• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỗi năm đến hè, xin đừng "cưỡng bức" hoa sen bằng những hình ảnh phản cảm, đáng xấu hổ

Văn hoá 17/06/2019 06:25

(Tổ Quốc) - Nhiều năm trở lại đây, cứ mỗi dịp mùa sen nở là người người lại đua nhau chụp ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp bên loài hoa "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn". Thế nhưng dường như chụp ảnh như thế nào để không phản cảm, chướng tai gai mắt và trở thành cái đẹp là một câu chuyện đáng bàn.

Phải thừa nhận ngoài ý nghĩa trong sáng, đẹp đẽ thanh khiết của hương sắc sen thì cả hồ sen cũng là một khung cảnh hữu tình, tràn đầy sức sống và có sức hấp dẫn, lôi cuốn các tín đồ mê chụp ảnh, lưu giữ tuổi thanh xuân hay những khoảnh khắc đẹp trong cuộc đời mình. Đã có không ít bộ ảnh chụp bên hoa sen với áo yếm, với sự e ấp, với sự thanh khiết dịu dàng của người và cảnh nâng nhau lên khiến người xem phải trầm trồ, suýt xoa.

Thế nhưng, thay vì những tấm hình nghệ thuật, cầu kỳ nhiều người đã không ngần ngại "cởi" hết cỡ, cởi đến không còn gì một cách lõa lồ, thô tục trong đầm sen. Nhìn những hình ảnh này nhiều người đỏ mặt tía tai, không dám nhìn và tự đặt câu hỏi, đến người ngoài còn thấy xấu hổ vậy mà người trong cuộc không xấu hổ, còn dám phơi thân ra chụp thì thật khó hiểu.

Không chỉ chị em phụ nữ đua nhau chụp ảnh khỏa thân bên hoa sen mà cánh mày râu cũng không chịu thua kém càng khiến những tạo hình bên đầm sen thêm nhố nhăng, phản cảm.

Mỗi năm đến hè, xin đừng cưỡng bức hoa sen bằng những hình ảnh phản cảm, đáng xấu hổ - Ảnh 1.

Không chỉ nữ giới, nam giới cũng bon chen chụp ảnh khỏa thân bên hoa sen. Ảnh:nld.com.vn

Chụp ảnh khỏa thân để trở thành nghệ thuật, tôn vinh cái đẹp vốn đã khó và không phải ai cũng làm được. Huống hồ nữa "nuy nghệ thuật" và thô tục, gợi cảm và phản cảm... đôi khi chỉ cách nhau gang tấc nếu người trong cuộc thiếu đi sự cẩn trọng, hay thể hiện không đúng lúc và đúng chỗ.

Vậy mà cũng là chụp ảnh bên hồ sen, lại là một người mẫu nước ngoài nhưng bộ ảnh này bất ngờ nhận được lời khen của đông đảo mọi người. Bộ ảnh cô gái ngoại quốc bên đầm sen không chỉ nhanh chóng gây sốt trên mạng xã hội mà còn khiến báo chí đăng tải lại. Và nguyên mẫu của bộ ảnh cũng được cộng đồng tìm ra, đó là cô gái sinh năm 1997, quốc tịch Ukraine, hiện là người mẫu của một hãng thời trang Việt Nam.

Lâu nay chúng ta vẫn luôn tự hào bởi vẻ đẹp Á đông nhưng một số người lại không trân trọng, giữ gìn và phát huy vẻ đẹp đó. Một bộ phận cứ mải miết chạy theo những lai căng dị hợm để đánh mất cái đẹp vốn có của mình.

Tại sao không phải một gương mặt Á đông, không cùng nền văn hóa, không cần khoe da thịt và vẫn một địa điểm, vẫn là hoa sen mà cô gái nước ngoài khi thực hiện bộ ảnh lại được nhiều người khen ngợi đến vậy?. Phải chăng cảm nhận về cái đẹp, biết như thế nào là đẹp để thể hiện ra bên ngoài không phụ thuộc vào sự khác biệt văn hóa hay rào cản nào khác mà chính là văn hóa ứng xử, ý thức mỗi cá nhân?

Hình ảnh đối lập giữa một bên là cô gái người nước ngoài gợi cảm bên hoa sen được trầm trồ ngợi khen, một bên là những tấm hình khỏa thân thô tục bên hoa sen bị dư luận "ném đá" dữ dội là sự chua chát mà một số người cần xem lại bản thân mình. Bởi trong tiềm thức và quan niệm của không ít người hoa sen luôn là biểu tượng đẹp đẽ đáng trân trọng, những hình ảnh phản cảm bên hoa sen sẽ làm xấu xí hình ảnh loài hoa này. Cái đẹp vốn khá mong manh, nếu không làm nó đẹp hơn thì làm ơn xin hãy để nguyên chứ đừng mang "rác" đến.

Mỗi năm đến hè, xin đừng cưỡng bức hoa sen bằng những hình ảnh phản cảm, đáng xấu hổ - Ảnh 2.

Không cần khoe da thịt, cô gái nước ngoài đầy gợi cảm bên hoa sen đã nhận được nhiều lời khen. Ảnh: Tri thức trẻ

Gần đây xuất hiện một trào lưu thể hiện cái tôi theo lời một bài hát "tôi mặc như vậy vì tôi thích". Có những người ăn mặc nhố nhăng, phản cảm, không giống ai sau khi bị dư luận trong và ngoài nước lên án, chỉ trích nặng nề đã lên tiếng "tôi mặc như vậy vì tôi thích". Tuy nhiên nếu cái sự cá tính, cái tôi phơi bày sự phản cảm, lố lăng, đi ngược với cộng đồng, ảnh hưởng đến mọi người thì cái "sự thích" bất chấp kia thật rẻ rúng và đáng thương. Không có gì rẻ tiền, hạ thấp bản thân mình hơn khi một kẻ phải tự lột trần mình giữa đám đông bởi đó gần như là con đường cùng – duy nhất mà bản thân lựa chọn để gây sự chú ý. Đó không chỉ là một sự lột trần thể xác mà dường như còn là sự lột trần về văn hóa, tâm hồn nghèo nàn của chính họ.

Thỏa mãn cái tôi là quyền của mỗi người, không ai cấm, nhưng xin hãy ứng xử một cách có văn hóa, đừng làm ảnh hưởng đến người khác, và tạo ra những hiệu ứng tích cực mới là cái tôi đáng trân trọng, có giá trị.

An Nhiên

NỔI BẬT TRANG CHỦ