Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Ở nhiều nơi hoa đào đã tàn, tuy nhiên ở Hà Giang, vùng đất của những vách đá tai mèo, của những con đương đèo quanh co thì hoa đào rừng mới bắt đầu bung nở đẹp nhất những ngày đầu tháng ba.

Lên Hà Giang ngắm hoa đào, hoa mận nở muộn trên cao nguyên đá

(Tổ Quốc) - Ở nhiều nơi hoa đào đã tàn, tuy nhiên ở Hà Giang, vùng đất của những vách đá tai mèo, của những con đường đèo quanh co thì hoa đào rừng mới bắt đầu bung nở những ngày đầu tháng ba.


Lên Hà Giang ngắm hoa đào, hoa mận bừng nở muộn trên cao nguyên đá - Ảnh 1.

Không phải ngẫu nhiên mà dân du lịch bụi dành những lời đẹp nhất ca ngợi mùa xuân trên cao nguyên đá. Ở đây, trên những cung đường Quản Bạ, Yên Minh lên Đồng Văn, Mèo Vạc đều rộn ràng trong sắc hoa.

Hoa đào – biểu tượng của mùa xuân mang vẻ đẹp mạnh mẽ khi nở bừng giữa núi rừng hoang sơ. Đào Hà Giang có nhiều khác biệt, năm cánh dày dặn hồng tươi ôm lấy nhụy, thân cây xù xì cứng cáp.

Lên Hà Giang ngắm hoa đào, hoa mận bừng nở muộn trên cao nguyên đá - Ảnh 3.

Mùa xuân là thời điểm đẹp nhất của Hà Giang, trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều người đam mê nhiếp ảnh. Toàn bộ thôn bản ngập tràn sức xuân khi đồng loạt hoa mận, hoa đào, hoa cải cùng đua nhau khoe sắc.

Dường như nhà nào cũng có vài ba gốc đào, chờ cả mùa đông dài để xòe cánh vẫy gió xuân, họa lên bức tranh đẹp nao lòng.

Lên Hà Giang ngắm hoa đào, hoa mận bừng nở muộn trên cao nguyên đá - Ảnh 5.

Màu hồng khoe sắc trên những những mái nhà rêu phong hay những bức tường đất đều đem lại cho du khách những cảm xúc khác nhau.

Lên Hà Giang ngắm hoa đào, hoa mận bừng nở muộn trên cao nguyên đá - Ảnh 7.

Hoa đào đem lại màu sắc cho thôn bản, còn những tiếng cười của em nhỏ đem lại sự sinh động cho cuộc sống nơi đây.

Lên Hà Giang ngắm hoa đào, hoa mận bừng nở muộn trên cao nguyên đá - Ảnh 9.

Hình ảnh đồng bào các dân tộc cày bừa chuẩn bị cho vụ lúa mới dưới những gốc đào khoe sắc khiến ai cũng phải dừng lại ngắm nhìn.

Lên Hà Giang ngắm hoa đào, hoa mận bừng nở muộn trên cao nguyên đá - Ảnh 11.

Chỉ có thời điểm sau Tết, khi hoa mận trắng xóa, hoa lê trắng ngà, những bông hoa đào bắt đầu nở rộ dưới những viên mái ngói âm dương, bên bờ tường rào đá... nơi đây mới xứng đáng được gọi tên "Thiên đường hạ giới".

Lên Hà Giang ngắm hoa đào, hoa mận bừng nở muộn trên cao nguyên đá - Ảnh 13.

Hà Giang vốn dĩ mùa nào cũng đẹp, nhưng những ngày xuân, vẻ đẹp của mảnh đất địa đầu Tổ quốc này không chỉ được tô điểm bằng màu sắc mộng mơ của hoa đào mà còn mầu trắng của hoa mận tinh khôi.

Những cây mận khẳng khiu trơ trọi lá của những ngày đông lúc này đã đâm chồi lộc non xanh mơn mởn, cây đã đua nhau bung nở hoa rực rỡ khắp bản làng.

Lên Hà Giang ngắm hoa đào, hoa mận bừng nở muộn trên cao nguyên đá - Ảnh 15.

Nam Nguyễn