• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

LHQ muốn Nga, Thổ, Iran đột phá sớm về xung đột Syria

Thế giới 01/08/2018 - 05:49

(Tổ Quốc) -Đặc phái viên hòa bình của LHQ về Syria Staffan de Mistura có kế hoạch chủ trì một cuộc hội đàm với Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9 về Syria.

Đặc phái viên hòa bình của Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura hôm thứ Ba – ngày 31/7 cho biết, ông có kế hoạch chủ trì một cuộc hội đàm với Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9 để tiến tới xây dựng một ủy ban soạn thảo hiến pháp mới cho Syria.

Theo AFP, ông Staffan de Mistura, với những nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận hòa bình Syria trước đó không đạt được đột phá, đã được giao nhiệm vụ thành lập ủy ban hiến pháp trong một đại hội về Syria do Nga đứng ra tổ chức tại Sochi vào tháng 1 năm nay.

Những nỗ lực trước đó của đặc phái viên hòa bình Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura chưa đạt được nhiều đột phá. (Nguồn: AFP)

"Đặc phái viên mong muốn tổ chức các cuộc tham vấn chính thức với Cộng hòa Hồi giáo Iran, Liên bang Nga và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, vào đầu tháng Chín tại Geneva, để bắt đầu hoàn thiện ủy ban hiến pháp", văn phòng của ông de Mistura cho biết trong một tuyên bố.

Nga và Iran đã ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong khi Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho các nhóm đối lập trong cuộc xung đột Syria.

Đặc phái viên LHQ đã nói với Hội đồng Bảo an tuần trước rằng ông muốn có ủy ban hiến pháp hoàn thiện trước khi các nhà lãnh đạo thế giới gặp nhau tại Đại hội đồng vào cuối tháng 9 tới.

Chính phủ Syria đã bảo lưu ý kiến về đề xuất này. Tuy nhiên, vào tháng 5, Damacus đã gửi một danh sách tên các quan chức tham gia vào nỗ lực ngoại giao mới này. Phe đối lập gần đây cũng đã gửi danh sách các đại biểu của mình.

Hơn 350.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời kể từ khi cuộc chiến tranh tại Syria bắt đầu vào năm 2011.

Trên chiến trường thực địa, quân đội và lực lượng thân chính quyền Syria đã giành được nhiều thắng lợi lớn trước các lực lượng nổi dậy và tàn dư IS còn sót lại tại nước này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ