• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Mối đe dọa Nga”: Món hời cho quốc phòng Mỹ

Thế giới 18/10/2016 - 10:29

(Tổ Quốc) - Na Uy là quốc gia đầu tiên trong số các đối tác quốc tế tham gia vào thương vụ mua máy bay chiến đấu F-35, và sẽ yêu cầu thêm 12 "đơn hàng lớn" vào năm 2019 và 2020.  

Trong đề xuất ngân sách cho năm 2017, Bộ Quốc phòng Na Uy nói với quốc hội về kế hoạch để đặt hàng  thêm 12 lố máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35.

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35 (Nguồn: Flick)

"Họ tiếp tục kiên định theo đuổi chương trình này và cho thấy sự tự tin rằng họ sẽ có F-35," Ken Ross, một phát ngôn viên của tập đoàn Lockheed Martin ở Fort Worth, Texas, nơi mà các máy bay được lắp đặt cho biết. "Na Uy và các đối tác quốc tế khác đã có kế hoạch mua nhiều F-35 kể từ khi ra máy bay này đời," Joe DellaVedova, người phát ngôn của cơ quan phụ trách chương trình F-35 của Lầu Năm Góc (JPO) cho biết. "Với số lượng đặt hàng lớn, tất cả các đối tác sẽ đạt được giảm đáng kể về giá máy bay khi mua ."

Mua máy bay tàng hình siêu thanh tiết kiệm được rất nhiều chi phí, giảm được 80-85 triệu USD/ mỗi chiếc theo giá năm 2013..

JPO cũng cần xem xét các chính sách của chính phủ Mỹ trong việc  hạn chế "mua sắm kéo nhiều năm", trừ khi một chương trình vũ khí hoàn thành kiểm tra hoạt động và đánh giá ban đầu. Trong thực tế, việc hoàn thành F-35 phải kéo dài ít nhất cho đến năm 2018. Một cơ quan chịu trách nhiệm về F35 cũng đã báo cáo vào tháng 4 rằng chương trình F-35 "còn  khoảng 20% các thử nghiệm phát triển, bao gồm cả hoạt động kiểm tra phần mềm hệ thống nhiệm vụ phức tạp," theo Military.com.

Na Uy là một trong tám nước đối tác tham gia vào kế hoạch phát triển của F35 - hệ thống vũ khí đắt giá và tốn kém nhất từng được xây dựng, cùng với Australia, Canada, Anh, Đan Mạch, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó. Nhật Bản, Hàn Quốc, cùng với Israel, là những khách hàng quân sự nước ngoài.

(Theo Sputnik)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm