Loại rau có rất nhiều vào mùa đông được mệnh danh là "kho thuốc bổ": Vừa giàu dinh dưỡng vừa giúp đánh bại 2 "kẻ thù" nguy hiểm nhất của sức khỏe

Phương Thu | 26-10-2020 - 18:31 PM

(Tổ Quốc) - Súp lơ trắng là một loại rau phổ biến trong mùa đông ở nước ta. Không những giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, súp lơ trắng còn có giúp cơ thể chống lại 2 loại bệnh nguy hiểm bậc nhất: Tim mạch và ung thư.

Súp lơ trắng là một loại rau rất dồi dào trong mùa đông. Súp lơ trắng có vị ngọt, giòn, rất dễ chế biến thành nhiều món ngon. Không những thế, súp lơ trắng còn được ví như một "kho thuốc bổ" với nhiều chất dinh dưỡng và nhiều tác dụng cho sức khỏe.

1. Chống lại hai kẻ thù hàng đầu của sức khỏe con người

Súp lơ trắng thuộc nhóm rau họ cải, bao gồm cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, cải xanh và cải ngọt, giúp góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Các loại rau họ cải chứa trong mình các chất tự nhiên giúp hỗ trợ và bảo vệ các phần uốn cong và nhánh của mạch máu (những khu vực dễ bị viêm nhất). Điều này làm cho súp lơ trắng trở thành một người bảo vệ mạnh mẽ cho trái tim của bạn. Đây có thể là lý do tại sao, chúng ta nên ăn nhiều rau họ cải để giảm nguy cơ xơ cứng động mạch.

Các chất tự nhiên trong súp lơ và các loại họ cải khác cũng đã được chứng minh là có khả năng vô hiệu hóa các chất gây ung thư và ngăn chặn ung thư phát triển, lây lan. Một đánh giá về nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ nghịch đảo giữa việc ăn các loại rau họ cải và nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Tức là bạn càng ăn nhiều loại rau họ cảm, nguy cơ mắc các bệnh tim, ung thư và tử vong sẽ được giảm đi. Điều đó khiến súp lơ trở thành thực phẩm bảo vệ sức khỏe quan trọng.

2. Rất giàu dinh dưỡng

Loại rau có rất nhiều vào mùa đông được mệnh danh là kho thuốc bổ: Vừa giàu dinh dưỡng vừa giúp đánh bại 2 kẻ thù nguy hiểm nhất của sức khỏe - Ảnh 1.

Bạn có biết rằng, ngoài cung cấp một lượng các chất dinh dưỡng như Vitamin B, phốt pho, mangan, magiê, kali, súp lơ trắng còn mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng mà ta chưa khám phá hết.

Một cây súp lơ có thể cung cấp hơn 75% lượng vitamin C tối thiểu cho cơ thể con người trong 1 ngày. Cộng thêm 20% Vitamin K có trong loại rau này rất cần thiết trong việc làm chắc và giúp xương của chúng ta khỏe khoắn. Ngoài ra, Choline có trong súp lơ trắng còn còn đóng một vai trò trong giấc ngủ, trí nhớ, học tập và vận động cơ bắp.

Bên cạnh việc hỗ trợ miễn dịch, súp lơ còn giúp cho quá trình sửa chữa DNA và sản xuất cả collagen và serotonin để góp phần thúc đẩy sự hạnh phúc và giấc ngủ ngon.

3. Chống viêm

Các hợp chất hoạt tính sinh học được tìm thấy trong súp lơ được biết là có tác dụng giảm viêm. Loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm các loại được biết đến để chống lại stress oxy hóa – một loại làm mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do gây hại tế bào và khả năng cơ thể chống lại các tác động có hại của chúng, bao gồm lão hóa sớm và nguy cơ bệnh tật.

4. Chống lão hóa

Một số nghiên cứu cho thấy các chất tự nhiên trong súp lơ, như sulforaphane, có thể ảnh hưởng đến các gen theo cách làm chậm quá trình sinh hóa của quá trình lão hóa. Các hợp chất trong súp lơ cũng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chức năng não và hệ thần kinh, đồng thời làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác.

5. Giải độc

Các hợp chất tự nhiên trong súp lơ có liên quan đến quá trình giải độc. Nhiều chuyên gia y tế không thích từ giải độc vì nó thường bị lạm dụng và phóng đại quá mức. Tuy nhiên, "giải độc" về cơ bản có nghĩa là giúp vô hiệu hóa các hóa chất có khả năng gây hại, hoặc đưa chúng ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

6. Giàu chất xơ

Loại rau có rất nhiều vào mùa đông được mệnh danh là kho thuốc bổ: Vừa giàu dinh dưỡng vừa giúp đánh bại 2 kẻ thù nguy hiểm nhất của sức khỏe - Ảnh 2.


Chất xơ trong súp lơ có thể giúp hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, thúc đẩy sự làm việc đều đặt của đường ruột và cung cấp vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp chống viêm, miễn dịch và tâm trạng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là súp lơ là loại thực phẩm có FODMAP cao. Vì vậy, đối với một số người, đặc biệt là những người bị ‘Hiệu ứng ruột kích thích’ (IBS), món rau này có thể gây rối loạn tiêu hóa.

FODMAP là viết tắt của các oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol. FODMAPs là carbohydrate chuỗi ngắn được hấp thu kém từ hệ tiêu hóa vào máu và nhanh chóng được lên men trong ruột. Sự kết hợp này có thể kích hoạt sản xuất khí, dẫn đến chướng bụng tiêu hóa, đau, chuột rút và đầy hơi. Nếu bạn có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc không quen ăn nhiều chất xơ, sẽ không có gì lạ khi bạn gặp một số vấn đề về đường tiêu hóa nếu bạn tăng lượng súp lơ.

7. Hỗ trợ giảm cân lành mạnh

Chất xơ trong súp lơ giúp cho chúng ta kiểm soát cân nặng bằng cách thúc đẩy cảm giác no nhanh, trì hoãn cơn đói trở lại và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin. 1 cây súp lơ trắng cũng cung cấp khoảng 103.25 ml nước, giúp thúc đẩy cảm giác no. Bạn có thể ăn súp lơ thay cho một phần cơm trắng vì 1/3 cây súp lơ trắng chứa khoảng 25 calo và 1 gam carbohydrate (carbs), trong khi cơm trắng được nấu chín cung cấp khoảng 150 calo và 30 gam carbs.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM