• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Lũ đầu mùa gây thiệt hại năng, Công điện khẩn nghiêm cấm người dân vớt củi

Thời sự 24/06/2018 - 22:12

(Tổ Quốc) -Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện số 06/CĐ-TW chỉ đạo ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Công điện gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc: Điện Biên, Lai Châu, Lao Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang...

Đây là đợt mưa lũ lớn đầu mùa, đã gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản tại Lai Châu, Hà Giang. Ban Chỉ đạo yêu cầu, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng, trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn, đặc biệt là khu vực đang có lũ lớn, diễn biến sạt lở.

Triển khai phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng chống lũ theo cấp báo động; tổ chức tuần tra canh gác, kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo quy định.

Bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò… để hướng dẫn người, phương tiện qua lại. Kiểm soát việc đảm bảo an toàn theo quy định của phương tiện khi hoạt động. Nghiêm cấm vớt củi, các vật trôi trên sông khi đang có lũ.

Đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân được đặt lên hàng đầu.

Các đơn vị cũng thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng trên sông, ven sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và chủ đầu tư, đơn vị thi công trên các vu vực khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình... Triển khai phương an bảo đảm an toàn các hồ chứa nước; kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn hồ...

Lực lượng chức năng đảm bảo giao thông cho kì thi tốt nghiệp THPT toàn quốc diễn ra vào ngày mai 25/6.

Rà soát việc chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ, chú trọng việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm… sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có mưa lũ lớn. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu./.

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ