• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Liên minh châu Âu chia rẽ về chính sách quốc phòng

Thời sự 20/12/2013 08:23

Tại thủ đô Brussels, Bỉ ngày 19/12 khai mạc Hội nghị cấp cao cuối cùng của Liên minh châu Âu (EU) trong năm nay.

Tại thủ đô Brussels, Bỉ ngày 19/12 khai mạc Hội nghị cấp cao cuối cùng của Liên minh châu Âu (EU) trong năm nay.Tuy nhiên, khép lại ngày họp đầu tiên, lãnh đạo các nước thành viên đã thể hiện sự chia rẽ trong các kế hoạch thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

Tham dự sự kiện, sau khi tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ thứ 3, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi một sự hợp tác quốc phòng lớn hơn nữa giữa các nước thành viên.

Lãnh đạo EU vẫn bất đồng về các chính sách quốc phòng (Ảnh AFP)

Thủ tướng Đức nêu rõ: “Châu Âu có thể làm việc trên tinh thần phối hợp chặt chẽ hơn nữa. Song chúng ta cũng cần thảo luận về một cách tiếp cận phối hợp toàn cầu đối với các khu vực khủng hoảng”.

“Chúng ta hỗ trợ các khu vực khủng hoảng bằng cách giúp huấn luyện lực lượng quân đội tại những nước này, sau đó chúng ta không chỉ giúp tăng cường khả năng của họ và còn nghĩ tới việc trang bị cho họ. Bởi châu Âu không thể giải quyết được tất cả các vấn đề trên thế giới. Chúng ta cần trao cho những khu vực này khả năng tự bảo vệ”, bà Merkel nhấn mạnh.

Trước thềm hội nghị, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Catherine Ashton cũng cho rằng, Liên minh châu Âu phải hợp tác chặt chẽ hơn về quốc phòng nếu muốn giữ được tầm ảnh hưởng trong thế kỷ 21.

Theo bà, một chính sách “liên đới và chia sẻ” ở lĩnh vực này sẽ mang lại kết quả đáng khích lệ về mặt chính trị, khả năng ứng phó nhanh với mọi tình huống và cả những lợi ích về kinh tế”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố, Anh bác bỏ mọi sáng kiến theo kiểu “một liên minh quốc phòng thực sự”.

Tại cuộc thảo luận kéo dài 2 giờ, với sự ủng hộ của Thủ tướng Đức, ông Cameron cũng đã đẩy lùi được mong muốn của Pháp về một Quỹ chung của Liên minh châu Âu dành cho các chiến dịch quân sự ở nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008, các vị lãnh đạo Liên minh châu Âu tập trung thảo luận về an ninh, quân sự.

Khủng hoảng nợ công trong 5 năm qua đã làm chao đảo khu vực với nhiều quốc gia trong tình trạng “báo động đỏ” như Hy Lạp, Italy, Tây Ban Nha nên những cuộc họp cấp cao trước đây đều xoay quanh vấn đề kinh tế, tài chính.

Khi buộc phải đưa ra các kế hoạch thắt lưng buộc bụng để đối phó khủng hoảng, rất nhiều nước không ngại ngần cắt giảm chi tiêu quốc phòng.

Thống kê gần đây của Cơ quan Quốc phòng châu Âu cho biết, ngân sách Quốc phòng của Liên minh châu Âu giảm 10% trong giai đoạn 2006 - 2011. Còn năm ngoái, cả khu vực chỉ dành 1,6% GDP cho các hoạt động quân sự./.

Theo VOV

NỔI BẬT TRANG CHỦ