• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mái nhà chung của những kẻ lầm đường lỡ bước

Thời sự 15/06/2018 09:35

(Tổ Quốc) - Kể từ sau ngày thành lập 31/8/2017 theo Quyết định số 1291/QĐ-UBND do UBND tỉnh ban hành về việc thành lập cơ sở Cai nghiện ma túy trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn trên cơ sở chuyển đổi Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
Hình ảnh tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Kạn

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Kạn có trụ sở đặt tại tổ bản Pịat, phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Cơ sở Cai nghiện ma túy là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Đến nay, sau một thời gian thành lập và chính thức đi vào hoạt động, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều nỗ lực trong công tác cai nghiện, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách và đào tạo nghề cho người nghiện ma túy và đã trở thành ngôi nhà chung cho những mảnh đời lầm lỡ, tạo cơ hội để họ làm lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng.

Trở thành ngôi nhà của các học viên, sau khi tiếp nhận vào cơ sở, cùng với việc tổ chức kiểm tra sức khoẻ, đánh giá mức độ nghiện, Cơ sở đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ để có thể phân loại học viên theo từng nhóm, từ đó đưa ra biện pháp chữa trị, giáo dục phù hợp.

Ở đây, ngoài việc chữa trị cho các học viên, Cơ sở còn rất quan tâm đến công tác tuyên truyền giáo dục lối sống, kỹ năng và công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo hành trang, vốn kiến thức nhất định cho học viên trước khi tái hòa nhập cộng đồng.

Theo lịch hoạt động được Cơ sở đưa ra thì hàng ngày các học viên sẽ được quản lý theo hướng đan xen giữa học tập, hoạt động thể dục, thể thao và lao động trị liệu. Cùng đó là công tác tuyên truyền giáo dục được xây dựng phù hợp theo từng giai đoạn phục hồi của học viên như: Giáo dục trực tiếp cho học viên theo các chuyên đề có chấm điểm và đánh giá xếp loại thi đua hàng tháng. Được biết chỉ riêng những tháng cuối năm 2017, Cơ sở đã tổ chức được 169 buổi học tập, sinh hoạt chuyên đề… và nhiều nội dung tuyên truyền còn thường xuyên được phát trên hệ thống loa của Cơ sở như quy chế quản lý học viên; tác hại ma túy, HIV/AIDS, những tấm gương cai nghiện thành công…

Hình ảnh Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Kạn

Ngoài ra, Cơ sở còn tổ chức nhiều hoạt động thể thao, văn nghệ, chơi trò chơi… cho các học viên nhân tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), cùng đó là các hoạt động tuyên truyền kỹ năng sống, làm việc, ứng xử và cả kỹ năng từ chối trước những cám dỗ… với mong muốn qua các hoạt động này sẽ giúp học viên có cách nhìn nhận đúng đắn về hậu quả và những tác hại khôn lường của việc dùng ma túy, từ đó nỗ lực cai nghiện thành công để trở thành công dân có ích cho gia đình, cho cộng đồng và cho xã hội.

Có thể nói để tạo được môi trường như thế không thể thiếu vai trò của đội ngũ cán bộ lãnh đạo và những cán bộ đang làm việc ở đây. Ban Giám đốc đã kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất ngay tại đơn vị và chính những doanh nghiệp này vừa tham gia công việc dạy nghề và tạo công ăn việc làm cho những người có nhu cầu, tự nguyện tham gia lao động ở Cơ sở. Ngoài ra, các học viên còn tham gia các công việc như trồng rau, chăn nuôi để cải thiện cuộc sống. Các cán bộ của Cơ sở cai nghiện ma túy luôn theo sát những học viên, không chỉ trong thời gian họ chữa trị, cai nghiện tại Cơ sở mà cả sau khi học viên hoàn thành thời gian cai nghiện và trở về gia đình, cộng đồng.

Sau gần 10 tháng đi vào hoạt động, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng Cơ sở vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế về cơ sở vật chất và quỹ đất còn chưa đủ để tổ chức các hoạt động lao động, thể dục thể thao, chưa có hội trường đa năng để tổ chức hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho các học viên… Cơ sở cũng đã đề xuất với các cơ quan chức năng quan tâm hỗ trợ để công tác chữa trị, cai nghiện cho các học viên có hiệu quả hơn…

Hùng Cường

NỔI BẬT TRANG CHỦ