• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lý do Mỹ hài lòng một phần từ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc?

Thế giới 15/08/2020 13:16

(Tổ Quốc) - Một nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung không chỉ đơn thuần là việc mua hàng hóa của Mỹ.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng – ông Larry Kudlow hôm thứ Năm cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc đáp ứng các cam kết mua hàng hóa của Mỹ ở giai đoạn một của thỏa thuận thương mại. Đây là tín hiệu cho biết thỏa thuận vẫn tồn tại trong bản xem xét vào ngày 15/8.

Lý do Mỹ hài lòng một phần từ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump

"Trung Quốc hiện đang tăng cường nhập khẩu hàng hóa của chúng tôi. Đây là một lợi ích lớn đối với ngành nông nghiệp và trang trại của Mỹ", ông Kudlow nói với báo chí tại Nhà Trắng nhắc lại các bình luận của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Đại diện Thương mại Robert Lighthize và Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ có cuộc gặp trực tuyến đánh giá nửa năm đầu tiên thực hiện thoả thuận thương mại.

Bất chấp các căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh về đại dịch Covid-19, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty và quan chức Trung Quốc, thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký từ 15/1 đã vượt qua "cơn bão".

"Chúng tôi có sự khác biệt lớn với Trung Quốc về các vấn đề khác, tuy nhiên liên quan đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một, chúng tôi vẫn tham gia", ông Kudlow cho biết.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, việc Trung Quốc mua nông sản và hàng hóa sản xuất, năng lượng và dịch vụ của Mỹ đã có khởi đầu chậm hơn so với tốc độ cần thiết đặt mục tiêu tăng hứa hẹn 77 tỷ đôla trong năm nay và 200 tỷ đôla trong hai năm.

Tuy nhiên, ông Lighthizer đã nói với Tổng thống Trump rằng Trung Quốc hiện đang mua hơn 40% hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.

"Xét toàn bộ cấu trúc của thỏa thuận này và các thành phần cấu trúc, cho dù liên quan đến sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, tiếp cận thị trường và việc Trung Quốc thay đổi một số luật về nông nghiệp, Trung Quốc ít hay nhiều, sẽ làm những gì mà họ nói", ông Clete Willems – cựu phó giám đốc của Hội đồng Kinh tế quốc gia cho biết.

"Và đây là lý do tại sao mặc dù bạn thiếu các khoản mua này thì bạn vẫn thấy Mỹ nói rằng chính phủ Trung Quốc đã và đang tìm cách cải thiện khả năng tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Trung Quốc và cam kết cải thiện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ", ông Clete Willems nói thêm.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ