• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Lý do khiến Mỹ “bại” trước Nga: chưa chắc là vì sức mạnh quân sự

Thế giới 26/06/2018 - 08:30

(Tổ Quốc) - Nguyên nhân bất ngờ có thể dẫn đến một thất bại cho Mỹ và NATO trước cuộc tấn công từ Nga.

Thói quen quan liêu, hạ tầng cơ sở cũ kỹ và đường ray tàu hoả không phù hợp… là một vài trong số các yếu tố có thể làm trì hoãn phản ứng của Mỹ và NATO trước một cuộc tấn công từ Nga; và đáng nói hơn, thời gian chậm trễ có thể lên tới… một tháng. Trong khi không ngừng mở rộng hiện diện quân sự trên toàn châu Âu, NATO được cho là đã thất bại trong việc duy trì những tuyến đường vận tải binh lính và trang thiết bị cần thiết trong trường hợp xảy ra đụng độ lớn. 

“Chúng ta phải di chuyển nhanh bằng hoặc hơn Nga để có thể đánh chặn hiệu quả”, cựu Tư lệnh chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu Ben Hodges nói với tờ Washington Post.

Trung tướng nghỉ hưu, cựu đặc phái viên Mỹ tại NATO Douglas Lute cho biết, giao thông là “một vấn đề rất thực tế” và “là triệu chứng của một vấn đề lớn  hơn” tại một châu Âu giờ đây không còn “thống nhất, tự do và hoà bình” nữa.

Tình hình nghiêm trọng được nhấn mạnh trong một cuộc tập trận vào năm ngoái tại Đức, trong đó, đòi hỏi các xe thiết giáp phải di chuyển hơn 1.600km. Tuy nhiên, chuyến hành trình dự kiến 2 tuần lại kéo dài thành 4 tháng vì nhiều lý do, như những quy định khác biệt giữa Hungary và Romania về việc các thiết bị nên được cài chặt như thế nào, hoặc các thủ tục nghiêm khắc của Đức liên quan tới vận chuyển phương tiện quân sự bằng đường tàu hoả.

Một thách thức khác cho những nhiệm vụ di chuyển tương tự trong châu Âu đến từ Thụy Điển – một quốc gia không thuộc NATO những vẫn thường trợ giúp liên minh quân sự và tham gia trong một số chiến dịch nhất định. Giờ đây, Thụy Điển yêu cầu phải báo trước 3 tuần mới cho phép di chuyển quân sự qua lãnh thổ nước mình. Ngoài ra, đường ray phương Tây thường mỏng hơn ở các nước Baltic; điều này đồng nghĩa với việc hàng hoá phải được dỡ ra và chất vào hoàn toàn, trước khi đi vào các nước trên bằng tàu hoả.

“Nếu bạn có thể đến đó trong 45 ngày, bạn đã quá muộn cho cuộc chiến”, Thiếu tướng Steven Shapiro cảnh báo.

Những phức tạp trên đã phần nào hé lộ một NATO dễ bị tổn thương, với các thành viên như Ba Lan và Lithuania đang lo lắng trước việc Nga tăng cường quân sự hoá khu vực Kaliningrad. Năm 2016, các nhà phân tích của tổ chức Rand Corp. từng nhận định, quân đội Nga có thể “loại bỏ hoặc vượt qua mọi chướng ngại vật và có mặt ngoài cửa, thậm chí là tiến vào Riga, Tallinn hoặc cả hai, chỉ trong vòng 36 đến 60 giờ” sau khi xung đột bắt đầu.

Một kết luận tương tự cũng được Rand đưa ra vào tháng 3 năm nay. Cũng trong tháng đó, Tướng Curtis Scaparrott, người đứng đầu Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ, và Tư lệnh tối cao của NATO từng phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng, “Mỹ và các lực lượng đồng minh tại châu Âu đang bị Nga vượt mặt”.

Còn năm ngoái, một loạt các báo cáo đã chỉ ra những khó khăn của NATO trong việc duy trì tốc độ. Tháng 10/2017, tờ Der Spiegel của Đức tiết lộ, các năng lực của NATO đã bị “hao mòn” kể từ sau Chiến tranh lạnh, và sẽ “nhanh chóng thất bại” trong một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ