• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lui bước chống khủng bố, thực hư đặc nhiệm Anh đảo chiều nhắm vào Nga?

Thế giới 14/06/2019 15:02

(Tổ Quốc) - Các lực lượng đặc nhiệm của Anh sắp sửa điều chỉnh nhiệm vụ chống khủng bố và thay vào đó tập trung ngăn chặn các hoạt động bí mật của các nước như Nga.

Thông tin này được hãng BBC đưa ra hôm thứ Năm - ngày 13/6, trích dẫn các quan chức và nguồn tin quân sự giấu tên của Anh.

Các sĩ quan quân đội cao cấp đang xem xét đề xuất này và có khả năng đề nghị chính phủ phê duyệt nó, theo biên tập viên an ninh của BBC.

"Nhiệm vụ chống khủng bố đang giảm xuống, trong khi nhu cầu đối phó với những hành vi quốc tế nguy hiểm của những đối thủ ngang hàng đang gia tăng", BBC dẫn lời một nguồn tin.

Lui bước chống khủng bố, thực hư đặc nhiệm Anh đảo chiều nhắm vào Nga? - Ảnh 1.

Khi quan hệ giữa Nga và Anh đang rơi xuống mức thấp, London có thể có những bước đi tìm hiểu các hoạt động bí mật của đối thủ. (Ảnh minh họa: Eutoday)

Anh đã đổ lỗi cho cơ quan tình báo quân sự GRU của Nga trong vụ tấn công bằng chất độc thần kinh vào cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal và con gái của ông ta là Yulia tại thành phố Salisbury của Anh năm ngoái. Về phần mình, Nga phủ nhận mọi liên quan.

Vụ đầu độc hai cha con Skripal bằng chất độc thần kinh đã dấy lên một làn sóng trục xuất ngoại giao và chỉ trích lẫn nhau giữa Nga và phương Tây, đồng thời đẩy mối quan hệ giữa London và Moscow rơi xuống mức thấp như hồi hậu Chiến tranh Lạnh.

"Theo kế hoạch mới, một chiến dịch có thể được tổ chức tại một nước cộng hòa Baltic hoặc một quốc gia châu Phi để tìm hiểu và xác định các hoạt động bí mật của Nga", BBC cho biết.

Bộ Quốc phòng Anh từ chối bình luận về thông tin của BBC và một phát ngôn viên cho biết chính phủ không thường xuyên bình luận về các vấn đề có liên quan đến lực lượng đặc nhiệm.

BBC cho biết sự thay đổi này sẽ tăng cường vai trò của Trung đoàn Trinh sát đặc nhiệm của Anh, một đơn vị quân đội thực hiện các hoạt động giám sát bí mật như lắp camera trong lãnh thổ các lực lượng nổi dậy hay nghe lén tín hiệu điện tử.

BBC cũng dẫn lời một sĩ quan quân đội cấp cao giấu tên của Anh nói rằng các chỉ huy muốn có nhiều lựa chọn hơn ngoài hành động quân sự thông thường.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ