ chức thành công sự kiện thường niên. Các sự kiện đều có sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và đã huy động được số lượng lớn đồng bào các vùng miền trong cả nước tham gia. Bên cạnh đó, còn tổ chức hàng loạt các hoạt động theo chủ đề tuần, tháng và nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đáp ứng một phần nhu cầu thưởng ngoạn và mua sắm.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động, Ban Quản lý đã chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng các công trình. Ban Quản lý đang xây dựng phương án và cơ chế để chính đồng bào đang hoạt động thường xuyên tham gia việc duy tu, bảo dưỡng công trình nhà dân tộc để tăng cường hiệu quả và ý nghĩa trong hoạt động của đồng bào dân tộc.

Phát huy kết quả đạt được, Ban Quản lý xác định mục tiêu, nhiệm vụ và các biện pháp triển khai thực công tác năm 2019, gồm 4 nội dung: Tiếp tục giữ vững ổn định đơn vị, tăng cường đoàn kết, chuyển đổi thành công mô hình quản lý và tổ chức hoạt động sau khi có Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Tổ chức tốt các hoạt động và sự kiện năm 2019, khai thác, vận hành ổn định Khu các làng dân tộc, trong đó có việc tổ chức cho 13-18 cộng đồng dân tộc về hoạt động thường xuyên hàng ngày; Đón 660.000 lượt khách tham quan trong năm 2019; Tăng cường công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, phấn đấu lựa chọn được nhà đầu tư lớn thực hiện dự án đầu tư vào các khu chức năng sử dụng nguồn vốn ngoài Ngân sách nhà nước.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ