• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lấy bác sĩ ra dọa con, việc tưởng chừng nhỏ nhưng tác hại không tưởng

Sức khỏe 26/09/2019 08:51

(Tổ Quốc) - Tình trạng các bé tới viện khám trong trạng thái sợ bác sĩ dẫn tới việc bé thiếu hợp tác thực sự là nỗi ám ảnh đối với không biết bao vị phụ huynh. Nhiều bé khi gặp bác sĩ, nhân viên y tế như cực hình, khóc ngặt nghẽo, mặt tím tái, nước mắt dàn dụa.

Để không còn tình trạng này, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo 4 cách mà cha mẹ có thể giúp con có những trải nghiệm tốt hơn khi đến bệnh viện.

1. Tập đóng vai trước khi đi khám:

Trước khi đưa con đến bệnh viện, bố mẹ có thể cùng con chơi trò chơi đóng giả làm bác sĩ và bệnh nhân. Ví dụ như mẹ có thể đóng giả làm bác sĩ còn bố đóng giả làm bệnh nhân. Trong khi đóng giả phụ huynh có thể làm các động tác giống như việc bác sĩ khám cho bệnh nhân như: siêu âm trên bụng, lấy máu…

image001

Hình minh họa.

Cách này giúp bé hình dung mình sẽ trải qua những gì vào buổi khám sắp tới. Do được tập huấn tâm lý trước nên bé biết mình sẽ được làm gì nên không bị bất ngờ và dễ dàng hợp tác hơn.

2. Không nói dối con:

Cha mẹ không nên nói dối là đưa con đi chơi công viên, về quê…mà sau đó lại đưa bé đến bệnh viện. Hãy giải thích với con là con đang ốm cần phải đến bác sĩ để được giúp đỡ. Khi làm các can thiệp thủ thuật như lấy máu xét nghiệm cha mẹ cũng phải thành thật với con. Ví dụ, có thể nói với con: "Lấy máu sẽ làm con đau nhưng cô y tá sẽ làm nhẹ nhất có thể giúp con bớt đau".

thu-tuc-xin-con-nuoi

Hình minh họa.

3. Không lấy bác sĩ ra dọa con:

Thay vì dọa trẻ "bạn nào hư bác sĩ sẽ tiêm", "Ngoan không là bác sĩ mắng" thì phụ huynh cần phải giáo dục con rằng, bác sĩ sẽ giúp con khỏi mệt và ốm. Các cô điều dưỡng tiêm thuốc để con mau chống khỏi bệnh và ra viện.

4. Cha mẹ cần phải là người không sợ bác sĩ:

Muốn con không sợ bác sĩ thì cha mẹ cũng cần phải thể hiện sự tự tin. Tìm hiểu kỹ các thủ tục trước khi đi khám và lắng nghje khi bác sĩ trao đổi. Chính sự tự tin, thông thái của cha mẹ sẽ giúp con an tâm, bớt lo lắng.

T.Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ