• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lo ngại về leo thang với Iran, Saudi cảnh báo kịch bản "không tưởng" về giá dầu

Thế giới 30/09/2019 10:24

(Tổ Quốc) - Hoàng Thái tử Saudi Arabia đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm Chủ nhật rằng giá dầu có thể tăng vọt lên mức "không thể tưởng tượng được" nếu thế giới không cùng ngăn chặn Iran, nhưng ông cho biết sẽ ưu tiên giải pháp chính trị.

Trò chuyện với chương trình 60 phút của CBS, Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman cũng phủ nhận rằng ông đã ra lệnh cho các điệp viên Saudi giết hại nhà báo Jamal Khashoggi gần một năm trước, nhưng nói rằng cuối cùng ông cũng đã chịu trách nhiệm hoàn toàn với tư cách là lãnh đạo đất nước.

Trong khi cái chết của ông Khashoggi kéo theo sự chỉ trích toàn cầu đối với Saudi thì sự căng thẳng của chính quyền Trump với Iran – đối thủ lâu năm của Saudi, đã chi phối chính sách gần đây của Mỹ với Riyadh, đặc biệt là sau cuộc tấn công vào ngày 14 9 vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi.

Hoang Thai Tu Saudi Reuters

Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman. Nguồn: Reuters.

Nếu thế giới không có hành động mạnh mẽ và kiên quyết để ngăn chặn Iran, chúng ta sẽ thấy nhiều sự leo thang hơn nữa sẽ đe dọa đến lợi ích thế giới, Hoàng Thái tử cho hay. "Nguồn cung cấp dầu khí sẽ bị gián đoạn và giá dầu sẽ tăng vọt lên con số cao không thể tưởng tượng được mà chúng ta chưa từng nhìn thấy trong cuộc đời".

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ 3 tuần trước, ông Mohammed bin Salman cho biết ông đã nhất trí với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng vụ tấn công ngày 14/9, đã phá hủy cơ sở chế biến dầu mỏ lớn nhất thế giới và ảnh hưởng tới hơn 5% lượng dầu cung cấp cho toàn cầu, là một hành động gây chiến của Iran.

Nhưng ông nói rằng ông ưu tiên giải pháp hòa bình vì một cuộc chiến giữa Saudi và Iran sẽ làm sụp đổ nền kinh tế toàn cầu.

Hoa Kỳ, các cường quốc châu Âu và Saudi Arabia đã đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công này. Tehran đã phủ nhận mọi sự liên quan. Thay vào đó, phe nổi dậy tại Yemen Houthi – được cho là có liên kết với Iran - đã nhận trách nhiệm.

Giải pháp chính trị và hòa bình tốt hơn nhiều so với giải pháp quân sự, nhà lãnh đạo Saudi cho hay.

Ông cũng cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nên gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani để xây dựng một thỏa thuận mới về chương trình hạt nhân của Tehran và ảnh hưởng của họ trên khắp Trung Đông.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ