• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Máy bay Trung Quốc ồ ạt ở không phận, Đài Loan tập trận suốt ngày đêm với sự hỗ trợ của Mỹ

Thế giới 15/09/2020 12:31

(Tổ Quốc) - Đài Loan bắt đầu 5 ngày tập trận trên máy tính bắt đầu từ thứ Hai (14/9). Tập trận mô phỏng các cuộc tấn công của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) tới hòn đảo.

Đây là một phần của cuộc tập trận lớn nhất hàng năm Han Kuang tại Đài Loan. Trước đó, các cuộc tập bắn đạn thật đã được thực hành hồi tháng 7.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết, bài tập được thiết kế để kiểm tra khả năng của các chỉ huy Đài Loan trong việc áp dụng phù hợp chiến lược phòng thủ và phối hợp các lực lượng khác nhau khi chiến đấu.

Một nguồn tin quân đội nói với Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Đài Loan mời các quan chức từ Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) đến quan sát các cuộc tập trận giả này.

"Trước đây, Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ gửi các sĩ quan và chuyên gia quân sự tới quan sát các cuộc tập trận và đưa ra các lời khuyên sau khi xem mỗi kịch bản mô phỏng tấn công của PLA. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, Mỹ không thể gửi các chuyên gia sang Đài Loan," nguồn tin nói.

Các cuộc tập trận trên máy tính được lên kế hoạch tổ chức vào đầu năm nay nhưng đã bị hoãn do dịch bệnh.

Các cuộc tập trận sẽ được tiến hành trong 5 ngày liên tục, 24 giờ mỗi ngày, nhằm trau dồi khả năng ra quyết định và nâng cao hiệu quả ra lệnh ở tất cả các cấp chỉ huy đang được tổ chức tại trung tâm huấn luyện chung tại Đài Bắc và được các chuyên gia từ Đại học Quốc phòng theo dõi.

Các cuộc tập trận sử dụng hệ thống Mô phỏng quy mô mặt trận kết hợp (JTLS) của Mỹ để mô phỏng các hoạt động kết hợp. Dữ liệu hoạt động được thu thập trong cuộc tập trận sau đó sẽ được gửi cho các chuyên gia Mỹ để phân tích và nhận xét, nguồn tin cho biết.

Máy bay Trung Quốc ồ ạt ở không phận, Đài Loan tập trận suốt ngày đêm với sự hỗ trợ của Mỹ - Ảnh 2.

Đài Loan tổ chức các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật hồi tháng 7. Ảnh: Handout

Cùng với đó, người phát ngôn văn phòng lãnh đạo Đài Loan, ông Xavier Chang cho biết các cuộc diễn tập ứng phó với khủng hoảng quân sự cũng đã được thực hiện bởi các đơn vị an ninh trên đảo.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan hôm 9/9 cho biết nhiều máy bay chiến đấu của Trung Quốc Đại lục đã bay vào không phận phía Tây Nam của hòn đảo. Đài Loan sau đó lên án hành động của Bắc Kinh, mô tả đây là hành động gây bất ổn, đe dọa hòa bình khu vực.

Một trong những bài tập tuần này tái hiện một cuộc tấn công từ khu vực nói trên.

Chang Che-ping, quan chức quốc phòng cấp cao Đài Loan cho rằng Bắc Kinh là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết họ sẽ không nhượng bộ trước sự đe dọa nhưng cũng không tìm cách đối đầu Bắc Kinh.

"Chính phủ Trung Quốc đang đưa ra một số nhân tố gây bất ổn trong khu vực," phát ngôn viên của cơ quan ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cho biết hôm 10/9, "cộng đồng quốc tế cần chú ý đến sự hung hăng ngày càng tăng của Bắc Kinh."

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chia sẻ trên Facebook hôm 11/9, cảnh cáo Bắc Kinh không nên đánh giá thấp ý chí tự vệ của hòn đảo hoặc quyết tâm của người Đài Loan.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Thúy

NỔI BẬT TRANG CHỦ