• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Lười lao động, thích hưởng thụ, lĩnh án 7 năm tù

Thời sự 15/09/2017 10:00

(Tổ Quốc) - Ngày 8/8/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Võ Anh Hoa phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Trước đó, bị cáo Lê Võ Anh Hoa đã có kháng cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số: 112/2017/HS-ST ngày 19 tháng 5 năm 2017 của Tòa án nhân dân thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diến biến tại phiên tòa, vào lúc 22 giờ 30 phút, ngày 01/01/2017, tại trước nhà số 24 đường P, phường A, thành phố R, Cụm đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 – Bộ tư lệnh Cảnh sát biển kết hợp với Công an thành phố Rạch Giá bắt quả tang Lê Võ Anh Hoa đang tàng trữ trái phép 02 (hai) bịch ma túy (loại ma túy đá). Thu giữ trên người Lê Võ Anh Hoa 02 (hai) bịch nylon được hàn kín, bên trong có chứa các hạt tinh thể rắn màu trắng không đồng nhất và một số vật chứng khác.

 

Quá trình điều tra đã xác định được, Lê Võ Anh H bắt đầu sử dụng ma túy đá từ giữa năm 2016. Đến ngày 29/12/2016, Lê Võ Anh Hoa điện thoại cho một người đàn ông không rõ tên ở gần khu vực bến xe Miền Tây, thành phố Hồ Chí Minh hỏi mua 02 (hai) bịch ma túy với giá 200.000 đồng. Sau khi mua được ma túy, ngày 01/01/2017, Lê Võ Anh Hoa đi xuống thành phố R chơi và đem theo 02 (hai) bịch ma túy cất giấu trong người để sử dụng. Đến khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, khi đang đi bộ đến trước nhà số 24 đường P, phường A, thành phố R thì bị Cụm đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 – Bộ tư lệnh Cảnh sát biển bắt giữ, sau đó chuyển vụ án đến Cơ quan điều tra – Công an thành phố R để điều tra theo thẩm quyền.

Đến ngày 05/01/2017, Lê Võ Anh H bị Cơ quan điều tra – Công an thành phố R khởi tố, tạm giam để điều tra.

Tại bản kết luận giám định của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kiên Giang, kết luận: “Các hạt tinh thể trong suốt, dạng rắn không đồng nhất chứa bên trong 02 (hai) bịch nylon được niêm phong gửi đến giám định là chất ma túy, loại Methamphetamine. Trọng lượng mẫu gửi giám định là 3,0759 gam”.

Ngày 19/5/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Rạch Giá đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên Bị cáo Lê Võ Anh Hoa phạm tội “Tàng trữtrái phép chất ma túy”. Xử phạt: Bị cáo Lê Võ Anh Hoa 7 năm tù.

Ngày 22/5/2017 bị cáo Lê VõAnh H có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa, vị đại diện Viện kiểm sát-  bà Đỗ Thị Tuyết Nhung đề nghị: Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 2 Điều 248 Bộ luật tố tụng hình sự, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, bị cáo nhất trí với tội danh mà cấp sơ thẩm đã xét xử, tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo xin giảm nhẹ mức án.

Tuy nhiên, trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Lê Võ Anh Hoa phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Hơn nữa, theo thẩm phán, chủ tọa phiên tòa- ông Cao Quốc Chiến - hành vi phạm tội của bị cáo Hoa là rất nguy hiểm, ma túy là chất độc gây thiệt hại cho sức khỏe và tính mạng của con người, là nguyên nhân dẫn đến tệ nạn nghiện ngập tràn lan trong giới trẻ hiện nay, làm suy giảm về sức khỏe, đạo đức lối sống, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội và còn là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm khác. Bị cáo lười lao động thích hưởng thụ nên đã lao vào con đường nghiện ngập, để rồi bất chấp tất cả lao vào con đường phạm tội bằng việc mua bán trái phép các chất ma túy về sử dụng cho thỏa mãn cơn nghiện của bị cáo.

Bản thân bị cáo là người có nhân thân rất xấu, đã 02 tiền án về hành vi "Cướp giật tài sản" chưa được xóa án tích. Tòa án cấp sơ thẩm xét xử bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm p khoản 2 Điều 194 Bộ Luật hình sự là đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

[Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo có hai tiền án, sau khi chấp hành án xong không biết ăn năn hối cải trở thành công dân tốt có ích cho xã hội mà lại tiếp tục phạm tội. Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, xử phạt bị cáo mức án 07 năm tù là tương xứng và phù hợp. Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo kháng cáo không có thêm tình tiết giảm nhẹ nào mới để Hội đồng xét xử xem xét nên không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo của bị cáo mà chấp nhận lời đề nghị của vị đại diện viện kiểm sát, giữ nguyên mức án sơ thẩm đã tuyên với bị cáo Hoa là 7 năm tù.

An Trâm

NỔI BẬT TRANG CHỦ