• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Lý do ca sĩ Hồng Nhung hát ca khúc "Nhớ về Hà Nội" thành “phở Hà Nội” để quảng cáo

Giải trí 12/07/2019 08:25

(Tổ Quốc) - Thời gian gần đây, khán giả xem truyền hình cảm thấy "sốc" khi ca khúc Nhớ về Hà Nội của nhạc sĩ Hoàng Hiệp bị sửa lời thành “phở Hà Nội” trong một số đoạn quảng cáo trên truyền hình và tạo ra ý kiến trái chiều.

Cụ thể, trong một đoạn quảng cáo hiện tại đang phát sóng trên truyền hình, Diva Hồng Nhung đã hát lời bài hát Nhớ về Hà Nội thành "Dù có đi bốn phương trời lòng vẫn nhớ về… phở Hà Nội" trong đoạn quảng cáo đã gây nhiều chú ý đến khán giả.

Những người yêu mến ca khúc "Nhớ về Hà Nội" đã rất bức xúc, cho rằng, việc Diva Hồng Nhung đưa phở vào nhạc phẩm nổi tiếng của Hoàng Hiệp là xúc phạm đến người quá cố, đến tình yêu của hàng triệu người dành cho thủ đô yêu dấu.

nhung

Diva Hồng Nhung trong đoạn quảng cáo (ảnh chụp màn hình)

Trước những lùm xùm này, trả lời trên truyền thông ông Lưu Nguyễn (con trai cố nhạc sĩ Hoàng Hiệp) cho biết, phía gia đình không nắm được thông tin ca khúc Nhớ về Hà Nội bị chế lời trong đoạn quảng cáo.

"Từ ngày 1/5/2009, gia đình chúng tôi đã ký hợp đồng với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để bảo vệ quyền lợi của cha tôi.

Trong hợp đồng đó có mục tác phẩm phái sinh, tức là Trung tâm được ủy quyền trao đổi khai thác tác phẩm gốc cho sản phẩm. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chưa bao giờ xảy ra sự việc sử dụng lời ca khúc Nhớ về Hà Nội để phục vụ cho việc quảng cáo", ông Lưu Nguyễn khẳng định.

Được biết, về phía đại diện phía Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam đã ký hợp đồng cấp phép sử dụng tác phẩm với một đơn vị truyền thông, trong đó cho phép sử dụng bài hát Nhớ về Hà Nội của cố nhạc sĩ Hoàng Hiệp làm nhạc nền quảng cáo sản phẩm "Cung đình phở bò Hà Nội", "Cung đình phở gà Hà Nội". Thời hạn là 12 tháng, kể từ ngày 1/5/2019 đến ngày 30/4/2020. Vậy nên phía đơn vị truyền thông này đã khai thác ca khúc để sử dụng quảng cáo sản phẩm.

Nói về việc VCPMC đồng ý cho phép bài hát của cha mình làm nhạc nền quảng cáo, ông Lưu Nguyễn chia sẻ trên Người đưa tin rằng: "Phía VCPMC không hề báo cho gia đình khi ký hợp đồng với Công ty quảng cáo việc có sửa lời bài hát gốc. Nếu chúng tôi nhận được thông báo nội dung ca khúc bị sửa lại lời mới như thế, chúng tôi sẽ không đồng ý và đề nghị khai thác dưới hình thức khác. Chúng tôi cảm giác bị đặt vào việc đã rồi". Do đó, đại diện gia đình cố nhạc sĩ cho rằng từ bài học kinh nghiệm trong trường hợp này là tới đây gia đình sẽ làm phụ lục hợp đồng khác với VCPMC để tránh các trường hợp không hay tương tự xảy ra.

Tường Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ