• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mất sổ đỏ vì nuôi gà Yên Thế

Thời sự 29/06/2014 - 15:24

(Toquoc)- Sau hợp đồng liên kết tiêu thụ gà đồi Yên Thế, những tưởng lối đi cho loại gà này đã suôn sẻ, nhưng…

(Toquoc)- Sau hợp đồng liên kết tiêu thụ gà đồi Yên Thế được ký kết giữa Hà Nội và Bắc Giang những tưởng lối đi cho loại gà này đã suôn sẻ.

Thực tế, mới chỉ có một lượng rất nhỏ loại gà này được tiêu thụ tại các siêu thị Hà Nội và giá cả thì bấp bênh.

Bấp bênh

Những ngày này, giá gà thịt mía lai Yên Thế xuất chuồng ở Bắc Giang có giá từ 65.000-70.000 đồng/kg gà lông, gà ri lai khoảng 75.000-80.000 đồng/kg. Đây là mức giá tốt nhất từ Tết tới nay tại thị trường này.

Trước đó, khoảng 10 tháng, từ Tết đổ về trước, giá gà Yên Thế bị rớt giá thảm hại với mức bán từ 40.000-45.000 đồng/kg gà mía lai, gà ri lai cũng xuống dưới giá thành 15.000-20.000 đồng/kg. Trong khi, theo tính toán, phải đạt mức 50.000 đồng/kg gà lông thì người nông dân mới có lãi.

Ông Hà Văn Nghị, thôn Đồng Lạc, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế, Bắc Giang - một hộ nuôi gà cho hay, trang trại rộng 2 ha của gia đình có thể nuôi tới 6.000 con gà nhưng hiện tại, vợ chồng ông chỉ nuôi 1.500 con.

Lý giải việc này, ông Nghị cho biết, thời điểm trước Tết, nhiều hộ gia đình trong đó có gia đình ông lỗ nặng tới cả trăm triệu đồng.

Ông Nghị cho biết thêm, có những gia đình nuôi gà thua lỗ tới 5-600 triệu, cầm cố cả sổ đỏ để vay ngân hàng và giờ không còn khả năng trả nợ.

"Cũng may mắn, từ thời điểm Tết cho đến nay, trại gà tiêu thụ được hai đợt với giá 70.000 đồng/kg và 55.000 đồng/kg. Gia đình cũng không dám tăng số lượng gà nuôi"- ông Nghị nói.

Theo phân tích của chủ trang trại gà này, nguyên nhân của đợt xuống giá trước đó là do không tìm được nguồn tiêu thụ, đặc biệt là không cạnh tranh được với lượng gà nhập lậu từ Trung Quốc tràn về.Hiện tại, nhiều gia đình ở Yên Thế phải giảm quy mô đàn gà (ảnh: Thái Linh)

Theo ông Phạm Công Vân, Phó Ban Chỉ đạo sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế, 6 tháng đầu năm nay, lượng gà xuất ra thị trường là hơn 5 triệu con so với cùng kì năm ngoài là 3,8 triệu con.

Hiện toàn huyện có hơn 10.000 hộ nuôi gà trong đó, 2.000 hộ nuôi nhiều với số lượng từ 1.000 con trở lên. Hà Nội là thị trường tiêu thụ gà Yên Thế nhiều nhất chiếm từ 50-70% tổng lượng gà, trong đó chủ yếu là gà lông.

Nguyên nhân của tình trạng bấp bênh cho gà Yên Thế, theo ông Vân, là do cung vượt quá cầu. “Đây cũng là quy luật chung của người nông dân, cứ cái gì đắt là tập trung vào nuôi. Bên cạnh đó, việc dự báo của cơ quan chức năng chưa chính xác do vậy số lượng gà trên thị trường bị dư thừa" - ông Vân nói.

Cần có dự báo về thị trường gà thương phẩm

Theo ông Vân, người nuôi gà phải đối mặt với nhiều vấn đề bất lợi: dịch bệnh, giá gà thì lên xuống bất thường, giá thức ăn liên tục tăng trong khi giá gà thương phẩm có khi còn giảm xuống dưới giá gốc 20%.

Người chăn nuôi muốn vay vốn thì kỳ hạn ngắn, số tiền lại không được nhiều chỉ khoảng 50 triệu đồng trong khi đầu tư 1.000 con gà cần tới 100 triệu đồng với nhiều điều kiện ràng buộc.

Về thúc đẩy lượng gà tiêu thụ tại thị trường Hà Nội, với tỷ lệ 21.000 con giết mổ bán tại các siêu thị trong một năm thì đây quả là một con số khiêm tốn trong tổng số 5 triệu con gà cung ứng cho thị trường này.

Ông Vân cho hay, cần đẩy mạnh gà giết mổ sẵn để quản lý dịch bệnh nhưng thói quen tiêu dùng của người dân Hà Nội vẫn là thịt gà tươi, giết mổ trực tiếp tại chợ.

Về lâu dài, ông Vân đề xuất, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương cần có dự báo và định hướng cho người nông dân. "Các cơ quan này cũng thừa nhận số liệu thống kê thời gian trước không đúng, thậm chí họ chỉ đưa ra con số chỉ bằng 1/3 hoặc 4-50% số lượng gà so với thực tế. Nên khi thấy số lượng còn thiếu nên đã cho nhập thêm cả gà Hàn Quốc vào khiến gà thương phẩm bị dư thừa vào dịp trước Tết" - ông Vân nói.

Ông Vân cho rằng, việc dự báo số lượng gà thương phẩm là việc hết sức cần thiết và đây là việc mà Bộ NN&PTNT phải làm chứ huyện, tỉnh không thể đơn phương bảo bà con đừng nuôi nữa lỡ người dân không nuôi nữa thời gian tới thiếu gà thì không được. "Chúng tôi nằm trong cái ao làng, các cơ quan phải dự báo để không xảy ra tình trạng này như năm 2014" - ông Vân nói.

Còn theo ông Nghị, nông dân ở đây mong muốn thành lập được một hợp tác xã để tiện chăn nuôi, chăm lo thú y, thu gom, tiêu thụ và cả dễ cho việc làm thương hiệu. Tuy vậy, việc thành lập hợp tác xã ở đây đang gặp nhiều khó khăn như điều lệ không phù hợp khi yêu cầu người nông dân phải có một đề án được một cơ quan công nhận, quy định vốn lưu động cao, các hệ thống sổ sách kế toán đúng luật…

"Chúng tôi trình độ dân trí thấp, lại quen làm ăn manh mún nhỏ lẻ, rất khó để có thể đáp ứng được các điều kiện, dù đã qua các lớp tập huấn, chúng tôi vẫn cần được giúp đỡ hơn nữa" - ông Nghị cho hay./.

Thái Tùng - Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ