• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ma tuý được buôn lậu trong tã, gấu bông, quả hạnh đến Dubai

Thời sự 27/05/2018 - 17:00

(Tổ Quốc) - Những kẻ buôn lậu ma tuý đang ngày càng tinh vi hơn trong việc tìm ra những biện pháp lách luật. Tuy nhiên, Cảnh sát và Hải quan Dubai luôn đi trước chúng một bước.

Những kẻ buôn lậu ma tuý đang ngày càng tinh vi hơn trong việc tìm ra những biện pháp lách luật. Tuy nhiên, Cảnh sát và Hải quan Dubai luôn đi trước chúng một bước, nhờ sử dụng những công nghệ tiên tiến và thông minh.

Cảnh sát và hải quan Dubai gần đây đã tổ chức diễn đàn đầu tiên về vấn đề này, để phát hiện tốt hơn một số hành vi phạm tội cụ thể, chẳng hạn như buôn bán ma túy, buôn lậu, hàng nhái, buôn bán ngà voi vv. Cảnh sát và hải quan Dubai đã trao đổi thông tin và nhất trí thực hiện các nỗ lực bảo vệ đất nước an toàn, tránh được khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài.

Lực lượng an ninh Dubai luôn nhanh chóng tiếp cận các công nghệ mới để phát hiện các loại chất cấm, trong đó có ma túy, được buôn lậu qua các điểm nhập cảnh.

Cảnh sát và Hải quan Dubai đã sử dụng các phương tiện công nghệ cao để theo dõi và triệt phá những đường dây buôn lậu ma túy và các tội phạm xâm nhập UAE. Các chất cấm đã được phát hiện bất kể chúng được che giấu như thế nào. Đồ chơi, tã, cơ thể người và thậm chí cả hạnh nhân cũng được sử dụng để giấu ma tuý, các quan chức cho hay.

Tại diễn đàn, cảnh sát Dubai đã chia sẻ về nhiều trường hợp phát hiện ma tuý như heroin ẩn bên trong quần áo thêu, 76kg cocaine bên trong màn hình máy tính và nhiều loại ma tuý khác trong máy phát điện và thậm chí cả tã trẻ nhỏ.

Tướng Abdullah Ali Al Ghaithi thuộc lực lượng Cảnh sát Dubai, cho biết họ đang xem xét sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình kiểm tra tại sân bay, cảng và đường biên giới để phát hiện tất cả các loại phương thức buôn lậu và hàng hóa buôn lậu.

Ahmed Jumaa Al Jamri, giám đốc Trung tâm Hải quan cảng Jebel Ali, nói về cách các container vận chuyển được sử dụng để buôn lậu. Khối lượng lớn giao dịch vận tải mà UAE giải quyết và vị trí chiến lược ở vùng Vịnh khiến cảng Jebel Ali trở thành một trong những cảng hàng đầu, không chỉ ở khu vực vùng Vịnh mà còn trên thế giới.

Trong hoạt động kiểm tra, Hải quan Dubai sử dụng năm thiết bị mới nhất có thể quét chính xác 150 container mỗi giờ mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Máy quét này có thể phát hiện tất cả các loại vật phẩm bị cấm thông qua một cơ chế đặc biệt. Năm ngoái, Al Jamri chỉ ra, họ phát hiện 140 kg heroin được giấu bên trong một lô hàng gấu bông của trẻ em.

Ma tuý cũng đã được phát hiện bên trong các bức tường và sàn container. Bất ngờ hơn, 6 triệu viên thuốc Captagon đã bị phát hiện trong một kho chứa các sản phẩm thịt.

Hải quan Dubai cũng sử dụng các kỹ thuật tìm kiếm cơ động như cảnh khuyển, phòng thí nghiệm cơ động và thiết bị điều khiển từ xa để phát hiện các hàng hoá nhập lậu.

Marwan Mohammed Sunga, quan chức cấp cao phụ trách an ninh sân bay của UAE, cho biết cơ quan an ninh sân bay đang  sử dụng các chương trình an ninh mới nhất để kiểm tra và phát hiện nhanh chóng hàng hoá trong hành lý.

Các sân bay cũng được trang bị máy quét công nghệ cao để phát hiện các vật thể lạ trong cơ thể hành khách và trung tâm đào tạo Hàng không dân dụng Dubai cũng đã đào tạo 4.000 nhân viên trong năm ngoái về các phương pháp kiểm tra, Sunga nói.

"Các nhân viên kiểm tra thậm chí còn bắt được những người chèn ma tuý vào trong bánh xe của vali du lịch", Sunga nói. Ma tuý cũng được giấu bên trong nhiều loại vật liệu khác để đánh lừa chó nghiệp vụ. "Ví dụ, họ mang theo kẹo với cần sa trong đó hoặc để cùng sô cô la với heroin hay cocaine."

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ