• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Méo mặt vì ăn Tết xong giúp việc "lặn mất tăm", sốt ruột chờ osin ăn xong Rằm

Kinh tế 20/02/2019 08:18

(Tổ Quốc) - Tết xong, không ít gia đình lâm vào cảnh dở khóc, dở cười vì không có người giúp việc. Một số về quê ăn Tết rồi nghỉ ở nhà luôn, hoặc tìm chỗ mới. Có người xin hoãn đến khi… ăn xong Rằm.

Méo mặt vì ăn Tết xong giúp việc lặn mất tăm, sốt ruột chờ osin ăn xong Rằm - Ảnh 1.

(Nguồn: Telegraph)

Với mỗi gia đình trẻ, có con nhỏ, nỗi lo lắng không bao giờ thừa đó là làm thế nào để có được người giúp việc toàn tâm, toàn ý với gia đình mình. Tuy nhiên, vào thời buổi này, tìm được một người giúp việc như mong muốn là rất khó.

Chỉ giới hạn trong một khu chung cư thôi cũng đã có tới hàng trăm gia đình nuôi người giúp việc. Sự so sánh, đối chiếu về mức lương, thưởng, khối lượng công việc... chính là nguyên nhân khiến họ bỏ việc giữa chừng và tìm cách tiếp cận những gia đình mà họ cho là có mức lương hậu hĩnh hơn. Tất nhiên, không loại trừ nguyên nhân những người giúp việc bị gia chủ đối xử không công bằng, hoặc gia đình ở quê có việc quan trọng... Vì vậy, sau nghỉ Tết, nhiều người không quay lại làm tiếp công việc trước đây nữa.

Chị Hoa (khu ĐT Times City - Hà Nội) cho biết, theo quy định thì mùng 6 Tết giúp việc nhà chị (quê ở Thái Bình) phải quay trở lại làm việc nhưng đợi đến tối vẫn không thấy đâu. Sốt ruột, chị gọi điện thì được giúp việc thông báo nhà có việc quan trọng nên không trở lại làm việc cho nhà chị nữa. Sau đó vài ngày, chị Hoa biết được người ta về quê ăn Tết tình cờ được giới thiệu làm cho gia đình khác cũng tại Hà Nội nhưng được trả lương cao hơn nhà chị 500 nghìn đồng/tháng, trong khi nhà chị trả mức lương 4,5 triệu đồng/tháng.

"Người ta nghỉ đột ngột làm tôi xoay không nổi. Nhà lại có 2 con nhỏ nên vợ chồng tôi không biết gửi ai để đi làm. Ông bà nội, ngoại đều ở xa. Bí quá tôi đành gọi điện nhờ ông bà ngoại lên trông cháu vài hôm để tìm người giúp việc mới", chị Hoa bức xúc nói.

Cũng lâm vào hoàn cảnh trên, chị Phương Anh (Ba Đình - Hà Nội) chia sẻ, chị đang rối hết cả lên vì không ai trông con khi giúp việc về quê ăn Tết xong rồi báo không lên nữa.

"Cách đây 2 năm, lúc cháu đầu tiên còn nhỏ tôi cũng từng gặp hoàn cảnh tương tự. Nay sinh cháu thứ 2 mới được 4 tuổi thì lại thế này. Họ cứ thích thì làm chán thì bỏ việc mà không có kế hoạch trước làm gia đình tôi không biết phải làm thế nào. Hiện tại tôi vẫn chưa tìm được giúp việc mới. Cháu lớn thì đi học cấp 1, cháu bé học mẫu giáo không ai đón về buổi chiều nên vợ chồng tôi phải cắt cử nhau về sớm. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ rất ảnh hưởng đến công việc", chị Phương Anh cho hay.

Có hàng trăm lý do để giúp việc bỏ việc hoặc kéo dài ngày nghỉ. Nhà có giúp việc nhưng chị Hà (Tây Sơn, Hà Nội) cả chục ngày nay làm việc nhà không rời tay. Vừa tức vừa buồn cười nhưng chị Hà cũng chẳng biết làm thế nào, đành ngậm ngùi… đợi giúp việc ăn Rằm xong mới lên.

"Công việc của tôi rất bận nhưng chiều vẫn phải về sớm đón con và cơm nước. Giúp việc thông báo ăn Rằm xong mới lên làm tiếp. Mà tôi trả lương cho người ta có ít đâu, 5,5 triệu đồng/tháng cơ đấy!", chị Hà than thở.

Tình trạng giúp việc về quê ăn Tết không trở lại hoặc ra muộn khiến cho nhiều gia đình lao đao. Đây cũng chính là cơ hội để các trung tâm môi giới việc làm nở rộ dịch vụ tìm kiếm người giúp việc. Đặc biệt là thời gian trước và sau Tết, các trung tâm này ra sức "chặt chém". Phí môi giới cho mỗi lần dịch vụ cũng tăng một cách chóng mặt. Thậm chí, nhiều trung tâm còn làm mọi cách "móc túi" cả chủ nhà và người tìm việc.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ