• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Loạt tín hiệu gay gắt đảo chiều thế trận thương mại Mỹ - Trung?

Kinh tế 06/05/2019 14:27

(Tổ Quốc) - Trong khi ông Trump bất ngờ tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc thì có tin cho rằng đoàn đàm phán Trung Quốc có thể hủy chuyến đi đến Mỹ theo dự kiến.

Theo Sputnik, nhiều nguồn tin cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có thể sẽ hủy chuyến đi mà ông lên kế hoạch cho mình và một phái đoàn 100 người tham gia vòng đàm phán cuối cùng với Mỹ - sự kiện có thể dẫn đến kí kết được một thỏa thuận thương mại.

Ông Lưu Hạc trước đó đã lên kế hoạch đưa một phái đoàn lớn đến Washington vào thứ Tư tuần này để hướng tới hoàn tất một thỏa thuận thương mại; tuy nhiên, hai nguồn tin được thông tin về các cuộc đàm phán đã nói với CNBC rằng phía Trung Quốc có thể sẽ rút lui khỏi các cuộc đàm phán trong tuần này.

Loạt tín hiệu gay gắt đảo chiều thế trận thương mại Mỹ - Trung? - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Trump trong một cuộc đối thoại (Nguồn: AP)

Điều này được cho là có liên quan tới những động thái đe dọa mới của ông Trump, họ nói, khi Washington dừng thỏa thuận tạm ngừng áp thuế sáu tháng với hàng hóa Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc đã hủy một chuyến đi vào cuối tháng 9 năm 2018 trong hoàn cảnh tương tự.

Ông Trump cho biết trong một bài đăng trên Twitter chiều Chủ nhật rằng mức thuế 10% hiện tại đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sẽ tăng lên 25% vào thứ Sáu này. Ông còn còn đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với khoản hàng hóa bổ sung trị giá 325 tỷ USD ngay sau đó.

Một trong những nguồn tin trên cho biết, quyết định của ôngTrump về việc tăng gấp đôi mức thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có ý nghĩa là gửi đi một thông điệp tới ông Lưu để không đến Mỹ với những lời đề nghị trống rỗng.

Tổng biên tập tờ Thời báo Toàn cầu của Trung Quốc, ông Hu Xijin cũng cho rằng ông Lưu Hạc "rất khó" đến Hoa Kỳ trong tuần này sau "sự đe dọa" của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng thuế đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc.

"Hãy để ông Trump tăng thuế. Hãy xem khi nào các cuộc đàm phán thương mại có thể nối lại", Hu Xijin chia sẻ trong một tweet.

Đây là những diễn biến rất bất ngờ khi trước đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói rằng Nhà Trắng có thể công bố một thỏa thuận với Bắc Kinh trong hai tuần tới.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ