• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mất đi "bộ não" Morey, Houston Rockets đối diện tương lai xám xịt hơn bao giờ hết

Nhịp sống Thể thao 17/10/2020 07:47

(Tổ Quốc) - Trong 13 mùa giải gắn bó, GĐĐH Daryl Morey luôn là người dẫn đầu các thay đổi mang tính cách mạng như đưa số liệu vào phân tích, quyết liệt xây dựng một đội hình cho Houston Rockets và kết nối chúng lại.

Trong khoảng thời gian tại vị, GĐĐH Daryl Morey luôn là người dẫn đầu các thay đổi mang tính cách mạng như đưa số liệu vào phân tích, quyết liệt xây dựng một đội hình cho Houston Rockets và kết nối chúng lại.

Mất đi "bộ não" Morey, Houston Rockets đối diện tương lai xám xịt hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

GĐĐH Daryl Morey luôn là người dẫn đầu các thay đổi mang tính cách mạng cho Houston Rockets.

Suốt 13 mùa giải gắn bó, Morey đã biến Rockets từ một đội bóng tầm trung trở thành ƯCV nặng ký cho chức vô địch cũng như đẩy lùi các rào cản và giới hạn của tư duy NBA truyền thống.

Đoạn kết cho "kỷ nguyên" Morey gầy dựng

Tuy nhiên kể từ sáng 16/10, mối quan hệ tốt đẹp đó sẽ không còn nữa. Theo nguồn tin từ The Athletic, trong một động thái bất ngờ, Morey đã quyết định từ chức vị trí này.

Theo ESPN, Rafael Stone, cựu Phó GĐĐH chuyên môn sẽ được thăng chức để thế chỗ Morey. Eli Witus cũng sẽ được thăng chức trở thành trợ lý tổng giám đốc và sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhiệm vụ ở văn phòng.

Mất đi "bộ não" Morey, Houston Rockets đối diện tương lai xám xịt hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

Rafael Stone, cựu Phó GĐĐH chuyên môn sẽ được thăng chức để thế chỗ Morey.

Có lẽ khía cạnh đáng ngạc nhiên nhất chính là tại sao Morey lại chọn lúc này để đưa ra quyết định.

Sau sự ra đi của HLV Mike D'Antoni, Rockets vẫn đang trong quá trình tìm kiếm “thuyền trưởng” mới mà Morey được cho là người có ảnh hưởng nhất trong việc ra quyết định. Jeff Van Gundy, một trong những ứng cử viên hàng đầu đã gặp gỡ cả đội ngày hôm qua.

Ty Lue, một ứng viên khác cũng từng tiếp xúc với toàn đội. Cần lưu ý thêm, theo các nguồn tin cho biết, một số cầu thủ Rocket đã bày tỏ sự ủng hộ của họ khi biết tin đội bóng có ý định thuê Lue về làm HLV.

Mất đi "bộ não" Morey, Houston Rockets đối diện tương lai xám xịt hơn bao giờ hết - Ảnh 3.

Morey từ chức giữa lúc Rockets vẫn đang trong quá trình tìm kiếm “thuyền trưởng” mới.

Tuy nhiên, theo ESPN và được xác nhận bởi The Athletic, Ty Lue vừa ký hợp đồng dài hạn để trở thành HLV tiếp theo của Clippers. Với việc Morey ra đi, HLV trưởng tiếp theo của Rockets sẽ phải hình thành mối quan hệ mới với Stone và Witus.

Quyết định rời Rockets của Morey rất bất ngờ và gây ra làn sóng chấn động khắp NBA. HLV D’Antoni đã đưa ra quyết định rời đội sau khi không thể tìm kiếm một bản hợp đồng mới nhưng ảnh hưởng từ việc này không thể so bì.

Ảnh hưởng của Morey đối với Rockets là cực kỳ nổi bật và có thể được nhìn thấy ở mọi khía cạnh của đội bóng. Cho dù đó là trào lưu phân tích số liệu cầu thủ - một lĩnh vực phát triển của bóng rổ có thể nhìn thấy ở cả 30 đội bóng ở NBA ngày nay, thương vụ năm 2012 đem về James Harden hay cuộc cách mạng về sơ đồ Small Ball, bàn tay của Morey dường như đã nắm trọn cả Rockets.

Mất đi "bộ não" Morey, Houston Rockets đối diện tương lai xám xịt hơn bao giờ hết - Ảnh 4.

Morey sau này cũng trở nên nổi tiếng với triết lý được gọi ngắn gọn là Moreyball vốn đang rất thịnh hành ở NBA.

Là một người đam mê những con số, chính Morey là người phát minh ra phương pháp tính số liệu hoàn toàn mới là True shooting percentage (TS%) thay cho chỉ số ném rổ thành công truyền thống. Đây là một chỉ số nâng cao và phức tạp hơn để đánh giá độ hiệu quả của một cú ném rổ.

Morey sau này cũng trở nên nổi tiếng với triết lý được gọi ngắn gọn là Moreyball vốn đang rất thịnh hành ở NBA. Theo triết lý của Morey, những cú ném rổ tầm trung được coi là phương pháp kém hiệu quả nhất trong bóng rổ.

Áp dụng triết lý Moreyball, hệ thống của Houston luôn cố gắng tránh xa những cú ném tầm trung bằng mọi cách cần thiết và thay thế bằng những cú ném hiệu quả hơn như ném 3 điểm, một cú ném cận rổ hoặc một quả ném phạt.

Mất đi "bộ não" Morey, Houston Rockets đối diện tương lai xám xịt hơn bao giờ hết - Ảnh 5.

Triết lý Moreyball đã thật sự tạo nên cách mạng ở NBA thời nay.

Đế chế của Houston Rockets ngay bây giờ đã khác rất nhiều so với tầm nhìn Harden từng thấy vào năm 2012 và 2016. Trong 4 mùa giải qua, những chuyên gia NBA đều đánh giá rất cao về mối quan hệ giữa D’Antoni, Morey và Harden. Trong thời đại mà những mối quan hệ chỉ tồn tại ngắn ngủi và không ổn định như ngày nay, sự hòa hợp và ăn ý của bộ 3 này là một điều cực kỳ hiếm gặp.

Tuy nhiên, 2/3 mảnh ghép ấy đã không còn nữa và liệu James Harden, mảnh ghép thứ 3 sẽ đi về đâu? Đó là một câu hỏi cần phải được đặt ra ngay bây giờ.

James Harden và sự lạc lõng ở Houston

8 năm trước, Harden từ bỏ Big 3 ở Thunder để đến Houston vì tầm nhìn của chính Morey. Vị GĐĐH của Houston Rockets vạch ra một kế hoạch táo bạo với mong muốn biến James Harden, người vừa nhận giải "Cầu thủ dự bị của năm" trở thành đầu tàu, một All-Star, một MVP và một nhà vô địch NBA.

Mất đi "bộ não" Morey, Houston Rockets đối diện tương lai xám xịt hơn bao giờ hết - Ảnh 6.

Harden từ bỏ Big 3 ở Thunder để đến Houston vì tầm nhìn của chính Morey. muốn biến người vừa nhận giải "Cầu thủ dự bị của năm" trở thành đầu tàu, một All-Star, một MVP và một nhà vô địch NBA.

Morey, cùng với D’Antoni đã có thể đạt được tất cả, trừ một mục tiêu quan trọng nhất: Vô địch NBA. Harden cũng chưa từng giấu sự yêu mến dành cho người HLV cũ của mình cũng như sự tôn trọng dành cho Morey. Tuy nhiên, giờ đây Harden sẽ phải đi một con đường mới mà không có 2 trong số những người ủng hộ lớn nhất bên cạnh.

Morey đã đem đến sự ổn định cho một đế chế vốn từ lâu đã không còn nhìn thấy vinh quang của chiến thắng như Houston Rockets. Canh bạc của Morey đã đem lại tỷ lệ chiến thắng lên tới 61,5% cho Rockets, con số cao thứ hai tại NBA kể từ mùa 2007, chỉ sau San Antonio Spurs.

Trong thời đại Golden State Warriors giành lấy sự thống trị tối cao trong khi những đội bóng khác thì kiên nhẫn chờ đợi, Morey đã đứng lên và thách thức đế chế hùng mạnh ở miền Tây. Nói không ngoa, vị GĐĐH của Rockets đã dám “đu dây” vào một “hàng rào” nơi những đội bóng còn lại ở NBA thậm chí còn không dám bước chân vào trong.

Mất đi "bộ não" Morey, Houston Rockets đối diện tương lai xám xịt hơn bao giờ hết - Ảnh 7.

Trong thời đại Golden State Warriors thống trị NBA, chính Houston Rockets mới là "kẻ thách thức" đáng gờm nhất.

Với những cố gắng không biết mệt mỏi, Morey đã xây dựng một đội hình đáng nể, để biến Rockets trở thành “chướng ngại” khó nhằn nhất đối với đế chế Golden State Warriors hùng mạnh. Chỉ thiếu một chút may mắn, “câu chuyện cổ tích” của Morey đã thành sự thật.

Tương lai nào chờ đón Rockets?

Chiếc ghế của Morey được dự báo đã gặp nguy hiểm kể từ tháng 10/2019, với một loạt các nguồn tin đều ngạc nhiên khi ông không bị sa thải ngay sau sự kiện này. Tuy nhiên, ông chủ của Rockets, Tilman Fertitta gần đây vẫn công khai ủng hộ Morey về kế hoạch thuê một huấn luyện viên trưởng mới.

Mặc dù vậy, Morey có lẽ đã phần nào nhìn thấy giữa ông và Fertitta đã không còn chia sẻ chung tầm nhìn của Rockets. ESPN đưa tin Morey sẽ vẫn nắm vai trò cố vấn cho Houston để tìm cách hoàn thành cuộc tìm kiếm HLV trưởng mới của họ.

Mất đi "bộ não" Morey, Houston Rockets đối diện tương lai xám xịt hơn bao giờ hết - Ảnh 8.

Morey có lẽ đã phần nào nhìn thấy giữa ông và người sở hữu đội bóng, Fertitta đã không còn chia sẻ chung tầm nhìn của Rockets.

Tuy nhiên, liệu giọng nói của Morey sẽ có trọng lượng bao nhiêu? Nếu vị GĐĐH mới, Rafael Stone có một chút khác biệt về quan điểm với Morey, điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người mà Rockets chọn làm HLV tiếp theo của họ?

Stone là một nhà quản trị được đánh giá có tư duy tốt, quyết liệt và bị ám ảnh bởi sự thành công, giống như chủ sở hữu Fertitta. Mặc dù Stone cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định của Houston trong vài mùa giải qua, ông cùng cộng sự Witus chủ yếu vẫn hoạt động bên ngoài “tầm nhìn” của truyền thông. Giờ đây, trong vai trò mới, mọi động thái của Stone thực hiện sẽ được nhiều người phân tích và xem xét kỹ lưỡng hơn.

Theo The Athletic, Stone cũng là một “tín đồ” của chiến thuật small ball. Tuy nhiên, liệu vị GĐĐH mới có kiên trì với thứ đã làm nên bản sắc cho Houston Rockets trong suốt 48 phút và 82 trận ở regular season? Điều này vẫn còn là một ẩn số.

Mất đi "bộ não" Morey, Houston Rockets đối diện tương lai xám xịt hơn bao giờ hết - Ảnh 9.

Tương lai Rockets xám xịt hơn bao giờ hết.

Việc giữ lại và bổ nhiệm Stone là một quyết định hợp lý của Houston Rockets trong bối cảnh hiện tại. Không ai phù hợp hơn Stone trong vai trò “cầu nối” từ kỷ nguyên này sang kỷ nguyên tiếp theo của Rockets.

Mặc dù vậy, Stone sẽ thành công như thế nào và tương lai của Houston Rockets trong kỷ nguyên "hậu Morey" ra sao là điều mà ngay cả các mô hình phân tích tốt nhất cũng không thể đoán trước được.

Tuấn Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ