• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Leo thang bắt giữ công dân: Nga – Mỹ kịch liệt "đáp trả trực diện"

Thế giới 06/01/2019 14:44

(Tổ Quốc) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/1 cho biết Hoa Kỳ đã bắt giữ một công dân Nga, một ngày sau khi Moscow bắt cựu cựu lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ Paul Whelan vì nghi ngờ gián điệp.

Whelan đã bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giam vào ngày 28/12. Gia đình ông này nói rằng ông vô tội và đã ở Moscow để tham dự một đám cưới.

Còn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Hoa Kỳ đã bắt giữ công dân Nga Dmitry Makarenko vào ngày 29/12 tại khu vực thuộc Quần đảo Bắc Mariana (nằm ở Thái Bình Dương) và đã chuyển ông đến Florida.

"... Makarenko, sinh năm 1979, đã đến đảo Saipan cùng vợ, con nhỏ và cha mẹ già. Ông đã bị nhân viên FBI bắt giữ tại sân bay ngay sau khi đến đây", theo Bộ Ngoại giao Nga.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow chưa đưa ra bình luận ngay. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington đã gửi yêu cầu bình luận cho Bộ Tư pháp, nơi cũng chưa có câu trả lời ngay lập tức.

Leo thang bắt giữ công dân: Nga – Mỹ kịch liệt đáp trả trực diện - Ảnh 1.

Lefortovo được cho là nơi giam giữ Whelan tại Moscow. (Nguồn: Reuters)

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow chưa đưa ra bình luận ngay. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington đã gửi yêu cầu bình luận cho Bộ Tư pháp, nơi cũng chưa có câu trả lời ngay lập tức.

Các giấy tờ nộp tại Tòa án Quận Nam Florida cho thấy Makarenko bị buộc tội vào tháng 6 năm 2017 bởi các công tố viên liên bang về việc có âm mưu với một người đàn ông khác, Vladimir Nevidomy, để đưa các khí tài quốc phòng từ Hoa Kỳ sang Nga mà không có sự chấp thuận của Hoa Kỳ.

Nevidomy đã nhận tội về vụ việc này vào tháng 6 năm 2018 và bị kết án 26 tháng tù, các giấy tờ của tòa án cho biết.

Những lời buộc tội từ cả hai phía có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow và Washington, bất chấp mong muốn của Tổng thống Donald Trump và ông Vladimir Putin về việc xây dựng mối quan hệ cá nhân.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết trong tuần này rằng Washington đã yêu cầu Moscow giải thích về việc bắt giữ Whelan và sẽ yêu cầu để ông này trở lại Mỹ ngay lập tức nếu xác định việc giam giữ ông là không phù hợp.

Còn vương quốc Anh cũng cảnh báo Nga vào thứ Sáu rằng các cá nhân không nên được sử dụng như những con tốt ngoại giao. Whelan cũng giữ hộ chiếu Anh.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố rằng các nhà ngoại giao Moscow đã không thể tiếp cận Makarenko ở Florida và nói rằng Washington vẫn chưa giải thích về việc giam giữ ông này.

Trước khi Moscow đưa ra chi tiết về việc giam giữ Makarenko, các chuyên gia từng suy đoán rằng Moscow có thể trao đổi Whelan đối với các công dân Nga do Washington nắm giữ.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ