• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Lễ kỷ niệm 50 năm giữ gìn thi hài Bác Hồ ở Nga

Thời sự 29/05/2019 15:18

Trong dịp này, 2 tập thể và 23 cá nhân là các cơ sở và chuyên gia Nga đã được trao huân, huy chương hữu nghị của Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Chiều 28/5, được sự uỷ quyền của Nhà nước Việt Nam, Ban Quản lý Lăng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao tặng huân, huy chương hữu nghị cho một số tập thể, chuyên gia Nga.

Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga - Ngô Đức Mạnh; Phó Trưởng ban Quản lý Lăng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Đại tá, Tiến sỹ Bùi Hải Sơn, Đại diện một số bộ ban ngành của Việt Nam, cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

Lễ kỷ niệm 50 năm giữ gìn thi hài Bác Hồ ở Nga - Ảnh 1.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh phát biểu tại buổi lễ.

Về phía Nga có Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga Nikolai Ivanovich, đại diện Trung tâm nghiên cứu vi sinh Moscow, Đại diện Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Lenin, Viện công nghiệp cao su, cùng đông đảo các chuyên gia Nga qua các thời kỳ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhiệt liệt chào mừng chuyên gia Nga và đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ truyền thống đặc biệt, được khẳng định trong suốt chiều dài lịch sử từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai nước hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Đã có nhiều công trình trở thành kỳ đài của tình hữu nghị giữa hai dân tộc như công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự giúp đỡ, hợp tác của các chuyên gia trong việc gìn giữ lâu dài thi hài Bác. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình của các bạn Nga. Đại sứ mong muốn sự hợp tác này ngày càng bền chặt, để hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi với thời gian, với nhân dân Việt Nam và thế giới.

Lễ kỷ niệm 50 năm giữ gìn thi hài Bác Hồ ở Nga - Ảnh 2.

Đại tá, Tiến sỹ Bùi Hải Sơn - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lăng.

Tại buổi lễ, Đại tá, Tiến sỹ Bùi Hải Sơn - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lăng đã tổng kết thành tựu, kết quả của sự hợp tác giữa Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay) và Việt Nam trong suốt 50 năm giữ gìn, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhấn mạnh sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, chí nghĩa, chí tình và hiệu quả của Bạn.


Theo Đại tá, Tiến sỹ Bùi Hải Sơn: “Giữ gìn thi hài chủ tịch Hồ Chí Minh là tình cảm đặc biệt chính phủ Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay đối với nhân dân Việt Nam, với lãnh tụ Hồ Chí Minh. Trong 50 năm qua, mặc dù lịch sử có nhiều biến động, song tình cảm, sự đoàn kết, sự giúp đỡ của bạn đối với việc gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh không thay đổi”.

Đại tá Bùi Hải Sơn mong muốn tiếp tục nhận được tình cảm, sự phối hợp, giúp đỡ nhiều hơn nữa của các chuyên gia Liên bang Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ, để phục vụ ngày càng tốt hơn nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại tá Bùi Hải Sơn cho biết, từ khi Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khánh thành và mở cửa đón khách đến nay, đã đón tiếp, phục vụ trên 57 triệu lượt khách, trong đó có trên 9 triệu lượt khách quốc tế từ hầu hết các quốc gia và tổ chức quốc tế vào viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nơi hội tụ tình cảm, niềm tin của các thế hệ người Việt Nam; là một điểm đến hấp dẫn của bạn bè quốc tế khi tới thăm và làm việc tại Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 50 năm giữ gìn thi hài Bác Hồ ở Nga - Ảnh 3.

Trao tặng huân, huy chương của Nhà nước CHXHCN Việt Nam cho 2 tập thể và 23 cá nhân là các cơ sở và chuyên gia đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong nhiệm vị giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và Đại tá Bùi Hải Sơn đã trao tặng huân, huy chương của Nhà nước CHXHCN Việt Nam cho 2 tập thể và 23 cá nhân là các cơ sở và chuyên gia đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong nhiệm vị giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.


Chia sẻ cảm xúc trong Lễ kỷ niệm 50 năm giữ gìn thi hài Bác và tri ân bạn bè Nga, ông Yuri Alekseevich – thành viên Nhóm chuyên gia Liên Xô giúp đỡ Việt Nam giữ gìn thi hài Bác cho biết, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, những năm tháng đó còn nhiều khó khăn đối với nhân dân Việt Nam khi chiến tranh vẫn đang diễn ra. Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tạo những điều kiện tốt nhất để các chuyên gia Liên Xô cùng với các đồng chí đồng nghiệp Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh được tốt nhất.

Ông Yuri Alekseevich nhấn mạnh: “Nhân dân Việt Nam luôn bày tỏ lòng tôn kính sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã cống hiến cả cuộc đời mình trong cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ Tổ quốc trước các kẻ thù xâm lược, mang lại độc lập tự do hạnh phúc cho nhân dân. Vì vậy, chúng tôi rất tự hào đã góp một phần công sức của mình trong việc gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ sống mãi trong lòng người dân Việt Nam, là sức mạnh tinh thần bất diệt của dân tộc Việt Nam”./.


(Theo VOV)

NỔI BẬT TRANG CHỦ