• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Lào Cai: Thiếu tiền tiêu xài, thành lập đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy liên tỉnh

Thời sự 27/07/2018 - 09:23

(Tổ Quốc)-Từ cuối năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 trên địa bàn TP Lào Cai và 1 số huyện giáp ranh, tỉnh Lào Cai, đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến ANTT tại địa bàn.

Từ cuối năm 2017 đến tháng 4 năm 2018 trên địa bàn thành phố Lào Cai và các địa phương lân cận như Bát Xát, Bảo Thắng, Sapa liên tiếp nhận được đơn trình báo của quần chúng nhân dân về việc mất trộm nhiều xe gắn máy.

Qua công tác đấu tranh nắm tình hình, xác minh thu thập tài liệu, Đội cảnh sát hình sự - đã báo cáo Lãnh đạo Công an TP Lào Cai để xác lập chuyên án đấu tranh. Ban chuyên án đã cử 5 tổ trinh sát, phối hợp với Công an các huyện tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ vụ án.

Đối tượng Nguyễn Văn Tuân tại cơ quan điều tra.

Sau 1 thời gian thực hiện kế hoạch của chuyên án lực lượng chức năng phát hiện đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn là Nguyễn Văn Tuân (sinh năm 1991) trú tại thôn Đông Căm, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, đây là đối tượng có tiền án về tội trộm cắp tài sản, không có nghề nghiệp, thường xuyên vắng mặt nơi cư trú, lại có nhiều mối quan hệ phức tạp với các đối tượng nghiện ma túy và chủ các cơ sở sữa chữa xe máy.

Một tổ tuần tra đã kiểm tra và phát hiện trên người Tuân có đeo 1 chiếc túi da màu nâu, kiểm tra túi  có 1 biển số xe BKS: 29G1-15.495; cờ lê, tua vít, dao nhọn, 01 vam tay phá khóa bằng kim loại và 1 số giấy tờ khác. Đấu tranh trực tiếp, bước đầu Tuân khai nhận đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy. Mở rộng điều tra Công an TP Lào Cai phát hiện 2 đối tượng là Phàn Xuân Long, sinh năm 1994, trú tại xã Bản Phiệt huyện Bảo Thắng và Nguyễn Thùy Dương, sinh năm 1987, trú tại xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã mua lại những chiếc xe do Tuân và Long trộm cắp được.

Nhiều xe máy đã bị nhóm Tuân ăn trộm.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra Tuân khai nhận: do không có thiếu tiền phục vụ cho nhu cầu tiêu xài cá nhân, Tuân thường rủ Long đi xe máy qua những con đường vắng, lợi dụng sơ hở của chủ phương tiện để xe ngoài cửa không khóa cổ, khóa càng, Tuân nhanh chóng sử dụng vam để phá khóa, sau khi phá được khóa Tuân và Long vận chuyển chiếc xe trộm cắp được sang các tỉnh Lai Châu hoặc Yên Bái để bán lấy tiền tiêu xài. Mỗi chiếc xe Tuân và Long bán cho Dương với số tiền khoảng 3 đến 5 triệu đồng. Để tiêu thụ được số xe này Dương đã đục số khung, số máy, thay đổi màu sắc của xe bằng cách sơn và dán nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Tính đến thời điểm bị bắt, Tuân và đồng bọn đã trộm cắp và tiêu thụ 19 chiếc xe máy, tổng trị giá tài sản lên đến hơn 167 triệu đồng.

Sáng ngày 25/7/2018, trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng và người dân, Công an TP Lào Cai đã trao trả 19 chiếc xe máy cho người bị hại.

Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Lào Cai đã ra quyết định khởi tố 3 đối tượng trong đường dây trộm cắp và tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có.

Qua vụ án này, Công an TP Lào Cai cũng khuyến cáo người dân phải nâng cao ý thức cảnh giác để bảo vệ tài sản của  mình. Chủ động phát hiện, ngăn chặn và phối hợp bắt giữ các đối tượng có hành vi tương tự để góp phần lập lại trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Thanh Tun - Qunh Trang

NỔI BẬT TRANG CHỦ