• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Lên chợ phiên Mai Châu uống rượu ngô, thử đồ sạch

Văn hoá 08/10/2016 - 22:39

(Tổ Quốc) -Du khách đến với chợ phiên Mai Châu sẽ được thưởng thức đặc sản rượu ngô và các loại thực phẩm sạch và độc đáo của phiên chợ đặc biệt này.
Chương trình phiên chợ vùng cao huyện Mai Châu là một hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Quy hoạch phát triển Điểm du lịch quốc gia Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.
Phiên chợ vùng cao được tổ chức gồm 26 gian hàng với sự tham gia của 23 xã, trị trấn, một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện và Hiệp hội du lịch tỉnh, nhằm tuyên truyền quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển kinh tế xã hội, du lịch của huyện, trưng bày giới thiệu và bán các sản phẩm đặc trưng về nông lâm thủy sản
Tại phiên chợ, khách du lịch được tận mắt chứng kiến quy trình nấu rượu ngô của bà con dân tộc.
Bằng những nguyên liệu thiên nhiên, lên men bằng lá cây, đồng bào dân tộc vùng cao đã tạo lên hương vị thơm nồng của rượu ngô Noong Luông.
Với địa thế là cùng núi cao, lại nằm giữ thung lũng, Mai Châu được thiên nhiên ưu đãi. Nên các sản phẩm nông sản của Mai Châu vô cùng đa dạng và phong phú.
Phiên chợ vùng cao cũng là dịp để nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu giới thiệu các sản phẩm do chính bàn tay lao động của họ làm ra, tiếp tục phát triển sản xuất các vật nuôi cây trồng có hiệu quả cao gắn kết với phát triển du lịch nhằm thỏa mãn nhu cầu của du khách đến với Mai Châu
Đặc sản thịt lợn gác bếp được khách du lịch quan tâm nhiều.
Quả Mắc khén được coi là một gia vị đặc sản của vùng đất Mai Châu, đây là gia vị ăn kèm với Thịt trâu, thịt lợn gác bếp.
Mai Châu hy vọng với ẩm thực phong phú, đa dạng và độc đáo sẽ thu hút được nhiều khách du lịch trong nước và nước ngoài tìm đến.
Tỏi tía Pù Bin được trồng tại các vùng bản địa vùng cao xã Pù Bin, Noong Luông, Mai Châu, Hòa Bình. Rất nhiều người cất công lên tận vùng núi cao nguyên này để mua được loại tỏi gác bếp của người dân tộc.Chất lượng của tỏi tía chưa có một giống tỏi nào trên thế giới so sánh được. Tỏi tía có tác dụng hiệu quả cho những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, cúm ho dai dẳng, giảm béo bụng.
Đến với vùng đất Mai Châu du lịch chưa thử Xôi nếp Nương thì chưa được coi là đã đến với vùng đất này.
Đây là một mâm cỗ đãi khách quý của người dân Mai Châu tại Phiên chợ vùng cao.
Du khách đến với Phiên chợ vùng cao Mai Châu sẽ cảm nhận được một phần về nếp sống sinh hoạt, bản sắc văn hóa, phong tục tập quan, cùng tham gia một số hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian sôi động của đồng bào các dân tộc vùng cao Mai Châu
Thổ cẩm là sản phẩm nghề thêu, dệt thủ công truyền thống của dân tộc Thái; Là kết tinh của sự sáng sạo, hài hòa, phẩm chất đạo đức và cách làm ăn của chị em phụ nữ; là tiêu chí chọn vợ của các chàng trai. Hiện nay nghề thêu, dệt thủ công của Sơn La vẫn duy trì, sản phẩm được đông đảo người dân ưa thích và du khách yêu chuộng.
Để tạo ra được những tấm thổ cẩm đẹp, người phụ nữ Thái phải tiến hành nhiều công đoạn khác nhau, bắt đầu từ việc trồng bông, nuôi tằm, kéo sợi, dệt vải, nhuộm chàm cho đến việc cắt may, thêu thùa... Nguyên liệu để làm ra trang phục chủ yếu là sợi bông và sợi tơ tằm. Để có sợi cho việc dệt thổ cẩm, người Thái đã tiến hành trồng bông trên nương và trồng dâu nuôi tằm.
Giữ được nghề dệt thổ cẩm là giữ được những nét văn hoá cổ truyền của người Thái. Nếu biết kết hợp giữa tính dân tộc và tính hiện đại thì nghề dệt thổ cẩm sẽ tạo được những mặt hàng kinh tế cao, có giá trị trên thị trường. Người Thái tự hào vì có sản phẩm thổ cẩm. Qua bao đời nay đã chứng tỏ một điều thổ cẩm là thứ không thể thiếu trong đời sống vật chất và tinh thần của người Thái. Nó là biểu tượng của văn hoá Thái.
Rất nhiều khách du lịch đến với phiên chợ quan tâm đến các sản phẩn thổ cẩm của người Thái.

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ