• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Lãnh đạo ba 'điểm nóng' thi cử Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La quyết tâm tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2019 nghiêm túc

Giáo dục 15/05/2019 07:47

(Tổ Quốc) - Ngày 14/5, Bộ GDĐT chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến về thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 với 63 tỉnh, thành phố nhằm quán triệt các quy định liên quan đến kỳ thi của Bộ GDĐT và triển khai kế hoạch chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tiếp tục được tổ chức theo hướng giữ ổn định về phương thức như các năm 2017 và 2018, song Kỳ thi năm nay có một số điểm mới và một số điều chỉnh về kỹ thuật trong tổ chức Kỳ thi.

Để kỳ thi nghiêm túc, công bằng, kết quả có độ tin cậy, chủ động phòng ngừa, phát hiện sai phạm, gian lận, Kỳ thi năm nay sẽ có một số điều chỉnh trong tất cả các khâu tổ chức.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận tinh thần quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc của các địa phương và nhấn mạnh, mặc dù công tác chuẩn bị diễn ra chu đáo nhưng đề nghị các địa phương không được chủ quan, đồng thời, chú trọng khâu thanh tra, kiểm tra để không tạo ra lỗ hổng cho sai phạm. Đặc biệt, lưu ý tới công tác tập huấn giúp các cán bộ coi thi hiểu rõ quy trình, trách nhiệm và vị trí được phân công.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia, các đơn vị phối hợp và các địa phương tập trung cao độ để hoàn thành tốt các công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh chỉ đạo các nhà trường tổ chức tư vấn tâm lý và chuẩn bị ôn tập tốt cho học sinh, đảm bảo kỳ thi diễn ra đúng mục tiêu "giảm áp lực cho thí sinh, an toàn, khách quan, công bằng".

Lãnh đạo ba điểm nóng thi cử Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La quyết tâm tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2019 nghiêm túc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nh phát biểu tại hội nghị (ảnh: Moet)

Trưởng Ban chỉ đạo thi các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La cũng cho biết, những "lỗ hổng" xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã được địa phương đặc biệt lưu ý, khắc phục. Ban chỉ đạo thi các tỉnh này đều quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi năm nay.

Tham gia Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Hà Giang cho biết quyết tâm đảm bảo các điều kiện tốt nhất để kỳ thi diễn ra thành công, an toàn, chất lượng. Đại diện tỉnh Hà Giang thông tin, năm nay tỉnh có 5.180 hồ sơ đăng ký dự thi. Toàn tỉnh có 20 điểm thi với 224 phòng thi và đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi. UBND tỉnh và Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã tổ chức các cuộc họp về công tác chuẩn bị kỳ thi; cấp kinh phí cho các địa phương chuẩn bị điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực phục vụ kỳ thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tỉnh Hà Giang đã họp bàn với các trường đại học được phân công coi thi tại Hà Giang; chuẩn bị các phương án xử lý những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thi; hỗ trợ kinh phí cho học sinh ôn thi và đến điểm thi; rà soát, sắp xếp lại BCĐ thi cấp tỉnh; lựa chọn kỹ đội ngũ giáo viên coi thi.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Tỉnh đề nghị sau mỗi kỳ thi, Bộ GDĐT, BCĐ thi Quốc gia cần tổ chức đánh giá kỹ, tìm ra những hạn chế để khắc phục trong những kỳ thi sau; đồng thời đưa ra các giải pháp đảm bảo kỳ thi diễn ra thành công như: BCĐ thi các tỉnh cần phân công nhiệm vụ rõ ràng đến từng thành viên; chuẩn bị tốt nhất cơ sở vật chất, nhân lực cho kỳ thi; không để thí sinh vì lý do khách quan không đến được điểm thi; tổ chức cho học sinh ôn tập, chuẩn bị tốt kiến thức; xóa bỏ tâm lý thành tích để kỳ thi diễn ra khách quan, giảm áp lực cho nhà trường, phụ huynh và học sinh; tăng cường công tác truyền thông về kỳ thi; kiểm soát tốt việc sử dụng các thiết bị công nghệ trong kỳ thi; đảm bảo an toàn tối đa cho thí sinh dự thi và kỳ thi…

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình Bùi Trọng Đắc đã báo cáo công tác chuẩn bị, những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Đồng thời, kiến nghị Bộ GDĐT hướng dẫn, hỗ trợ địa phương hoàn thành tốt kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thủy Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La báo cáo công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Sơn La. Theo đó, kỳ thi năm nay, tỉnh Sơn La có hơn 10.600 thí sinh đăng ký dự thi; tỉnh đã bám sát văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ triển khai theo đúng thời gian, kế hoạch đề ra. Tích cực phối hợp với các trường đại học được phân công tham gia tổ chức kỳ thi tại Sơn La. Chủ động kiểm tra, rà soát, lên phương án chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi; tổ chức ôn tập cho học sinh đảm bảo hiệu quả...

Phương Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ