• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Miền Bắc bước vào đợt mưa lớn, cảnh báo ngập úng, lũ quét ở nhiều nơi

Thời sự 21/08/2019 09:01

(Tổ Quốc) - Từ hôm nay, ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió từ mực 1500m đến 5000m nên hôm nay, 21/8, ở khu vực đồng bằng trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ). Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 23/8.  

Từ nay đến ngày 24/8, cơ quan dự báo thời tiết cảnh báo, trên các sông ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng xảy ra một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m (trên các sông ở Bắc Bộ), từ 2-6m (trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An).

mua ngap

ảnh Nam Nguyễn

Mực nước đỉnh lũ thương lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng lên mức báo động 1 và trên báo động 1; hạ lưu các sông chính khu vực Thanh Hóa, Nghệ An và các sông chính khu vực Bắc Bộ còn dưới mức BĐ1. 

Các tỉnh miền núi khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa, Nghệ An đứng trước nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng. Củ thể,  tỉnh Hòa Bình là các huyện: Tân Lạc, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Đà Bắc, Cao Phong; Tỉnh Thanh Hóa: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước, Như Xuân, Thọ Xuân (nguy cơ rất cao), Cẩm Thủy, Thạch Thành, Thường Xuân, Thạch Thành; Tỉnh Nghệ An: Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong.

Ngược lại với các tỉnh phía Bắc,do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên các tỉnh Đà Nẵng đến Ninh Thuận trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ.

Nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có khả năng còn kéo dài từ 4-5 ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Chỉ số tia UV tại Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

T.Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ