Nhiều chiến công lớn của Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy trong 20 năm qua
(Tổ Quốc) -Ngày 12/3/1997, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định thành lập Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma tuý (nay là Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý), từ đó tới nay, đây đã trở thành lực lượng chủ công với những chiến công và hy sinh lớn lao, góp phần mang lại bình yên cho nhân dân trước cái đại dịch “cái chết trắng”.
 
Thứ Tư, ngày 15/03/2017 - 07:59

Triệt phá trên 172.000 chuyên án

Trong 20 năm qua, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã luôn chủ động nắm chắc tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý, từ đó chỉ đạo đơn vị triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ sắc bén; mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu bằng cách huy động sức mạnh của các lực lượng nghiệp vụ, các đơn vị trong Công an nhân dân tham gia; chú ý cả 2 mặt phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ; coi trọng phát động phong trào quần chúng tham gia phòng, chống ma túy; tăng cường cán bộ trinh sát, điều tra bám tuyến, bám địa bàn, thực hiện phương châm “lấy dân làm gốc” để có phương án, chiến thuật, đối sách cụ thể trong phòng ngừa và đấu tranh.

Nhiều chiến công lớn của Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy trong 20 năm qua - ảnh 1 Một trong những vụ án lớn về ma túy được triệt phá thành công hồi đầu năm 2017 của Công an tỉnh Nam Định.

Lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám tuyến, bám địa bàn chủ động nắm chắc tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản.

Trung bình những năm gần đây lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy xác lập và đấu tranh thành công 18.000 chuyên án, bắt 30.000 đối tượng phạm tội về ma túy…

Qua gần 20 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phát hiện, triệt phá trên 172.000 chuyên án, bắt giữ trên 283.000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 3.179 kg heroin, hơn 4.558 kg thuốc phiện, 30.000 kg cần sa khô, 4.105 kg cần sa tươi, gần 10 tấn nhựa cần sa, 87 kg cocain, hơn 1 triệu viên thuốc tân dược gây nghiện, 1.044 kg và gần 1,7 triệu viên ma túy tổng hợp, lá Khat, cỏ Mỹ, cùng nhiều tang vật có liên quan.

Đồng thời đã triệt xóa và vô hiệu 7.872 điểm và tụ điểm mua bán và tổ chức sử dụng ma túy phức tạp; trong đó có nhiều tụ điểm phức tạp kéo dài nhiều năm gây nhức nhối trong xã hội, đem lại lòng tin của quần chúng nhân dân đối với lực lượng Công an nhân dân.

Nhiều chiến sỹ, quần chúng đã hy sinh

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý thường xuyên coi trọng cơ chế phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành Công an để phát huy trách nhiệm của từng ngành, từng lực lượng bằng các quy chế, kế hoạch cụ thể; đồng thời, mở rộng hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống ma túy với các nước… nhờ đó đã ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào Việt Nam, không để các thế lực thù địch vu khống Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy và nâng cao được vị thế của Cảnh sát Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong công tác xây dựng lực lượng, đáp ứng yêu cầu công tác và chiến đấu, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy luôn coi trọng xây dựng đơn vị thật sự trong sạch, vững mạnh; rèn luyện cho mỗi cán bộ chiến sĩ phong cách làm việc “Vì nhân dân phục vụ”; tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chú trọng các hoạt động xã hội, tình nghĩa, luôn hướng về cơ sở, chia sẻ khó khăn với nhân dân, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy trong lòng người dân.

Từ khi thành lập năm 1997 đến nay, đã có 22 cán bộ chiến sĩ, quần chúng nhân dân anh dũng hy sinh và hàng trăm cán bộ, chiến sỹ bị thương, nhiều cán bộ, chiến sĩ đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm HIV/AIDS.

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng sự hy sinh trong cuộc chiến đấu đầy cam go, quyết liệt này đã chứng minh bản chất, hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ Cảnh sát ĐTTP về ma túy luôn thấm nhuần và làm theo lời Bác dạy: Vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Giờ đây, cuộc chiến đấu chống tội phạm ma túy ngày càng cam go, quyết liệt hơn, bởi tội phạm ma túy là loại tội phạm nguy hiểm đối mặt với mức hình phạt cao nên thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ.

Vẫn biết còn rất nhiều những thử thách, chông gai phía trước, cuộc chiến đấu chống tội phạm ma tuý còn nhiều gian khổ, hi sinh, nhưng lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã và sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, trên dưới một lòng, không quản ngại hy sinh, gian khổ kề vai sát cánh chia sẻ ngọt bùi, đắng cay, siết chặt đội ngũ, càng đánh, càng mạnh đủ sức vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm