• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ma túy vùng biên- một cuộc chiến cam go

Thời sự 09/06/2018 - 09:00

(Tổ Quốc) - Với tình hình kinh tế và do địa hình một số địa phương nghèo nhưng lại là vùng giáp ranh với biên giới hoặc nằm trên trục đường buôn bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam nên có số người nghiện khá cao như Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Nghệ An, Hà Tĩnh, Buôn Ma Thuột, Đắc Lắk…

Trước nguy cơ hủy hoại của ma túy, ngay từ năm 1987, Liên Hợp quốc đã ra Nghị quyết lấy ngày 26/6 làm ngày Quốc tế phòng chống ma túy. Kể từ đó, đến ngày 26/6 hàng năm, LHQ đều đưa ra các thông điệp khác nhau với ý nghĩa khẩn thiết kêu gọi các quốc gia trên toàn thế giới cùng tập trung các hoạt động để nâng cao vai trò và trách nhiệm của các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc phòng, chống, kiểm soát ma túy.

Tại Việt Nam, các hành động hưởng ứng ngày Quốc tế phòng chống ma túy theo chương trình của LHQ cũng được Chính phủ Việt Nam bắt đầu thực hiện từ năm 2001 và cũng lấy ngày 26/6 hàng năm làm ngày Toàn dân phòng chống ma túy. Cùng đó, Chính phủ cũng thường xuyên phát động các tháng cao điểm phòng chống ma túy theo những chủ đề mà LHQ đưa ra với nhiều hoạt động sôi động, thiết thực.

Có thể nói, kể từ sau khi thực hiện đổi mới, nhất là vào thời gian cuối những năm 80, đầu những năm 90 của thế kỷ XX khi thực hiện chính sách mở cửa và kinh tế thị trường phát triển đã tạo điều kiện cho ma túy phát triển, người dân ở một số vùng núi phía Bắc bắt đầu tái trồng cây thuốc phiện kéo theo tệ nghiện ma túy lây lan nhanh chóng.

Đứng trước nguy cơ bùng phát tệ nạn ma túy, Chính phủ đã nỗ lực triển khai nhiều chương trình hành động nhằm ngăn chặn, phòng và chống tệ nạn ma túy. Nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, nhiều đối tượng nghiện ngập… đã bị bắt gọn, công tác cai nghiện, giải quyết các vấn đề sau cai nghiện đã được Chính phủ tập trung triển khai, bước đầu đã có được các kết quả đáng kể.

Hải quan Hà Tĩnh cùng lực lượng chức năng vừa phối hợp phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển nghi là ma túy từ Lào về Việt Nam với khối lượng lớn (ảnh Vnmedia)

Thế nhưng cũng giống nhiều quốc gia, và các khu vực khác, tệ nạn này đang ngày càng phát triển và diễn biến rất phức tạp. Tại Việt Nam, mạng lưới buôn bán, vận chuyển chất ma túy ngày càng rộng khắp, len lỏi vào tận mọi ngõ ngách đường phố thôn bản, các đối tượng vận chuyển ngày càng manh động hơn, nhiều loại ma túy mới xuất hiện với mức độ gây nghiện nhanh và nặng hơn các loại cũ…

Cùng đó là sự nguy hiểm ma túy gây ra cho xã hội khi ngày càng có nhiều người trẻ sử dụng ma túy, số lượng đối tượng nghiện ở độ tuổi thanh thiếu niên đang gia tăng ở mức đáng báo động.

Cuộc chiến vẫn đang tiếp tục và ngày càng cam go, trong cuộc đấu tranh này, nguồn cung và nhu cầu về ma túy có mối quan hệ chặt chẽ, tác động lẫn nhau.

Nếu chúng ta chung tay chặn đứng nguồn cung cấp thì sẽ khiến giảm cầu và ngược lại, giảm cầu tốt thì sẽ góp phần hạn chế nguồn cung cấp ma túy.

Thêm vào đó, do một số địa phương nghèo nhưng lại là vùng giáp ranh với biên giới hoặc nằm trên trục đường buôn bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam nên có số người nghiện khá cao như Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai, Kon Tum…

Không những thế, tại những thành phố lớn hoặc nơi tập trung dân cư, khu công nghiệp, du lịch… do các tệ nạn xã hội lây lan, phát triển mạnh đã kéo theo tệ buôn bán, tổ chức sử dụng ma túy trên nhiều địa bàn, trong nhiều lứa tuổi, dẫn tới gia tăng tệ nghiện hút, chích ma túy, đặc biệt là thanh, thiếu niên. Không ít gia đình vừa có người nghiện ma túy vừa có người tham gia các tội phạm về buôn bán hoặc tổ chức sử dụng ma túy.

Xuất phát từ tình hình thực tế này đòi hỏi trong cuộc chiến ngăn chặn tệ nạn ma túy, không thể thiên về mặt nào và cũng không thể chỉ một Bộ, ngành nào đảm nhiệm, mà phải là sự đồng tâm, hiệp lực của toàn dân, toàn xã hội trong cuộc đấu tranh đầy cam go, gian khổ, khó khăn, phức tạp này bởi nếu không có sự đồng tâm hiệp lực thì  mọi nỗ lực, cố gắng của cả xã hội sẽ khó đạt kết quả, đẩy lùi tệ nạn ma túy…

Tuấn Hải

NỔI BẬT TRANG CHỦ