• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lập kế hoạch phát triển giao thông xe đạp ở phố cổ Hội An

Thời sự 24/10/2018 15:11

(Tổ Quốc) - Mục đích chính của hội thảo là giới thiệu về dự án “Lập kế hoạch tổng thể cho xe đạp và chương trình chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp tại phố cổ Hội An” do Phòng VH-TT Hội An và HealthBridge Việt Nam thực hiện.

Ngày 24/10, UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) phối hợp với Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển của Cộng hòa Liên bang Đức GIZ/TUMI, Tổ chức Nhịp cầu Sức khỏe Việt Nam (HealthBridge Việt Nam) tổ chức hội thảo "Lập kế hoạch phát triển giao thông xe đạp tại TP Hội An".

Mục đích chính của hội thảo là giới thiệu về dự án "Lập kế hoạch tổng thể cho xe đạp và chương trình chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp tại phố cổ Hội An" do Phòng VH-TT Hội An và HealthBridge Việt Nam thực hiện.

Qua đó, các đại biểu cùng nhau thảo luận, chia sẻ chính sách và sáng kiến phát triển giao thông phi cơ giới ở Hội An; kinh nghiệm quốc tế và những ví dụ về các chương trình phát triển xe đạp trên thế giới cũng như những cơ hội, thách thức của chương trình phát triển xe đạp tại Hội An.

Lập kế hoạch phát triển giao thông xe đạp ở phố cổ Hội An - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Văn Sơn (Phó Chủ tịch UBND TP Hội An) cho biết, hội thảo với mục đích khởi động dự án lập kế hoạch phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp là kết quả đến từ sau giải thưởng "Giao thông đô thị toàn cầu".

Giải thưởng danh giá mà Hội An vừa vinh dự được Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển của Cộng hòa Liên bang Đức trao tặng vào tháng 5 vừa qua.

"Dự án đã chính thức được chính phủ Đức tài trợ với tổng số tiền 178 nghìn Euro (khoảng 4,1 tỷ đồng), dự kiến triển khai thực hiện đến tháng 9/2019 và ban tổ chức giải thưởng sẽ xem xét tiếp tục tài trợ. Thành phố hy vọng, khi dự án này được áp dụng vào thực tiễn sẽ có nhiều người dân cũng như du khách hưởng ứng. Hội thảo sẽ là một tiền đề để chúng ta có thể đi sâu nghiên cứu toàn diện, xây dựng giao thông công cộng ở Hội An ngày một phù hợp, tạo nét đặc thù riêng cho phố cổ", ông Sơn nói.

Lập kế hoạch phát triển giao thông xe đạp ở phố cổ Hội An - Ảnh 2.

Hội An lập kế hoạch phát triển giao thông xe đạp ở phố cổ.

Thay mặt đơn vị xây dựng dự án, ông Tống Quốc Hưng (Phó Trưởng phòng VH-TT Hội An) chia sẻ, Hội An là thành phố có diện tích nhỏ, đường sá hẹp và ngắn. Do đó, tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên.

Xuất phát từ thực tế trên, năm 1998, Hội An đã triển khai chương trình hành động phố không động cơ và dành cho xe thô sơ. Tháng 4/2014, thành phố phát động toàn thể cán bộ công chức đi làm bằng xe đạp.

"Tuy nhiên hiện nay, cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo nên địa phương chưa có đường dành riêng cho xe đạp. Chưa có địa điểm để xe đạp công cộng và chưa có dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng. Do đó, dự án của chúng tôi hy vọng sẽ mang lại sự phát triển giao thông xe đạp ở phố cổ trong thời gian tới", ông Hưng cho hay.

Sau khi nắm bắt tổng quan về giao thông xe đạp ở Hội An, ông Jan Rickmeyer (Cố vấn chính sách giao thông TUMI) đã giới thiệu thiết kế môi trường đi xe đạp an toàn ở New York (Mỹ). Cụ thể, trong bài thuyết trình của mình, Jan Rickmeyer đã cung cấp những hình ảnh mô phỏng chi tiết thiết kế giao thông xe đạp ở New York. Trong đó, bao gồm làn xe hai chiều, đèn tín hiệu xe đạp, làn xe đạp được bảo vệ, làn xe đạp tiêu chuẩn…

"Một thành phố với môi trường đi xe đạp an toàn sẽ khuyến khích nhiều người đạp xe hơn. Thiết kế hạ tầng đường bộ tốt hơn mới chính là yếu tố quan trọng nhất. Tôi tin tưởng một thành phố yên bình như Hội An sẽ thành công trong việc phát triển giao thông xe đạp", vị cố vấn chính sách giao thông TUMI nhấn mạnh.

Được biết, kết thúc hội thảo, đoàn công tác sẽ cùng các chuyên gia về giao thông khảo sát thực tế và làm việc với Tổ công tác Giao thông phi cơ giới của TP Hội An để xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai dự án trong thời gian sắp tới.

Phương Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ