Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy: Lực lượng chủ công
(Tổ Quốc) -Lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã triển khai xây dựng thế trận phối hợp với Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan trong phòng, chống ma túy ở biên giới, cửa khẩu; lập các Đội đặc nhiệm liên ngành ở các tuyến, địa bàn trọng điểm.
Thứ Bảy, ngày 11/03/2017 - 05:00

Phá thành công nhiều chuyên án lớn

Trong đấu tranh chống tội phạm ma túy, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy những năm qua đã luôn nêu cao tinh thần kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy; vận dụng và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để phòng ngừa và nâng cao hiểu quả đấu tranh chống tội phạm ma túy, với những cách làm năng động, sáng tạo.

Đây cũng là lực lượng nòng cốt hiện nay trong việc đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này.

Lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã triển khai xây dựng thế trận phối hợp với Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan trong phòng, chống ma túy ở biên giới, cửa khẩu; lập các Đội đặc nhiệm liên ngành ở các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy: Lực lượng chủ công - ảnh 1 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chụp ảnh với lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Cục Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an hồi đầu năm.

Hàng năm đã tham mưu cho Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát mở từ 2-3 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên phạm vi cả nước, kết hợp với tổ chức đấu tranh chuyên sâu ở các tuyến, địa bàn trọng điểm, các thành phố lớn như: tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam, tuyến hàng không, tuyến đường biển, địa bàn TP. Hà Nội, TPHCM, đặc biệt khu vực biên giới giữa tỉnh Sơn La, Việt Nam và tỉnh Hủa Phăn, Lào.

Nhờ vậy, đã từng bước kiềm chế ma túy thẩm lậu vào nước ta, đẩy lùi phức tạp ở các tuyến, địa bàn trọng điểm. Số vụ, số lượng ma túy bị phát hiện, bắt giữ năm sau luôn cao hơn năm trước; đặc biệt, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã khám phá thành công nhiều chuyên án lớn, phức tạp, xuyên quốc gia, nâng cao tỷ lệ khám phá các vụ án về ma túy ngay tại khu vực biên giới tăng từ 15% lên 25% số vụ; thu giữ các loại ma túy ở các tỉnh biên giới đường bộ và đường hàng không chiếm tỷ lệ ngày càng cao (từ 60-80% so với cả nước).

Ngoài ra, lực lượng còn phối hợp và hỗ trợ đắc lực cho ngành LĐTB&XH xây dựng và bảo vệ an toàn các Trung tâm chữa bệnh bắt buộc với quy mô hàng trăm người nghiện/trung tâm. Hàng năm, trung bình lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý phối hợp với các lực lượng hoàn thiện hồ sơ đưa vào các Trung tâm từ 25.000 đến 35.000 người nghiện.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm ma túy. Phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan tổ chức nắm tình hình, vận động nhân dân không trồng và tái trồng các loại cây có chất ma túy một cách bền vững.

Giữ vững lời thề danh dự của lực lượng

Lần dở lại thời kỳ trước đây, trước diễn biến phức tạp của các loại tội phạm ma túy trong nước và quốc tế, ngày 12/3/1997, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định thành lập Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma tuý (nay là Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý).

Do tính chất của cuộc đấu tranh chống tội phạm ma túy vô cùng khó khăn, nguy hiểm và quyết liệt, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ trong lực lượng phải tuyệt đối trung thành, có ý chí tấn công không khoan nhượng với tội phạm ma tuý; mưu trí, dũng cảm, không sợ gian khổ hy sinh nên Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý xây dựng 4 lời thề danh dự của riêng lực lượng này.

Ngày 15/7/1997, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã tổ chức lễ tuyên thệ trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, thề chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma tuý; sẵn sàng vượt qua mọi gian khổ, hy sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vì bình yên hạnh phúc của nhân dân. Đây là hệ lực lượng nghiệp vụ đầu tiên trong ngành Công an được Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo tổ chức tuyên thệ khi triển khai tổ chức đi vào hoạt động.

20 năm qua, được Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an quan tâm chăm lo, sự phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, sự động viên ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt, toàn lực lượng đã nỗ lực vượt bậc, thực hiện nghiêm túc lời tuyên thệ của mình, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hi sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cả 5 mặt công tác lớn: Tham mưu hướng dẫn; tổ chức thực hiện; trực tiếp chiến đấu; xây dựng lực lượng và hậu cần đảm bảo, lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc, điều tra khám phá nhiều chuyên án lớn đặc biệt phức tạp xuyên quốc gia góp phần nâng cao vị thể của lực lượng Cảnh sát Việt Nam trên trường quốc tế…/.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm