• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Leo thang với Iran chưa dứt: "Ẩn ý" loạt điểm dừng Mỹ tại Trung Đông

Thế giới 24/06/2019 10:22

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 23/6 cho biết, trong các cuộc tham vấn khẩn cấp ở Trung Đông, ông muốn xây dựng một liên minh toàn cầu chống lại Iran.

Ông Pompeo đã phát biểu khi rời Washington tới Saudi Arabia và sau đó là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE -

Điểm dừng của ông ở Jeddah và Abu Dhabi đã được sắp xếp một cách vội vã vào cuối tuần, bổ sung ngay trước chuyến đi đến Ấn Độ. Lịch trình này cũng không được công bố cho đến ngay trước khi diễn ra chuyến đi - một dấu hiệu của những diễn biến nhanh chóng và không thể đoán trước.

"Chúng tôi sẽ nói chuyện với họ về cách đảm bảo rằng tất cả chúng tôi đều liên kết chiến lược với nhau và làm thế nào chúng tôi có thể xây dựng một liên minh toàn cầu, một liên minh không chỉ trên khắp các quốc gia vùng Vịnh, mà còn ở châu Á và châu Âu, hiểu được thách thức và được chuẩn bị để đẩy lùi nhà nhà tài trợ khủng bố cấp nhà nước lớn nhất thế giới ", ông Pompeo nói về Iran.

Leo thang với Iran chưa dứt: Ẩn ý loạt điểm dừng Mỹ tại Trung Đông   - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước khi lên máy bay tới Saudi Arabia. (Nguồn: AP)

Nhưng ngay cả khi ông Pompeo đưa ra lập trường cứng rắn, ông vẫn nhắc lại lời Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán với Iran, mà không cần điều kiện tiên quyết, nhằm giảm bớt căng thẳng.

Những căng thẳng đó đã gia tăng kể từ khi ông Trump năm ngoái rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân toàn cầu với Iran và bắt đầu gây sức ép với Tehran bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế. Một vòng trừng phạt mới vào Iran dự kiến được công bố vào thứ Hai trong nỗ lực buộc giới lãnh đạo Iran phải đàm phán.

"Họ biết chính xác làm thế nào để gặp chúng tôi", ông Pompeo nói.

Những diễn biến này diễn ra sau một tuần khủng hoảng quan hệ giữa Washington và Iran, theo đó, Mỹ đã rút lại phút chót quyết định tấn công quân sự vào Iran nhằm đáp trả việc Tehran bắn hạ một máy bay không người lái của quân đội Mỹ.

Trump ban đầu cho biết Iran đã phạm một "sai lầm rất lớn" và rằng "thật khó tin" rằng việc bắn hạ máy bay không người lái hôm thứ Năm không phải là cố ý. Sau đó, ông cho biết ông đã nghĩ lại và đó có thể là một hành động vô ý và đã ngừng lệnh cuộc tấn công quân sự trả đũa chống lại Iran. Bất ngờ, vào hôm thứ Bảy, ông Trump đã tự đảo ngược và tuyên bố rằng Iran hành động "có chủ ý".

Dù vậy, ông Trump cũng nói vào cuối tuần qua rằng ông đánh giá cao quyết định của Iran không bắn hạ một máy bay do thám Mỹ có người lái, và ông đề cập đến việc có thể trở thành "bạn thân" của Iran nếu nước này đồng ý từ bỏ nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân.

Còn cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm Chủ nhật nêu ra một cảnh báo thẳng thừng từ Jerusalem- nơi ông đang có chuyến thăm. Ông Bolton nói Iran không nên "nhầm lẫn sự thận trọng và suy xét của Hoa Kỳ là sự yếu kém" sau khi ông Trump ngừng tấn công quân sự.

Ông Bolton cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ bảo lưu quyền tấn công.

"Không ai cấp cho họ giấy phép săn đuổi, bắn hạ ở Trung Đông. Như Tổng thống Trump nói hôm thứ Sáu, quân đội của chúng tôi đã được xây dựng lại, mới và sẵn sàng ra trận", ông Bolton nói khi xuất hiện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ